Ngày đăng

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng thức ăn vặt

cua hang an vat

Khởi nghiệp ít vốn bạn có thể lựa chọn bán đồ ăn vặt online. Hiện nay, càng nhiều bạn trẻ làm ăn khấm khá nhờ kinh doanh đồ ăn vặt. Xu hướng kinh doanh này dự báo sẽ còn tiếp tục gây bão khi mà nhu cầu ăn vặt của mọi người ngày càng nhiều, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức đều có nhu cầu thưởng thức các món ăn vặt. Nếu bạn có dự tính mở cửa hàng kinh doanh thức ăn vặt thì nên tham khảo bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi. 

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền, máy bộ đàm… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Thuê, sắp đặt và trang trí cửa hàng

cua hang an vat
Thuê, sắp đặt và trang trí cửa hàng

Tùy thuộc vào mật độ dân cư nơi bạn sinh sống mà lựa chọn mặt bằng có diện tích phù hợp. Nếu tại thị trấn hay xã, ấp thì cần mặt bằng nhỏ hơn tại các thành phố lớn, nhưng trung bình chỉ cần rộng chừng 70- 80 m2 là vừa, phù hợp với việc mở quán đồ ăn vặt.

Về trang trí cửa hàng, nên chọn các màu cùng tông màu với món ăn. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh trà sữa thì có thể sơn tường và trần nhà màu cà phê sữa, tạo cảm giác không gian quán đồng điệu. Đồng thời màu sắc đó cũng còn thể hiện được thông điệp món ăn vặt mà bạn kinh doanh. Trên tường bạn không cần trang trí gì quá cầu kỳ, chỉ cần vẽ Logo quán mình lên là đủ thể hiện được thương hiệu cửa hàng mình rồi. Lựa chọn màu sắc, họa tiết cho Logo tươi mới, hợp với giới trẻ là chuẩn nhất.

Về bàn ghế nên linh động có hai loại bàn ghế phù hợp với khách đi một hai người hoặc một nhóm, màu sắc từng loại cũng nên đa dạng tăng phần sinh động cho quán và cũng để phù hợp với từng nhu cầu của khách. Mặt bàn bạn nên chọn nguyên liệu kính như cường lực hoặc mê ca dễ lau chùi, vệ sinh.

Nếu tài chính dồi dào bạn cũng có thể đầu tư thêm một dàn đèn màu, vừa chiếu sáng vừa trang trí thu hút giới trẻ, tạo thêm vẻ mỹ quan cho quán. Tuy nhiên, vì diện tích quán không lớn nên bạn cần cân nhắc lắp đặt đèn đơn giản để không ảnh hưởng tới không gian của quán.

Danh sách thực đơn

Việc xác định Menu món ăn phụ thuộc vào khả năng và ý thích của bạn. Có thể bạn chỉ bán đồ ăn vặt có kèm theo đồ uống, hoặc chỉ bán đồ ăn vặt, hoặc chỉ bán đồ uống.

cua hang an vat
Danh sách thực đơn

Bạn nên chọn các món ăn vặt đơn giản dễ làm, ít vốn. Có một lưu ý mà bạn nên nhớ là các món ăn mình làm phải có sự liên kết với nhau. Ví dụ nếu bán món chính là chân gà nướng thì nên đi kèm các món nướng khác để tận dụng than, gia vị tẩm ướp,… và còn dành thời gian chế biến các món khác.

Việc xác định giá bán cho các món ăn cực quan trọng, bởi nó quyết định khả năng cạnh tranh cũng như lợi nhuận bạn có thể thu về. Nếu sau khi tính toán, bạn bán với giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh mà vẫn chắc chắn đảm bảo thu lợi lớn hơn họ, vậy thì hãy mạnh dạn thử sức. Còn nếu sau khi cân nhắc thấy bán với giá cao chút ít so với các đối thủ khác thì bạn nên nâng cao kỹ năng phục vụ khách hàng để tạo sự khác biệt.

Trường hợp bạn tìm được nguồn nguyên liệu đầu vào thấp thì nên giảm giá bán ra để thu hút được nhiều khách hàng và thu lợi nhuận nhiều hơn.

Dù giá cao hày thấp thì bạn cũng phải tính toán lợi nhuận tối đa đạt 20%, nếu lợi nhuận cửa hàng bạn vượt con số này thì nên xem xét lại kế hoạch kinh doanh. Ví dụ, một ly trà sữa có giá 20k vậy thì lợi nhuận bạn thu về tối đa chỉ đạt 20%*20k là 4k. Nếu như bạn lời quá 4k này thì có nghĩa bạn đã gian lận trong kinh doanh cắt giảm chất lượng đầu vào, sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng không đạt thì việc kinh doanh của bạn khó lâu dài

Marketing cho cửa hàng

cua hang an vat
Marketing cho cửa hàng

Vì khách hàng mục tiêu của bạn là những bạn học sinh, sinh viên, không phải là những người đi làm nên họ sẽ không đọc báo điện tử hay tham gia diễn đàn nhiều mà họ chỉ thích lướt facebook và dạo phố, tụ tập cùng bạn bè nên phương thức quảng bá hiệu quả nhất là đẩy mạnh việc phát tờ rơi, treo băng rôn tại cổng trường, các công viên, khu vui chơi vừa hữu hiệu vừa tiết kiệm.

Tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá thời gian đầu quán mới đi vào hoạt động thôi. Còn khi cửa hàng bạn đã có tiếng tăm nhất định thì cần có một chiến lược truyền thông mạnh hơn. Tận dụng các kênh quảng bá trên internet sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng khách hàng tiềm năng.

Cửa hàng mới đi vào hoạt động thời gian đầu bạn nên trích một phần lợi nhuận tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *