Ngày đăng

Chia sẻ kiến thức về máy in hóa đơn

may in hoa don

Máy in hóa đơn đã trở thành thiết bị in bill hóa đơn quen thuộc tại mọi nơi có nhu cầu thanh toán. Sự hiện diện của máy in hóa đơn không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại nữa. Khi hiểu rõ thông tin về bất kỳ một thiết bị máy in bill nào thì người dùng sẽ có thể ứng dụng thiết bị đó hiệu quả hơn trong công việc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu để chuẩn bị chọn mua cũng như sử dụng máy in hóa đơn thì những thông tin này sẽ thực sự hữu ích.

Xem thêm:

Tìm hiểu về các loại máy in hoá đơn

Hiện nay, các nhà sản xuất đã dựa vào công nghệ in để chia máy in hóa đơn bán hàng thành 3 loại là máy in nhiệt, máy in laser và máy in kim. Mỗi một công nghệ in đều có những ưu và nhược điểm riêng, tạo ra chất lượng in cũng như đặc điểm in khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của cửa hàng mà chọn máy in phù hợp.

may in hoa don
Tìm hiểu về các loại máy in hoá đơn

Đầu tiên là máy in hóa đơn in kim, đây là loại máy in được chế tạo đầu tiên và được đưa vào sử dụng trong việc in ấn hóa đơn từ lâu. Đặc điểm khác biệt về cấu tạo của máy in kim là máy được lắp đặt hộp mực để có thể in mực lên giấy qua đầu in kim. Chính vì cần diện tích lắp đặt ruy băng mực in cùng với diện tích lắp giấy in nên kích thước máy in kim thường lớn hơn những dòng khác.

Chất lượng của máy in hóa đơn kim phụ thuộc rất liệu vào chất lượng đầu in kim cũng như số lượng lượng đầu kim. Thông thường những chiếc máy in kim hiện đại sẽ được lắp đặt sử dụng 9 kim hoặc 24 kim. Tốc độ in của dòng máy này không cao nên nó chỉ thích hợp sử dụng tại các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu in ấn thông thường . Tuy nhiên, sử dụng loại máy in này sẽ giúp mực in được bền lâu hơn và ít bị bay mực.

Tiếp đến là máy in hóa đơn in bill nhiệt – loại máy in chiếm phần lớn tổng số máy in đang được bày bán hiện nay. Loại công nghệ in nhiệt đã khắc phục được nhược điểm về tốc độ in, kích thước máy so với dòng máy in kim. Máy in nhiệt sử dụng phương pháp sử dụng giấy giấy in nhiệt có tính chất hóa học đặc biệt, dưới tác động của nhiệt độ cao trên đầu in đã hình thành nên mực trên giấy in hóa đơn.

Khi sử dụng máy in bill nhiệt thì người dùng chỉ cần lắp giấy in bill vào là máy có thể hoạt động, không cần phải lo lắng đang dùng máy hết mực như loại in kim. Hiện nay nhiều dòng máy in nhiệt có thể in nhiệt với tốc độ đạt được 300 mm/s. Đáp ứng tốt nhu cầu in ấn ở những cửa hàng bán lẻ lớn có lượng khách thanh toán đông đúc. Chất lượng mực in trên giấy cũng rõ nét hơn, có thể in được đa dạng nhiều yêu cầu hơn.

Ngoài máy in bill nhiệt và máy in kim thì mới đây đã xuất hiện thêm công nghệ máy in laser. Máy in laser có tốc độ in rất nhanh, rất chính xác và mực in nét. Vì mức đầu tư thiết bị in hóa đơn laser có chi phí rất cao nên không được nhiều hãng sản xuất tập trung phát triển. Tuy nhiên, dòng máy in laser có thể sẽ trở thành dòng máy in được sử dụng nhiều trong tương lai

Kinh nghiệm lựa chọn máy in bill hóa đơn nhanh chóng

Với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng cũng như chọn mua máy in hóa đơn thì có thể sẽ không biết cách chọn máy in phù hợp, không biết nên chọn máy in nhiệt hay in kim. Thực tế nếu bạn để ý một chút về các thông số của máy in bill cũng như ứng dụng của từng chi tiết máy vào quá trình in ấn thì sẽ dễ dàng chọn được máy in bill tốt.

may in hoa don
Kinh nghiệm lựa chọn máy in

Chọn máy in phù hợp loại hình bán hàng

Dựa vào nhu cầu hiển thị thông tin mà người dùng có thể lựa chọn máy in hóa đơn tốt nhất đối với mô hình kinh doanh bán hàng của mình.Việc lựa chọn đúng những tiêu chí cần thiết cho cửa hàng và đáp ứng được thời gian in ấn mong muốn sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn, khách hàng sẽ hài lòng hơn về chất lượng dịch vụ thanh toán khi không phải chờ đợi.

Các loại máy in hóa đơn siêu thị cần đáp ứng được tốc độ in hóa đơn nhanh chóng, một hóa đơn gồm thông tin các mặt hàng bán lẻ và tổng tiền . Mặt khác thường người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua nhiều tại các khung giờ cao điểm nên dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn khi thanh toán. Chính vì vậy yêu cầu tốc độ in tối thiểu có lẽ sẽ là đặc điểm cần chú ý để có một chiếc máy in phù hợp với siêu thị bán lẻ.

Tại các siêu thị thì thường sử dụng giấy in hóa đơn siêu thị có kích thước lớn, phù hợp nhất khổ giấy K75 đến khổ giấy K80. Ở các siêu thị thường có đặc điểm là các mặt hàng bán ra rất đa dạng, thông tin in trên hóa đơn sẽ gồm danh sách các mặt hàng khách mua. Với kích cỡ như thế này thì thông tin hàng hóa sẽ được thể hiện chi tiết và đầy đủ hơn, thuận tiện hơn cho việc kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Với máy in hóa đơn tiền điện thì thường đơn giản hơn. Thông tin trên hóa đơn thường bao gồm tên khách hàng, thời gian, số tiền điện và từng mốc giá tiền quy đổi, tổng tiền thanh toán bằng số và chữ. Như vậy, các thông tin trên hóa đơn tiền điện thường in theo format cố định với một mặt hàng là điện ( không cần hiển thị nhiều thông tin ) nên có thể chọn lựa loại giấy in có kích thước 57 mm hoặc 58 mm đều được.

Ngoài ra một số đơn vị điện lực cũng lựa chọn loại giấy in hóa đơn 2 liên để tiện lợi hơn cho việc thanh toán và lưu giữ từ 2 phía người bán và người mua. Thông thường dòng máy in điện lực sẽ được in sẵn trước khi phân phát tới khách hàng nên không cần yêu cầu khắt khe về tốc độ. Có thể sử dụng được cả những dòng máy in hóa đơn tầm trung để tiết kiệm chi phí đầu tư mua thiết bị máy in mà vẫn đáp ứng được yêu cầu trong ngành điện lực.

may in hoa don

Máy in hóa đơn cho quán cafe có thể lựa chọn những loại máy in có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Số lượng mặt hàng in trên hóa đơn trong quán cafe không nhiều ( chỉ gồm thông tin các loại nước uống, đồ ăn ), chính vì thông tin không cần quá chi tiết nên chủ quán nên dùng loại máy in bill vừa phải, tốc độ trung bình cùng khổ giấy in kích thước nhỏ 58 mm là được.

Bạn cũng có thể dùng loại máy in hóa đơn quán cafe có thêm tính năng hỗ trợ đồ họa in hình ảnh lên hóa đơn để tạo ra chiếc hóa đơn độc đáo,tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Một chiếc hóa đơn thu hút cũng là một cách để quảng bá thương hiệu của quán cafe đến với mọi khách hàng, tạo ấn tượng sâu đậm ngay khi nhìn vào chiếc hóa đơn thanh toán.

Máy in hóa đơn cho nhà hàng thường được chọn là những loại máy in nhỏ gọn có thể đặt trên bàn thu ngân, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Tùy vào mô hình kinh doanh cũng như quy mô nhà hàng mà sử dụng máy tốc độ cao hay máy in có tốc độ trung bình. Rất nhiều các dòng máy in hóa đơn mini của APOS hay Citizen đã được chọn lựa sử dụng trong các cửa hàng nhỏ.

Loại giấy sử dụng lắp cùng máy in hóa đơn nhà hàng đa phần là giấy in kích thước 80 mm. Loại giấy này có bề rộng chiều ngang lớn nên hiển thị thông tin thực đơn mà khách order  rõ ràng và đầy đủ. Ngoài ra thì nhà hàng cũng hay chọn dòng máy in nhiệt để đạt được chất lượng in rõ nét, không bị nhòe. Tạo ra cho nhà hàng sự chuyên nghiệp, sang trọng từ hóa đơn thanh toán.

Với máy in hóa đơn taxi thì thường thiên về những dòng máy in nhỏ gọn và sử dụng đơn giản. Các loại máy in mini là lựa chọn số 1 cho các hãng xe taxi để lắp trên các chiếc xe của mình, thuận lợi cho việc trực tiếp in hóa đơn tính tiền cước phí cho khách đi xe ngay trong xe. Máy in cho taxi có thể không đòi hỏi có tốc độ in nhanh nhưng chiếc máy cần phải chắc chắn, chống rung và hoạt động ổn định.

Tại các doanh nghiệp có nhu cầu in hóa đơn đỏ thì cần lựa chọn các dòng máy in hóa đơn đỏ chuyên dụng. Những chiếc máy in bill đỏ thường có kích thước lớn ( có thể in trên khổ giấy A4). Doanh nghiệp nên chọn những dòng máy in bill có độ nét cao. Không phải dòng máy in nào cũng có chức năng in hóa đơn đỏ nên người dùng cần chọn lựa đúng loại máy in chính xác để đạt được hiệu quả tốt.

may in hoa don

Với máy in hóa đơn giá trị gia tăng thì cũng được nhiều công ty sử dụng để phục vụ in ấn hóa đơn GTGT theo form quy định. Loại máy in hóa đơn GTGT thường sử dụng cùng với giấy in hóa đơn rời gồm 2 liên hoặc 3 liên. Hiện nay đa phần máy in bill giá trị gia tăng đều sử dụng công nghệ in kim, ví dụ như những dòng máy in hóa đơn GTGT của Epson như LQ300 + đang rất được ưa chuộng vì khi in khá tiện lợi.

Có một số công việc đòi hỏi thanh toán linh động tại nhiều vị trí khác nhau thì người dùng có thể chọn những dòng máy in mini cầm tay. Những loại máy in này cần được thiết kế với trọng lượng nhẹ và có pin kèm theo để có thể sử dụng máy tại mọi nơi. Người dùng có thể thực hiện lệnh in nhanh chóng qua kết nối bluetooth chứ không cần dây nối với điện thoại hoặc máy tính.

Hiện nay có rất nhiều loại máy in hóa đơn cầm tay có trọng lượng chưa đến 0,5 kg nên rất thuận tiện cho việc cầm đi và mang theo bên người. Tuy nhiên tốc độ in của dòng máy cầm tay này không được nhanh và giá thành của loại máy in này khá đắt so với máy in hóa đơn thông thường. Nếu không cần thiết thì một chiếc máy in mini sẽ là lựa chọn tiết kiệm hơn.

Lựa chọn máy in hóa đơn theo hãng sản xuất

Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu máy in hóa đơn khác nhau đã làm khách hàng càng rối hơn trước quá nhiều sự lựa chọn. Vậy máy in hóa đơn nào tốt nhất? Để lựa chọn đúng chiếc máy in hóa đơn mà khách hàng đang mong muốn trước tiên người dùng cần chọn đúng loại máy chính hãng với các thông tin về sản phẩm máy in cũng như chế độ bảo hành rõ ràng và chuẩn xác.

Tại sao lại nên chọn máy in bill chính hãng? Bởi vì sản phẩm máy in chính hãng luôn có sự đảm bảo cho chất lượng, ngay cả giấy in hóa đơn bán lẻ kèm theo cũng được sản xuất với tiêu chuẩn cao. Không phải ngẫu nhiên mà các loại máy in hóa đơn từ thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn. Mỗi một thương hiệu máy in đều mong muốn mang đến cho người dùng những sản phẩm ưng ý và hài lòng khi sử dụng.

may in hoa don
Lựa chọn máy in hóa đơn theo hãng sản xuất

Và các sản phẩm máy in hóa đơn bán lẻ được đưa đến tay người dùng đều được kiểm tra chất lượng một cách nghiêm ngặt. Từ các chi tiết nhỏ nhất của máy in như đầu in kim, vỏ ngoài máy in, dao cắt giấy… đều được chọn lựa từ những chất liệu cao cấp để giúp máy in được bền và ổn định hơn. Mỗi một thương hiệu đều có những sản phẩm nổi bật khác nhau và khách hàng có thể tham khảo một số thương hiệu máy in đang được bày bán tại nước ta hiện nay ngay sau đây.

 1. Máy in hóa đơn Citizen: Hãng máy in Citizen chính là một trong những thương hiệu xuất xứ từ vương quốc công nghệ Nhật Bản. Citizen được nhiều người biết đến với đa dạng các mặt hàng khác nhau. Ưu điểm nổi trội của dòng máy in Citizen là được tích hợp công nghệ mới tiết kiệm 45 % điện năng sử dụng và 30 % giấy in. Model đang được chú ý là dòng máy in nhiệt Citizen CT – S310 và Citizen CT – S851.
 2. Máy in hóa đơn tính tiền Xprinter: Đây là một thương hiệu máy in khá nổi tiếng ở Châu Á có mạng lưới tiếp thị lớn cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng khá chu đáo. Khách hàng có thể chọn mua các dòng máy in hóa đơn nhiệt, máy in hóa đơn kim hay máy in mã vạch có chất lượng ổn định và mức giá hợp lý tại đây. Hãng Xprinter luôn mang tới khách hàng rất nhiều model máy in khác nhau.
 3. Máy in hóa đơn Dataprint: Những sản phẩm máy in mang thương hiệu Dataprint đều có thiết kế và kiểu dáng rất chắc chắn cùng sự bền bỉ và ổn định được mọi người dùng hài lòng. Thương hiệu này tập trung mang đến cho người tiêu dùng những loại máy in giá rẻ và máy in có mức giá tầm trung. Ngay cả máy in di động cũng có mức giá siêu rẻ chưa đến 5 triệu đồng. Các model máy in Dataprint được đánh giá khá đồng đều.
 4. Máy in bill Epson: Dòng máy Epson cũng là một cái tên khá thân quen với mọi khách hàng trên toàn thế giới. Đây là một thương hiệu nghiên cứu phát triển với rất nhiều các thiết bị điện tử đặc biệt là các thiết bị văn phòng hiện đại. Chắc hẳn người dùng sẽ biết đến các loại thiết bị như tivi Epson, máy chiếu Epson, máy tính Epson, máy bán hàng Epson…

Được sản xuất tại một tập đoàn công nghệ lớn của Nhật Bản nên chất lượng của các chiếc máy in nhiệt epson luôn được người dùng tin tưởng và yên tâm sử dụng. Những sản phẩm máy in nhiệt luôn đứng đầu danh sách bán chạy của thương hiệu này, ngoài ra khách hàng cũng có thể chọn các loại máy in mã vạch hay máy in laser nếu có nhu cầu.

 1. Máy in hóa đơn Antech: Antech là một công ty sản xuất máy in nổi tiếng xuất xứ Đài Loan. Thương hiệu này chủ yếu sản xuất và lắp ráp các dòng máy in hóa đơn nhiệt. Mỗi thiết kế model được cải tiến đều kế thừa những chức năng hiện đại của model trước đó và qua tên gọi của các dòng máy thì người dùng phần nào sẽ hiểu được sự liên quan của chúng với nhau.
 2. Máy in hóa đơn CODE SOFT: Nếu nói về máy in hóa đơn mã vạch thì chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến thương hiệu CODE SOFT. Hãng sản xuất này thường đưa tới thị trường những dòng máy in cao cấp có tính năng in mã vạch thế hệ mới. Tuy nhiên, khi lựa chọn dòng máy in hóa đơn CODE SOFT thì mọi khách hàng thường đắn đo về mức báo giá cao từ nhà sản xuất đưa ra.
 3. Máy in hóa đơn rẻ Hansol: Thương hiệu Hansol là một tên tuổi nổi tiếng từ đất nước Hàn Quốc. Đây là tập đoàn công nghệ với nhiều sản phẩm điện tử thông minh. Ngay cả những loại máy in hóa đơn Hansol mặc dù không có nhiều model khác nhau nhưng cũng đủ thu hút một lượng lớn người dùng trên toàn cầu với mức giá rẻ bất ngờ, thiết kế nhỏ cùng chất lượng tốt.
 4. Máy in hóa đơn Apos: Có lẽ nhắc về máy in hóa đơn giá rẻ chắc nhiều người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến Apos. Đúng vậy, chỉ cần từ 1 đến 2 triệu đồng thì khách hàng đã có thể máy được chiếc máy in nhỏ nhắn với công nghệ in bill cũng hiện đại. Tuy nhiên thương hiệu này mới xuất hiện trong vài năm gần đây nên tên tuổi chưa có tầm ảnh hưởng lớn và chưa được đánh giá cao như mấy dòng máy in nổi tiếng ở trên.
 5. Máy in hóa đơn Riotech: Nổi bật với những dòng máy in hóa đơn tốc độ cao cùng công nghệ in nhiệt tiên tiến, những chiếc máy in của thương hiệu Riotech đang dần khẳng định mình trên thị trường Việt Nam đặc biệt là loại máy in mã vạch. Với quá trình lắp ráp tại Việt Nam với trụ sử chính tại Thành Phố Hồ Chí Minh  nên mức giá sẽ có thể rẻ hơn những thương hiệu khác
 6. Máy in bill tính tiền Topcash: Đây cũng là thương hiệu máy in hóa đơn được biết đến nhiều ở nước ta. Mặc dù sức ảnh hưởng của thương hiệu này không rộng khắp toàn cầu nhưng cũng là một trong những đơn vị uy tín với các chế độ bảo trì và chính sách bảo hành đảm bảo. Một số sản phẩm của Topcash đang được chú ý là loại máy in Topcash AL – 580, Topcash 1V – 800 hay Topcash A7.
 7. Máy in hóa đơn KPOS thì thường được biết đến với các dòng máy in hóa đơn siêu tốc. Đa phần những loại máy in mang thương hiệu KPOS hiện đại đều có tốc độ in cực kỳ nhanh, điển hình như model KPOS – 80 III đã đạt được tốc độ in hóa đơn trung bình là 300 mm/s. Như vậy với những dòng máy in này sẽ giúp nhân viên thanh toán hóa đơn nhanh chóng, thanh toán cho nhiều khách hàng cùng một lúc.
 8. Máy in hóa đơn XPOS thường thu hút những khách hàng muốn mua dòng máy in hóa đơn nhỏ có thiết kế hiện đại nhỏ nhẹ. Nổi bật là 2 model bán chạy của thương hiệu này là Xpos Q80i ( trọng lượng 1 kg, tốc độ in nhanh 250 mm/s ) và Xpos T58K ( trọng lượng khoảng 0,5 kg cùng tốc độ in 100 mm/s ). Mặc dù không có nhiều model nổi bật nhưng mà thương hiệu này cũng có đầy đủ những dòng máy in bill đáp ứng được mong muốn của người dùng.
 9. Máy in hóa đơn GPOS luôn có thiết kế rất nhỏ gọn hướng đến các dòng máy in hóa đơn mini. Khách hàng có thể thấy ngay cách thiết kế nhỏ nhắn với các model máy in như Gpos G250i hay dòng máy Gpos T80i. Ưu điểm về trọng lượng nhẹ sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển máy in hóa đơn cũng như đặt trên bàn hoặc treo trên tường để có được vị trí in hóa đơn thuận lợi.
 10. Máy in hóa đơn Prp hay còn gọi máy in hóa đơn birch, đây cũng là thiết bị  máy in hóa đơn nhập khẩu Đài Loan, chủ yếu về các dòng máy in hóa đơn công nghệ nhiệt. Mặc dù Birch cũng là một tập đoàn có tên tuổi nhưng có vẻ như thương hiệu này tập trung nhiều cho các dòng máy in tem nhãn, máy quét mã vạch hay máy tính tiền nên không có nhiều model máy in hóa đơn.

may in hoa don

Nếu khách hàng muốn sử dụng máy in hóa đơn Birch thì cũng chỉ thấy một đến hai model mang thương hiệu Birch tại các cửa hàng điện máy. Cụ thể 2 model được biết đến là Birch PRP – 085 ( tốc độ in 220 mm/ s và sử dụng cho một loại khổ giấy 80 mm ) cùng model Birch PRP – T3BH ( tốc độ in 260 mm/s, cuộn giấy kích thước 80 mm)

Lựa chọn máy in bill  dựa vào kích thước bề ngang cuộn giấy in

Kích cỡ giấy in hóa đơn hiện nay được sử dụng nhiều là loại giấy in nhiệt 58 mm, giấy in bill nhiệt 80 mm, giấy in bill 60 mm,  giấy in 83mm và giấy in 79 mm  Tùy vào mô hình kinh doanh và lượng thông tin cần in trên hóa đơn mà doanh nghiệp lựa chọn kích thước bề ngang giấy cuộn thích hợp từ đó chọn đúng loại máy in hóa đơn được thiết kế sử dụng in trên khổ giấy tương ứng đó.

Ví dụ như số lượng ký tự hiển thị trên một dòng nhiều thì đơn vị đó cần lựa chọn loại khổ giấy hóa đơn kích thước lớn như giấy in nhiệt 80 mm.hoặc khổ giấy có chiều rộng 79 mm, khổ giấy rộng 83 mm. Doanh nghiệp muốn hiển thị logo, hình ảnh, nhiều thông tin PR cho cửa hàng cũng nên chọn loại giấy có kích thước lớn để hình ảnh rõ nét, sinh động và ấn tượng hơn.

Ngược lại nếu chỉ cần hiển thị ít thông tin trên một dòng hóa đơn thì có thể chọn những mẫu hóa đơn nhỏ hơn như loại giấy in nhiệt K57, giấy in nhiệt K60 hay giấy in nhiệt K58. Lựa chọn đúng loại giấy in sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được giấy in hơn, đồng thời mang lại một tờ hóa đơn cân đối, dễ nhìn, không bị thừa nhiều khoảng trống trên hóa đơn thanh toán cho khách.

Phần lớn mỗi loại máy in được thiết kế phù hợp với kích thước giấy cố định ( xác xuất thường +- 1mm ). Ví dụ như dòng máy Xprinter Q200 chỉ in chính xác trên giấy in nhiệt K80 ( thì người dùng có thể chọn khổ giấy 79 mm, 80mm và 81 mm cho máy Xprinter Q200 ), hay Antech A80II – US cũng chỉ in chuẩn trên khổ giấy k80, có những model lại chỉ sử dụng khổ giấy in k58. Khi sử dụng không đúng khổ giấy cho máy in bill thì các thông tin in ra bị thiếu ký tự hoặc thừa nhiều vùng giấy trắng, thông tin in lệch sang một bên…

Tuy nhiên nếu khách hàng muốn một chiếc máy in hóa đơn có thể in trên nhiều cỡ giấy khác nhau ( sử dụng thích hợp cho nhiều khổ giấy từ giấy in nhiệt k58 đến giấy in nhiệt K80 ) thì khách hàng có thể tìm đến thương hiệu Citizen. Hầu hết các sản phẩm của Citizen đều có chế độ in giấy linh hoạt trên các khổ giấy in hóa đơn thông dụng hiện nay. Người dùng cần chọn chức năng in tương ứng với khổ giấy để có kết quả in chuẩn xác.

may in hoa don

Nếu khách hàng muốn in hóa đơn kích thước lớn như khổ giấy A4 thì lựa chọn loại máy in hóa đơn khổ a4 sẽ hợp lý. Tuy nhiên vì in loại giấy kích cỡ lớn nên loại máy in hóa đơn này có kích thước và trọng lượng không nhỏ, thường tổng cân nặng của máy giao động từ 3 kg trở lên. Những máy in giấy A4 có thể có chức năng in 2 liên hoặc 3 liên tiện dụng, tuy nhiên mức giá loại máy này khá cao.

Ngoài máy in sử dụng khổ giấy K58 hay K80 thông dụng thì còn có một số máy in hóa đơn đặc biệt như máy in hóa đơn 3 liên sử dụng giấy in hóa đơn 3 liên hoặc giấy in hóa đơn 2 liên. Khi có nhu cầu lưu lại các bản sao để dễ dàng đối chiếu thì dòng máy in này mang lại hiệu quả rất tốt. Các thông tin trên liên 1, liên 2 và liên 3 đều giống nhau để thuận tiện cho việc quản lý bán hàng hơn.

Lựa chọn máy in hóa đơn dựa vào túi tiền

Mỗi một hãng sản xuất đều đưa ra báo giá máy in hóa đơn cho mỗi sản phẩm máy in bill khác nhau. Có những loại máy in bill siêu rẻ có giá tiền chưa đến 1 triệu đồng nhưng cũng có những dòng máy in hóa đơn cao cấp lên tới 10 triệu đồng. Do đó dựa vào điều kiện túi tiền hoặc kế hoạch đầu tư ban đầu cũng là cách để lựa chọn máy in hóa đơn dễ dàng hơn, khách hàng không tốn nhiều thời gian chọn mua.

Thông thường máy in kim in hóa đơn sẽ có mức giá rẻ nhất tuy nhiên tốc độ in không được nhanh. Với những khách hàng không yêu cầu tốc độ cao thì đây chính là những thiết bị giá rẻ nên dùng. Nhưng nếu nhu cầu in ấn nhiều thì người dùng hãy mua thêm các băng mực dự phòng cho máy tránh tình trạng hết mực bất ngờ khi đang in. Những hộp mực chính hãng sẽ giúp máy hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng in tốt hơn.

Loại giá máy in nhiệt sẽ có xu hướng tăng cao trong thời gian tới, với tốc độ in ngày càng được cải thiện nhanh hơn nên dòng máy in này thường có báo giá ở mức cao hơn một chút so với một chiếc máy in bill công nghệ in kim cùng tính năng. Đi kèm máy in nhiệt là các cuộn giấy in nhiệt đúng loại. Vì mực sẽ được in trực tiếp trên giấy hóa học qua đầu in nhiệt nên người dùng cần lựa chọn những loại giấy in chính hãng để đảm bảo được chất lượng mức hiển thị được tốt.

Còn máy in hóa đơn tính tiền Laser thường có mức giá cao nên nếu dư giả về kinh tế thì đây cũng là dòng máy đáng để khách hàng chú ý. Ngoài những công nghệ in ảnh hưởng đến giá tiền thì các tính năng thông minh khác và hãng sản xuất hay thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng tác động lên báo giá của máy in hóa đơn.

Loại máy in có nhiều công nghệ hiện đại luôn có mức giá cao hơn máy in thông thường, ví dụ như máy in hóa đơn bluetooth sẽ có giá cao hơn loại máy in sử dụng mỗi cổng kết nối USB. Cụ thể các công nghệ hiện tại được lắp đặt trong máy in ảnh hưởng tới giá tiền máy in bill là chế độ cắt giấy tự động, hỗ trợ in mã vạch, có phần mềm đồ họa, đầu in cao cấp,…

may in hoa don

Những dòng máy in hóa đơn không dây hay còn gọi là máy in hóa đơn dùng cầm tay thường có mức báo giá từ 4 triệu đồng trở lên. Không riêng gì máy in bill mà tất cả các thiết bị không dây như máy tính, máy đếm tiền… đều có mức báo giá cao hơn thiết bị sử dụng dây nguồn trực tiếp. Bởi vì các thiết bị sử dụng pin thường có cấu tạo phức tạp hơn.

Máy in hóa đơn màu cũng có mức báo giá cao hơn rất nhiều so với các loại máy in hóa đơn đen trắng. Thường các loại máy in màu khi in hóa đơn sẽ in được màu sắc gần giống với bản gốc, tuy nhiên mức giá của loại máy này thường rất cao, có thể lên đến hàng chục triệu đồng nên khi mua người dùng cần cân nhắc xem chức năng này có thực sự cần thiết hay không.

Khi người dùng lựa chọn máy in hóa đơn nhiệt giá rẻ dựa vào giá tiền thì cũng cần chú ý tới thương hiệu hay tên nhà sản xuất. Có những thương hiệu luôn có máy in giá cao chót vót như Epson, Code Soft, nhưng có những thương hiệu thường có nhiều loại máy giá rẻ như xprinter. Còn thương hiệu khác thường có mức báo giá máy in giao động từ 2 đến 4 triệu đồng.

Khi mua máy in thanh lý cũng sẽ có mức giá thấp hơn. Có một số cửa hàng thường có chương trình thanh lý máy in hóa đơn tính tiền vào dịp cuối năm hoặc trong một sự kiện nào đó. Nếu chịu khó theo dõi, tìm kiếm và để ý thì người mua có thể biết đến những địa chỉ uy tín có chương trình thanh lý hàng tồn kho để mua được hàng mới mà giá rẻ.

Để tiết kiệm chi phí đầu tư cho máy in thì việc mua lại những loại máy in hóa đơn cũ cũng là một cách tối ưu. Tuy nhiên, khi mua những máy in đã qua sử dụng thì người dùng nên chọn những địa chỉ tin cậy, có chính sách bảo đảm và cam kết về chất lượng đối với sản phẩm tốt. Vì máy in cũ thường không đạt được tiêu chuẩn cao về chất lượng nên người dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chọn lựa địa chỉ mua máy in hóa đơn

Vậy mua máy in hóa đơn ở đâu là tốt? Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán máy in bill khác nhau cung cấp các sản phẩm máy in hóa đơn. Từ các cửa hàng nhỏ đến các siêu thị điện máy lớn, từ gian hàng online trên các website điện tử đến các địa chỉ bán máy in hóa đơn nhỏ lẻ trên facebook. Tuy nhiên, có rất nhiều loại máy in hóa đơn kém chất lượng được trà trộn lẫn hàng thật trên thị trường. Nếu không chọn được đúng địa chỉ rất dễ mua phải hàng giả hàng nhái.

may in hoa don

Do đó để mua được hàng chính hãng xịn thì khách hàng nên đến các đại lý máy in hóa đơn uy tín đã được nhiều người tin dùng. Tại các đại lý này thì các sản phẩm máy in hóa đơn được đảm bảo về chất lượng, được nhập trực tiếp từ công ty sản xuất kèm theo đó là các loại tem bảo hành, các chế độ bảo hành từ nhà sản xuất, chính sách bảo trì và chăm sóc khách hàng chu đáo từ đơn vị bán hàng.

Hiện nay có một số địa chỉ cung cấp máy in hóa đơn giá rẻ tphcm được người dùng đánh giá cao là hệ thống tính tiền Chippos hoặc siêu thị Tekrico, công ty Toàn Cầu… Được biết ở địa chỉ này có các sản phẩm đều là chính hãng 100 % với mức giá rẻ hơn nơi khác, cùng với đó có chế độ bảo hành tốt hướng đến lợi ích thực tế của người mua hàng.

Một số lưu ý khác khi chọn mua máy in hóa đơn

Khi mua máy in thì khách hàng nên sử dụng thử máy in hóa đơn để có thể biết rõ được tình trạng cũng như các chức năng thực tế trên máy, xem máy hoạt động ổn định hay không, có gây ra tiếng ồn hay không, máy có gặp sự cố gì hay không. Việc sử dụng thử máy in sẽ giúp người dùng có cảm nhận rõ hơn về máy in hóa đơn đồng thời biết cách sử dụng máy in nhanh chóng hơn.

Khi mua máy in hóa đơn điện nước hay hóa đơn bán hàng thì người dùng cũng cần chú ý tới chất lượng của đầu in. Bởi thiết bị hoạt động ổn định trong thời gian dài hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đầu in được lắp đặt cho máy. Chính vì vậy mà nhiều thương hiệu nổi tiếng đã chọn loại đầu in được đánh giá có chất lượng cao của nhật Nhật.

may in hoa don
Một số lưu ý

Nếu bạn muốn sử dụng máy in hóa đơn trong thời gian ngắn thì cũng có thể tìm đến dịch vụ cho thuê máy in hóa đơn cho bán hàng để đảm bảo vẫn có máy in hóa đơn sử dụng nhưng với chi phí thấp nhất. Với một số đơn vị ít khi sử dụng đến máy in hay sử dụng theo thời vụ thì biện pháp thuê máy là một cách tối ưu hơn hẳn.

Lưu ý khi mua giấy hóa đơn để lắp vào máy in bill thì nên chọn đúng đại lý giấy in chính hãng để mua được loại giấy chuẩn. Đặc biệt với loại giấy in hóa đơn nhiệt thì càng cần quan tâm đến chất lượng của giấy. Nếu giấy in bill không đảm bảo đặc tính tiêu chuẩn thì có thể khiến mực in bị nhòe, hình ảnh không không rõ, chữ không đều.

Với những tư vấn mua máy in hóa đơn trên chắc hẳn sẽ giúp nhiều chủ doanh nghiệp có được những kinh nghiệm chọn mua máy in hóa đơn chất lượng và phù hợp. Từ đó chọn ra được những sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu công việc in hóa đơn đồng thời mang lại hiệu quả cao khi thanh toán cũng như sự thoải mái cho nhân viên bán hàng khi sử dụng.

Cách bài đặt và sử dụng máy in bill người dùng có thể tham khảo

Khi mới bắt đầu làm quen với máy in bill thì không phải ai cũng biết cách sử dụng máy in hóa đơn được ngay. Thực ra cài đặt máy in cũng không quá phức tạp. Và để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt và sử dụng máy in bill thì bạn có thể tham khảo các bước cài đặt cơ bản ngay sau đây để có cái nhìn tổng quát về các thao tác lắp đặt sử dụng máy in hóa đơn chính xác và dễ dàng.

Bước 1: Tiến hành cài driver cho máy in trên thiết bị điều khiển cũng như các phần mềm tự in hóa đơn khi người dùng có nhu cầu. Mỗi máy in khi được mua thường được kèm theo chương trình driver phù hợp với dòng máy. Người dùng chỉ cần cho đĩa vào máy tính và bắt đầu cài đặt là được. Ngoài ra cũng có thể tải driver cũng như phần mềm khác hỗ trợ máy in như phần mềm tự động in hóa đơn trên mạng internet để đạt được tốc độ in bill nhanh hơn.

may in hoa don

Bước 2: Lắp giấy và hộp mực cho máy in bill.

Các dòng máy in hiện nay thì có cách cho giấy vào máy in hóa đơn rất đơn giản. Người sử dụng chỉ cần mở nắp máy in ra và cho cuộn giấy in mới vào là xong. Với dòng máy in nhiệt thì ta chỉ cần thay giấy, còn máy in kim thì vừa phải chú ý thay cả giấy in, ruy băng mực in, cách thay ruy băng cũng đơn giản như cách lắp giấy mới, người dùng cần đặt băng mực vào đúng nấc cố định là được.

Bước 3: Khởi động máy in bill lên và thực hiện lệnh in

Sau khi cài đặt xong driver, phần mềm và lắp giấy cũng như mực in thì người dùng cũng nên tải mẫu bill tính tiền về để có được form in chuẩn xác. Người dùng bật máy in bill lên và có thể thực hiện lệnh in giống như một máy in thông thường. Chọn chức năng in hóa đơn và ấn nút ok. Chỉ cần đợi vài giây bạn đã có trong tay chiếc hóa đơn thanh toán rồi.

Một số lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy in hóa đơn

Khi máy in hóa đơn bị lỗi có thể do lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc là lỗi phát sinh trong quá trình in hóa đơn. Nhiều sự cố người dùng có thể tự mình khắc phục nếu biết được nguyên nhân máy bị lỗi là do đâu, những lỗi thường gặp trong các dòng máy in phổ biến hiện nay là in ra hóa đơn bị mờ, máy in không hoạt động, in không đủ ký tự trên giấy…

 1. Máy in hóa đơn có các nét mực bị mờ

Tình trạng máy in hóa đơn bị mờ là sự cố rất hay gặp phải của nhiều dòng máy in hiện nay. Tuy nhiên khi chuẩn đoán nguyên nhân để khắc phục sự cố thì ta cần dựa vào loại máy in ( đó là máy in nhiệt hay là máy in kim ). Và sau đây là nguyên nhân cụ thể của từng dòng máy khi có hiện tượng in hóa đơn khi in có nét mực bị mờ.

may in hoa don

Nếu người dùng sử dụng máy in kim bị mờ có thể là do nguyên nhân máy gần hết mực hoặc băng mực có chất lượng không tốt, đầu in kim bị mòn hoặc bị bụi bẩn bám vào trong quá trình sử dụng. Và cách khắc phục ở đây là cần thay băng mực mới khi máy gần hết mực. Nên lựa chọn những ruy băng mực in chính hãng từ các nhà sản xuất nổi tiếng, có tem bảo đảm chất lượng. Nếu máy sử dụng được một thời gian dài cần vệ sinh đầu in kim hoặc thay đầu in mới khi đầu in hiện tại bị mài mòn.

Nếu sử dụng máy in nhiệt thì nguyên nhân máy bị mờ là do đầu in nhiệt gặp sự cố ( đầu in bị xước, đầu in nhiệt bị mài mòn, máy in bill cũ bị bụi bám vào đầu in làm cho sự tiếp xúc giữa đầu in với giấy in không được tốt ), hoặc là do loại giấy in nhiệt ( giấy in nhiệt bị ẩm ướt hoặc chất lượng giấy in không đạt tiêu chuẩn ).

Cách khắc phục tình trạng máy in nhiệt bị mờ là cần mua giấy in nhiệt chính hãng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng giấy hóa đơn đạt tiêu chuẩn. Thường xuyên vệ sinh máy in đặc biệt tại vị trí đầu in nhiệt để có sự tiếp xúc tốt, trong trường hợp đầu in nhiệt bị mòn cần thay thế đầu in mới ( nên chọn loại đầu in của Nhật để sử dụng được lâu dài hơn ).

 1. Máy in hóa đơn in liên tục không dừng lại

Lỗi máy in in nhiều hay còn gọi là máy in hóa đơn liên tục không dừng cũng đã xảy ra khi người dùng thực hiện in 1 hóa đơn mà máy lại liên tục in ra rất nhiều hóa đơn. Nguyên nhân của sự cố này có thể do lệnh in từ người dùng ( vô tình người dùng thực hiện nhiều lệnh in cùng một lúc ). Nhiều khi máy tính bị đơ ta chọn lệnh liên tục thì lúc sau máy in cũng nhận được nhiều lệnh in. Biện pháp khắc phục là cần xóa bớt lệnh in hoặc thực hiện dừng lệnh in lại bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng đang in và chọn “cancel” để thực hiện hủy lệnh

 1. Máy in hóa đơn xảy ra lỗi không in được

Một số người dùng đã gặp phải hiện tượng máy in hóa đơn không in được ( máy đang hoạt động bình thường bỗng nhiên lại không in được nữa). Vậy nguyên nhân là do đâu? Thực chất với sự cố này thường có rất nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ làm cho máy không hoạt động được, sau đây mình sẽ liệt kê những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục.

Đầu tiên máy in kim hóa đơn và máy in nhiệt không in được do sự cố từ nguồn điện, có thể là không có điện vào máy in. Lúc này công việc cần làm là quan sát xem đèn ở nguồn điện có sáng hay không, nếu đèn không sáng thì kiểm tra lại dây nguồn cũng như sạc pin đã chắc chắn hay chưa, có thể dây nguồn hay sạc pin của máy in hóa đơn bị hỏng. Lúc này cần sử dụng một dây mới thay thế để đảm bảo có điện chạy vào máy in.

Nguyên nhân thứ hai là máy in hóa đơn bị hết giấy in. Khi đó người dùng cần lắp thêm giấy in để máy tiếp tục quá trình in hóa đơn, chú ý lắp đúng loại giấy để máy hoạt động được, ví dụ như máy in 3 liên thì cần lắp đúng loại giấy in hóa đơn 3 liên, hay máy in khổ giấy 80 mm thì lắp cuộn giấy kích thước K80…Thường với sụ cố hết giấy người dùng sẽ dễ dàng nhận biết qua đèn báo hoặc âm thanh tít tít phát ra từ máy in.

may in hoa don

Một nguyên nhân khác gây ra sự cố máy in không hoạt động ra do lỗi kết nối của máy in. Khi cài đặt máy in hóa đơn thì người dùng cần phải cài đầy đủ driver cho máy tính điều khiển. Mỗi một loại máy in sẽ có một phần mềm cài đặt tương ứng, người dùng cần cài chính xác đúng loại thì khi thực hiện lệnh in hóa đơn thanh toán từ máy tính thì máy in mới hoạt động được.

Nhiều khi người dùng không thực hiện lệnh in được cũng có thể do chưa biết cách in hóa đơn. Thường trên thiết bị máy in bill sẽ kèm theo hướng dẫn sử dụng máy in hóa đơn chuẩn xác, tại đó có hướng dẫn cụ thể các thao tác sử dụng máy in chi tiết để người dùng tham khảo, nếu khó khăn bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ đơn vị cung cấp hoặc bảo hành máy in hướng dẫn (Có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách lắp đặt sử dụng máy in ở mục trên).

Nếu thử các cách trên mà máy in bill vẫn không hoạt động được thì người dùng nên nhờ sự trợ giúp từ các đơn vị sửa chữa máy in hóa đơn chuyên nghiệp. Một đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn sửa chữa máy in sẽ biết cách khắc phục sự cố chính xác và nhanh chóng. Giúp máy in bill hoạt động ổn định và trong quá trình sửa cũng không làm ảnh hưởng đến những chi tiết khác trong máy.
bảo trì máy in hóa đơn cũng là một cách phòng ngừa những sự cố khi sử dụng máy in hóa đơn, thường 2 đến 3 tháng ta nên vệ sinh và bảo trì máy in một lần để kiểm tra là tốt. Những đơn vị sửa chữa hay đại lý bán máy in hóa đơn thường có cả dịch vụ bảo trì trọn gói cho khách hàng. Một chiếc máy luôn ổn định sẽ mang lại hiệu quả in ấn tốt hơn cũng như mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *