Ngày đăng

Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe máy

sua chua xe may

Ở Việt Nam, xe máy đã trở nên vô cùng phổ biến. Không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại, xe máy còn là công cụ kiếm sống của không ít người. Bạn có thể thấy xe máy ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến thành thị, trong nhà, ngoài ngõ… Chính vì sự phổ biến cũng như số lượng quá lớn mà nhu cầu dịch vụ sửa chữa xe máy cũng theo đó mà tăng cao. Vậy tiềm năng của loại hình kinh doanh dịch vụ này như thế nào?

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền, bộ đàm… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Tiềm năng của thị trường dịch vụ sửa chữa xe máy

sua chua xe may

Trong những năm gần đây, lượng xe máy ở nước ta đã tăng nhanh đột biến. Trung bình, cứ 2 người dân Việt Nam sẽ có 1 người sở hữu xe máy. Qua mỗi năn, lượng  xe máy đăng ký mới lại tăng thêm khoảng 3 triệu chiếc. Tổng số xe máy đã đăng ký lưu hành cho đến hiện nay đã chạm mốc 50 triệu xe, đưa Việt Nam trở thành quốc gia sở hữu lượng xe máy đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Đài Loan. Đặc biệt, xe máy tập trung nhiều hơn ở những nơi đô thị, một số thống kê đã cho thấy trung bình cứ 1km đường ở trung tâm Hà Nội có tới 25.000 xe lưu thông vào giờ cao điểm. Đây quả là những con số khiến bất cứ ai cũng phải giật mình.

Thị trường tiềm năng của dịch vụ sửa chữa xe máy

Sau một thời gian vận hành, xe máy không thể tránh khỏi một số hỏng hóc. Đơn giản nhất chỉ là thủng xăm, chết máy… cho đến những vấn đề phức tạp hơn mà người sử dụng thường không biết cụ thể nguyên nhân. Họ có thể làm gì khi chiếc xe của họ bị hỏng hóc nếu không sử dụng dịch vụ sửa chữa xe máy? Nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa xe máy xuất hiện và dĩ nhiên phải có người đáp ứng nhu cầu này cho họ.

Bạn hãy tưởng tượng và tổng hợp các yếu tố: một số lượng xe quá lớn, khả năng hỏng hóc hoàn toàn có thể xảy ra với xác suất gần bằng 100%; người chủ sở hữu phương tiện không thể tự khắc phục dẫn đến phát sinh nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa xe máy. Tất cả đã đưa Việt Nam nói chung và khu vực đô thị nói riêng trở thành những thị trường tiềm năng vô cùng lớn cho ngành dịch vụ sửa chữa xe máy.

Đánh giá mức độ cạnh tranh trên thị trường cung ứng dịch vụ sửa chữa xe máy

sua chua xe may

Đây là một thị trường cạnh tranh tương đối cao khi bạn có thể tìm thấy một đơn vị cung ứng dịch vụ ở bất cứ đâu. Không những thế, loại hình dịch vụ sửa chữa xe máy đã ra đời và tồn tại khá lâu nên không còn tính mới mẻ nữa, đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành đã và đang hoạt động.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi chúng ta vẫn còn cơ hội. Hãy nhìn nhận trên những yếu tố khách quan để thấy được vẫn còn tiềm năng lớn ở thị trường dịch vụ này:

– Lượng xe máy vẫn tiếp tục tăng dẫn đến nhu cầu dịch vụ sửa chữa xe máy cũng tăng theo, đây là hệ quả tất yếu và dĩ nhiên sau đó là sự ra đời của những nhà cung ứng dịch vụ mới nhằm đáp ứng được nhu cầu tăng thêm.

– Chú ý đến tập quán, thói quen của người tiêu dùng: Những người tiêu dùng dịch vụ sửa chữa xe máy có những thói quen mà bạn có thể tận dụng để khai thác và thu hút họ đến với mình, thay vì đến với những nhà cung cấp khác ví dụ như:

+ Tính thuận tiện về vị trí địa lý ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sự ra quyết định tiêu dùng dịch vụ của người chủ sở hữu phương tiện. Họ sẽ chọn những trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ở những nơi thuận tiện di chuyển như gần chỗ làm, gần nơi ở hoặc trên đường mà họ thường xuyên đi qua.

+ Tâm lý đám đông ảnh hưởng đến sự đánh giá và lựa chọn của khách hàng: Nhiều người cho rằng ở đâu đông khách hơn sẽ là nơi cung ứng dịch vụ tốt hơn.

+ Khung thời gian mọi người dành cho việc sử dụng dịch vụ sửa chữa xe máy thường là lúc tan tầm sau khi tan ca hoặc ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ. Chính vì thế mà hầu hết các trung tâm bảo hành, sửa chữa đều quá tải ở những khung giờ vàng này do năng lực cung ứng dịch vụ có hạn.

Giá cả ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng dịch vụ

+ Giá cả ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn nơi tiêu dùng dịch vụ. Ở đâu giá rẻ hơn sẽ hấp dẫn hơn. Phụ nữ thường nhạy cảm với giá cả hơn đàn ông.

Cần làm gì để có thể thành công trong kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe máy?

Trang bị được năng lực cạnh tranh có thể giúp bạn thành công trong kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe máy. Dưới đây là một số gợi ý chuyên gia kinh tế đưa ra có thể giúp bạn định hướng hoạt động trong tương lai:

sua chua xe may

– Tạo ra sự khác biệt hóa, khẳng định vị thế, thương hiệu cá nhân trong mắt người tiêu dùng.

Sự khác biệt hóa theo hướng tích cực sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, khiến họ sẵn sàng trở thành khách hàng trung thành của bạn. Để có thể tạo ra sự khác biệt này, bạn có thể nâng cao trình độ kỹ thuật hơn đối thủ cạnh tranh trong khu vực; tạo ra những giá trị gia tăng cho khách hàng như thái độ phục vụ, bảo hành, hậu mãi hay quà tặng, các chương trình khuyến mại.

– Tìm ra được thị trường ngách và thành công ở đó, đừng vội tấn công vào những nơi có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Thị trường ngách là những nơi vẫn tồn tại nhu cầu sử dụng dịch vụ nhưng chỉ có một số ít nhà cung cấp. Thói quen về sự thuận tiện và giá cả trong những chiến lược quảng bá, khai trương, khuyến mãi sẽ mang đến cho bạn một lượng khách hàng đầu tiên. Hãy dùng sự khác biệt hóa của mình để biến họ trở thành khách hàng trung thành. Không những thế, họ còn có thể tạo ra hiệu ứng lan truyền cực kỳ mạnh mẽ thông qua “word of mouth”, mang đến cho bạn rất rất nhiều khách hàng mới. Hãy nhớ: giữ được một khách hàng cũ còn giá trị hơn có thêm 10 khách hàng mới.

– Sau khi đã thống lĩnh thị trường ngách hãy nghĩ đến việc mở rộng mạng lưới kinh doanh

Sau khi đã thành công ở thị trường ngách tức là bạn đã tích lũy cho mình một số kinh nghiệm, một số vốn vừa đủ hãy nghiên cứu để mở rộng mạng lưới kinh doanh sang một thị trường khác. Có thể là những thị trường ngách khác trước khi đủ mạnh để khai thác thị trường lớn nhưng có nhiều đối thủ cạnh tranh với nguồn lực rất mạnh mà bạn khó có thể vượt qua.

Hãy lên một bản kế hoạch thật chi tiết từ việc lựa chọn thị trường, phân bổ nguồn lực, thời gian dự kiến thực hiện… và từng bước hoàn thành bản kế hoạch đó. Sự tính toán càng chi tiết, sự chuẩn bị càng tỉ mỉ càng hạn chế được sự rủi ro và càng chắc chắn thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *