Ngày đăng

Khám phá công nghệ được sử dụng trong máy in hóa đơn hiện đại

may in hoa don

Máy in bill đã trở thành thiết bị in hóa đơn thanh toán thân quen với con người khi mà bất kỳ cửa hàng, siêu thị, nhà hàng nào cũng sử dụng máy in hóa đơn, rồi đến các công ty, tập đoàn cũng sử dụng máy in hóa đơn. Được biết đây là thiết bị in thuộc nhóm máy in tự động. Vậy thì nhờ công nghệ gì mà sản phẩm lại có thể mang lại hiệu quả in ấn tốt đến vậy, hãy cùng khám phá cấu tạo, công nghệ của máy in qua bài viết sau đây nhé. 

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, máy bán hàng POS, máy đếm tiền, máy bộ đàm… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Đầu tiên chúng ta hãy lướt qua về cấu tạo của máy in hóa đơn

may in hoa don
Cấu tạo của máy in hóa đơn

Tùy từng loại máy in mà có cấu tạo khác nhau, hiện nay khi nói đến máy in hóa đơn thì chúng ta thường biết đến 2 loại máy khác nhau rõ ràng là máy in hóa đơn nhiệt ( sử dụng công nghệ in nhiệt ) và máy in hóa đơn kim ( sử dụng hộp mực in ), ngoài ra còn có máy in hóa đơn laser nhưng rất hiếm gặp nên mình sẽ không nói đến ở đây.

Máy in hóa đơn kim gồm các bộ phận chính như hộp thiết bị, hộp chứa giấy in ( có trục tròn để lắp giấy cuộn vào ) , hệ thống cảm biến, trục lăn, đầu in kim, hộp ruy băng mực in, mạch điện tử. Còn máy in hóa đơn nhiệt thì lại có cấu tạo đơn giản hơn, gồm hộp nắp giấy cuộn, đầu in nhiệt, trục lăn, hệ thống cảm biến, hộp thiết bị, đầu in nhiệt, mạch điện tử.

Các công nghệ được sử dụng trong máy in hóa đơn là gì?

may in hoa don

Để tạo thành hai loại máy in hóa đơn khác nhau chính là do công nghệ in được lắp đặt trong đó khác nhau. Và hai loại công nghệ in chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là công nghệ in nhiệt và công nghệ in kim.

Tìm hiểu công nghệ in nhiệt của máy in hóa đơn

Công nghệ in nhiệt của máy in bill dựa trên phương pháp áp nhiệt lên giấy in nhiệt chuyên dụng. Khi giấy in đi vào đến trục lăn thì có một lực sinh nhiệt sẽ được tạo ra tác động lên đầu in nhiệt. khi đó, đầu in nhiệt dễ nóng tạo nên nhiệt độ cao khi tiếp xúc với giấy in nhiệt sẽ làm cho các hạt mực thăng hoa và bám trực tiếp vào giấy in nhiệt rồi khô lại. Khi mực trên hóa đơn đã được làm khô cứng hoàn toàn thì hóa đơn sẽ được đẩy ra bên ngoài máy in nơi có vị trí dao cắt giấy tự động và người dùng có thể lấy hóa đơn ra ngoài. Ưu điểm của công nghệ này là đạt được tốc độ in hóa đơn rất cao, chất lượng mực in tốt, máy hoạt động ổn định, thiết kế cũng gọn nhẹ hơn.

Công nghệ chế tạo giấy in nhiệt cho máy in bill nhiệt

Để sử dụng được công nghệ in nhiệt thì người dùng cũng cần chú ý tới cả loại giấy in. Giấy in sử dụng cho máy in nhiệt không giống như giấy in thông thường, mà đây lại là loại giấy in chuyển nhiệt. Giấy in chuyển nhiệt được cấu tạo từ 5 lớp khác nhau, gồm lớp bảo vệ ngoài, lớp phủ nhạy nhiệt, lớp sơn cách điện, lớp giấy thường, lớp bảo vệ. Trong đó, quan trọng nhất là lớp phủ nhạy nhiệt, lớp này được tạo thành từ quá trình phủ lớp hóa chất nhạy cảm với nhiệt độ, khi gặp nhiệt độ cao thì hóa chất này bay hơi, tự chuyển đổi thành màu đen  ( đây chính là mực in được tạo ra từ quá trình in nhiệt ).

Tìm hiểu công nghệ in kim của máy in hóa đơn

Với công nghệ in kim thì lại sử dụng ứng dụng của ma trận điểm ảnh trên giấy thông thường ( đây còn được biết đến như công nghệ in ma trận ), các điểm ảnh này được khắc trực tiếp lên giấy tạo thành chữ viết ký tự thông qua một đầu in kim ( thường là 7 kim, 9 kim hoặc 24 kim ) cùng ruy băng mực in. Được biết mực tạo ra từ công nghệ này có độ bám và độ bền rất cao. Để sử dụng được máy in kim bắt buộc người dùng cần phải chú ý đến ruy băng mực in và giấy in hóa đơn.

may in hoa don

Công nghệ sản xuất đầu in cùng cảm ứng bảo vệ đầu in hóa đơn

Đầu in được tạo ra từ chất liệu kim loại đặc biệt, không nóng chảy ở nhiệt độ cao, và ít bị mài mòn sau khi sử dụng. Để bảo vệ đầu in được bền lâu thì nhiều hãng sản xuất còn áp dụng cả công nghệ bảo vệ đầu in tự động trong thiết bị, công nghệ này dựa trên cảm biến nhiệt, khi đạt giới hạn ở mức nhiệt độ cao dễ làm hư hỏng thiết bị thì hoạt động của máy in sẽ bị dừng lại để được làm mát, hoặc là trực tiếp làm mát trong quá trình đầu in đang hoạt động ( tùy từng dòng máy in mà áp dụng công nghệ bảo vệ đầu in theo cách khác nhau ).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *