Ngày đăng

Bạn đã hiểu gì về cấu tạo và những công nghệ ưu việt trong máy chiếu

may chieu

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy chiếu ngày một tăng lên nhanh chóng. Trước kia máy chiếu thường chỉ xuất hiện ở một vài nơi như rạp chiếu phim, nhà hát kịch. Còn ngày nay thì với những chiếc máy chiếu nhỏ gọn – hiện đại hơn thì nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đã sử dụng máy chiếu, từ trường học, văn phòng đến các sự kiện, nhà hàng. Vậy thì tại sao những chiếc máy chiếu hiện đại lại mang đến sự hài lòng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng đến vậy. Hãy cùng khám phá những công nghệ hiện đại của máy chiếu để giải đáp câu hỏi này nhé. 

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in bill nhiệt, máy bán hàng cảm ứng, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Cấu tạo cơ bản của một thiết bị máy chiếu hiện đại

Đầu tiên, chúng ta cần biết cấu tạo của máy chiếu ra sao từ đó có thể dễ dàng hình dung nguyên lý hoạt động, cũng như ứng dụng của các công nghệ vào trong máy chiếu hơn. Cấu trúc chung của máy chiếu công nghệ DLP bao gồm ống kính, lăng kính tổng hợp, thấu kính phân kỳ, gương, đèn thủy ngân công suất cao, HTPS LC, kính màu, bóng đèn. Với máy chiếu sử dụng công nghệ LCD thì lại được cấu tạo đơn giản hơn gồm ống kính, bộ đèn chiếu, bộ lọc màu, màn hình LCD. Còn với các loại máy chiếu áp dụng công nghệ LCoS thì lại là sự kết hợp của cả 2 công nghệ LCD và DLP.

may chieu
Cấu tạo cơ bản

Các công nghệ gắn liền với máy chiếu hiện đại

Công nghệ tạo hình ảnh máy chiếu LCD

Công nghệ LCD là công nghệ sử dụng màn hình tinh thể lỏng, công nghệ này không chỉ được sử dụng nhiều trong máy chiếu mà còn là công nghệ ứng dụng trong những dòng tivi thông dụng ngày nay. Khi sử dụng công nghệ này thì máy chiếu được cấu tạo với 3 khung màn hình LCD, trong đó mỗi một khung LCD lại có tác dụng xử lý hình ảnh với một màu chính ( 3 khung LCD ứng với 3 màu xử lý chính là xanh dương, đỏ và xanh lục ) . Lúc đầu nguồn sáng từng màu sẽ được tách ra thành nguồn sáng đơn sắc là đỏ, xanh lục, xanh dương. Sau đó các nguồn sáng này sẽ được dẫn đến lần lượt từng khung LCD riêng biệt.

Tuy nhiên, để tạo ra hình ảnh trên màn hình chiếu chân thực với nhiều màu sắc như chúng ta nhìn thấy thì cả 3 khung LCD trong máy sẽ đồng thời chiếu trực tiếp lên màn chiếu cùng một lúc. Khi nhắc đến máy chiếu LCD thì bạn nên chú ý đến một số thương hiệu điện máy rất thành công về công nghệ LCD như là các hãng Panasonic, LG và Samsung.

Công nghệ xử lý hình ảnh máy chiếu DLP

Công nghệ máy chiếu DLP cũng là một công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực xử lý hình ảnh thiết bị điện tử, công nghệ này giúp tạo hình ảnh qua ánh sáng kỹ thuật số. Như phần cấu tạo máy chiếu DLP ở trên thì những chiếc máy chiếu khi áp dụng công nghệ này sẽ được lắp đặt rất nhiều chiếc gương phản chiếu khác nhau, từ lăng kính tổng hợp đến thấu kính phân kỳ. Kỹ thuật DLP sẽ dùng chính xác gương nhỏ ấy để phản chiếu – điều khiển ánh sáng về phía điểm ảnh đến ( chính là màn hình chiếu ) và điểm ảnh đi.

may chieu
Công nghệ xử lý hình ảnh

Nếu chúng ta chú ý sẽ nhận ra rằng hầu hết các loại máy chiếu sử dụng công nghệ LCD sẽ được lắp đặt bánh xe, đây chính là bánh xe có tác dụng lọc màu giúp tạo nhiều màu sắc khác nhau cho hình ảnh được hiển thị lên màn chiếu. Có một điểm tương đồng của công nghệ DLP với công nghệ LCD là đều sử dụng đến 3 nguồn màu cơ bản là đỏ, xanh dương và xanh lục để tạo hình ảnh ( máy LCD sử dụng 3 màn hình LCD màu, còn máy LCD thì sử dụng 3 chip DLP)

Công nghệ hình ảnh máy chiếu LCoS

Mặc dù những máy chiếu hiện nay được bày bán trên thị trường đa phần là 2 công nghệ LCD và DLP.  Và công nghệ LCos thì mới được xuất hiện nên giá thành những máy chiếu LCos cực kỳ đắt ( được tính bằng chục nghìn USD trở lên ) . Tuy nhiên, nếu là công nghệ sẽ phát triển mạnh ở tương lai thì có lẽ công nghệ máy chiếu LCos là công nghệ có tiềm năng. Công nghệ LCos chính là sự kết hợp giữa các ưu điểm của công nghệ LCD và công nghệ DPL, đây còn được biết đến với tên gọi công nghệ tinh thể lỏng Silicon

Để có thể phản chiếu hình ảnh lên màn hình chiếu thì công nghệ LCos đã sử dụng bộ chip tinh thể lỏng kết hợp với các thiết bị hỗ trợ phản chiếu để tạo dựng hình ảnh ( đây chính là điểm giống với công nghệ DLP) , tuy nhiên ánh sáng của công nghệ Lcos lại được lọc bằng các gương, bộ lọc màu như công nghệ LCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *