Ngày đăng

Khám phá những công nghệ hiện đại trong máy đếm tiền

may dem tien

Trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính thì máy đếm tiền là một thiết bị cần thiết để đạt được kết quả đếm tiền nhanh – tiện lợi – chính xác. Máy đếm tiền có thể rất thân quen với mọi người, tuy nhiên công nghệ bên trong thiết bị đếm tiền ra sao, cấu tạo máy đếm tiền như thế nào thì không phải ai cũng biết được. Nhằm cung cấp thông tin cho mọi người có cách nhìn rõ hơn về thiết bị đếm tiền tự động hiện đại, hãy cùng mình phân tích những công nghệ, cấu tạo chung cần có đối với một chiếc máy đếm tiền nhé. 

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, máy bán hàng POS, máy đếm tiền giá rẻ,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Cấu tạo của máy đếm tiền như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về công nghệ trong máy đếm tiền thì chúng ta cũng cần hiểu rõ cấu tạo của máy đếm tiền để biết được bộ phận nào sử dụng công nghệ nào. Như vậy bạn sẽ có được những kiến thức tổng quát nhất. Và cấu tạo của máy đếm tiền được chia thành 3 nhóm theo lộ trình đi của của tờ tiền trên máy. Đó là khay tiền vào, bộ phận đếm ( gồm bánh răng, đèn led phân tích tiền, hệ thống cảm biến ) , khay tiền ra ( một số dòng máy có chức năng sắp xếp tiền gọn thành từng tập ) . Theo như các kỹ sư điện tự động thì các công nghệ liên quan đến máy đếm tiền đều nằm trong bộ phận đếm.

may dem tien
Cấu tạo của máy đếm tiền

Công nghệ sử dụng trong máy đếm tiền ra sao

Công nghệ tách tiền tự động trong máy đếm tiền

Nói đếm máy đếm tiền thì công nghệ đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là công nghệ tự động tách tiền? Tại sao máy đếm tiền lại có thể tách tiền tự động được mà không cần nhờ đến tác động của con người? Công nghệ tự động tách tiền của máy đếm tiền áp dụng nguyên lý tách tiền lần lượt, nguyên lý này dựa trên cơ cấu của lực hút chân không khi đồng bộ cùng đầu hút và đĩa quay để tạo thành chuyển động quay liên tục của bánh răng. khi đó từng tờ tiền sẽ lần lượt được hút tách và đưa vào bộ phận máy đếm cố định.

Công nghệ thu thập và xử lý dữ liệu của máy đếm tiền

Sau công nghệ tự động tách tiền là công nghệ thu thập và xử lý thông tin tại bộ phận đếm. Trong một thiết kế máy đếm tiền hiện đại thì bộ phận này sẽ được tạo nên với một loạt các chùm tia soi chiếu, đánh giá, chụp chiếu hình ảnh, quét mệnh giá tiền. Kết hợp với đó là các cảm biến điện tử tự động nhận diện xem có bao nhiêu tờ tiền chạy qua bộ phận đếm. Sau khi thu thập được các thông tin của tờ tiền đi qua thì kết quả đạt được sẽ chuyển đến bộ vi mạch phân tích và xử lý thông tin. Tại đây  dữ liệu truyền về sẽ được xử lý theo chương trình lập trình sẵn trong máy. đồng thời truyền tín hiệu qua các cổng kết nối LCD để kết quả hiển thị lên màn hình số của máy.

Công nghệ soi chiếu và bắt tiền giả, tiền siêu giả trong máy đếm tiền

Hiện nay, công nghệ phát hiện tiền giả của máy đếm tiền tự động sử dụng hai công nghệ chính là công nghệ phát quang uv và công nghệ soi chiếu từ tính GM.

may dem tien
Công nghệ soi chiếu

Đầu tiên là công nghệ phát quang UV. Đây là một công nghệ kiểm giả dựa trên đặc tính kết quả phát quang của các dãy số, hình ảnh trên tờ tiền. Tia UV là loại tia thuộc nhóm sóng điện từ gồm những bước sóng ngắn nhỏ hơn 300 mm. Dưới mắt con người thì loại tia này trở thành vô hình. Tuy nhiên khi chiếu đèn gồm các tia UV vào tờ tiền thật thì lại cho ra được kết quả như: Thấy hình ảnh phát quang của mệnh giá tiền in bằng mực không màu, dãy seri màu đỏ dọc cho kết quả phát quang màu vàng, còn dãy số seri đen ngang thì lại phát quang màu xanh. Như vậy, khi soi hình ảnh phát quang đối chiếu với tiền thật mà cho ra kết quả không trùng khớp thì ánh sáng trong hộp đèn chuyển màu trắng, lúc này máy tự động báo cho người dùng biết tiền giả.

Còn công nghệ kiểm tra từ tính tờ tiền GM thì lại dùng các bộ cảm biến + chụp hình ảnh + bộ đèn Led tia hồng ngoại. Chức năng chụp hình ảnh sẽ đánh giá toàn bộ kích thước của tờ tiền để phát hiện ra những bất thường về kích thước như kích thước nhỏ hơn – lớn hơn, tờ tiền không nguyên vẹn. Bộ cảm biến thì sử dụng để phân biệt mệnh giá, màu sắc tờ tiền. Còn bộ đèn Led tia hồng ngoại thì có thể soi kiểm tra tất cả các chi tiết của tờ tiền như là các hình ảnh in chìm, các họa tiết xuất hiện trong tờ tiền có đúng hay không, các số trên tờ tiền chính xác không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *