Ngày đăng

Điểm qua 6 công nghệ in mã vạch hiện đại đang được ứng dụng ngày nay

cong nghe in ma vach

Công nghệ in mã vạch đang trở thành công nghệ quen thuộc trong cuộc sống. Mã vạch đã được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ. Chiếc máy in mã vạch chính là sự kết tinh của các công nghệ hiện đại ấy. Thiết bị này đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc công việc quản lý hàng hóa dễ dàng và chính xác hơn. Vậy thì, những công nghệ in mã vạch được nói đến ở đây là gì? Chúng ta hãy cùng phân tích và khám phá 6 công nghệ cơ bản của máy in mã vạch qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Công nghệ mã vạch trong máy in mã vạch

cong nghe in ma vach
Công nghệ mã vạch trong máy in mã vạch

Công nghệ mã vạch là gì? Đây là công nghệ cho phép hiển thị và truyền tải thông tin qua một dãy ký tự đặc biệt, các ký tự này còn có tên gọi là ký tự mã vạch. Một mã vạch sản phẩm gồm các khoảng trắng và khoảng đen có độ rộng, kích thước khác nhau để biểu diễn thông tin số ( chữ số được mã hóa ). Từ những mã vạch này mà các máy đọc mã vạch hay chương trình quản lý có thể đọc ra được những thông tin sản phẩm liên quan. Các máy in mã vạch sẽ có chức năng chuyển đổi thông tin số của sản phẩm sang dạng mã vạch sau đó in lên sản phẩm.

Công nghệ in mã vạch truyền nhiệt

Với công nghệ in mã vạch truyền nhiệt thì sẽ có một lượng nhiệt được truyền trực tiếp vào đầu in, đầu in này tác động lên ribbon mực in để tạo thành những ký tự mã vạch trên tem nhãn. Mực mã vạch sẽ được hấp thụ hoàn toàn để nhúng trực tiếp tạo thành hình ảnh mã vạch sắc nét, có độ bền cao.  Với công nghệ mã vạch truyền nhiệt thì không chỉ in được tem nhãn mã vạch trên 2 màu đen trắng thông dụng còn có thể in được mã vạch với nhiều màu sắc khác nữa.

Công nghệ in mã vạch nhiệt trực tiếp

Công nghệ in mã vạch nhiệt trực tiếp lại sử dụng tính chất của vật liệu nhạy nhiệt, đây là các loại giấy có thể cảm nhiệt trực tiếp khi tiếp xúc. Khi đi qua đầu in được nung nóng thì các điểm tiếp xúc trên giấy sẽ bị cháy đen tạo thành hình ảnh mã vạch. Mực được sinh ra nhờ công nghệ cảm nhiệt nên không cần sự hỗ trợ của ribbon mực in như công nghệ truyền nhiệt. Mặc dù công nghệ này có phương pháp in đơn giản tạo được hình ảnh mã vạch sắc nét nhanh chóng nhưng chất lượng hình ảnh mã vạch sẽ không được đảm bảo nếu đặt trong môi trường có nhiệt độ cao hay dưới ánh sáng mặt trời.

cong nghe in ma vach

Công nghệ in mã vạch laser

Công nghệ in mã vạch laser cũng thuộc một trong những công nghệ in mã vạch thế hệ mới nhưng lại không được ứng dụng nhiều. Phương pháp này sẽ truyền các dòng i-on dẫn điện để tạo ra các điểm tích điện trên trống từ. Dưới tác dụng của lực hút thì những điểm tích điện sẽ hút mực lên bề mặt trống và khi giấy chuyển động qua trống thì mực sẽ bám vào giấy in và khô lại. Một số dòng máy in mã vạch laser còn sử dụng cả bước sóng hồng ngoại để đạt được kết quả in laser chính xác hơn. Công nghệ in mã vạch laser thường mang đến hình ảnh mã vạch có chất lượng rõ nét với độ phân giải rất cao nhưng mực lại dễ bị bong tróc, dễ bay hơi khi gặp nước.

Công nghệ in phun trong máy in mã vạch

Công nghệ in phun áp dụng in mã vạch trên các chất liệu bao bì hoặc chất liệu carton sẽ đạt được tốc độ in nhanh. Các giọt mực sẽ được dẫn truyền từ mực gốc nước theo các đầu in phun.  Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là áp dụng kỹ thuật phun mực theo từng giọt hoặc phun mực liên tục lên trên bề mặt vật liệu tem nhãn để tạo thành hình ảnh mã vạch. Công nghệ in phun trong mã vạch thường được lắp đặt cho các máy in mã vạch màu ( có thể in kết hợp cả bản đen trắng ). Khi người dùng muốn sử dụng công nghệ in phun để in mã vạch cũng cần chú ý rằng mực in sẽ có khả năng bay hơi rất nhanh ( nên chỉ sử dụng quản lý sản phẩm trong thời gian ngắn). Còn khi in phun tem mã vạch lên giấy thì tốc độ không được cao.

Công nghệ in mã vạch ma trận điểm

cong nghe in ma vach
Công nghệ in mã vạch ma trận điểm

Với công nghệ in mã vạch ma trận điểm thì có nguyên lý và đặc điểm hoàn toàn khác so với các công nghệ ở trên. Công nghệ này sử dụng kim hoặc búa để truyền mực từ ruy băng mực in đến các bề mặt giấy. Tuy nhiên, công nghệ này lại được đánh giá có sự chính xác không cao, hình ảnh không sắc nét và dễ bị nhòe hình. Do đó, công nghệ này thường áp dụng cho các dòng máy in mã vạch thế hệ cũ trước đây, còn ngày nay, công nghệ này gần như không được áp dụng cho các loại máy in mã vạch hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *