Ngày đăng

Kinh nghiệm nuôi cá ao cho người mới

nuoi ca

Nuôi cá ngày nay càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, khi mà các loại thịt gia súc, gia cầm khác đang tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thủy sản tươi sạch lên ngôi giúp nhiều người dân nuôi cá kiếm lời khủng. Cùng Sapo tham khảo những kinh nghiệm nuôi cá ngọt ao đất dưới đây nhé: 

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, máy bán hàng POS, máy đếm tiền, bộ đàm… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Điều kiện ao nuôi cá

Diện tích ao từ 500-2.000m2 là phù hợp nhất để nuôi cá, độ sâu mức nước từ 1,5-2m, có lớp bùn đáy từ 20- 25cm. Ao có bờ cao hơn mức nước mưa cao nhất từ 0,4- 0,5m.

nuoi ca
Điều kiện ao nuôi cá

Chất đất xây dựng bờ ao phải có độ dính cao, tránh đào những nơi phèn nặng không thể cải tạo được. Đáy đất ao là đất thịt pha cát.

Nguồn nước sạch và phải chủ động, không bị ô nhiễm hoặc chua phèn, không có mạch nước ngầm độc hại. Nước ao có nhiệt độ từ 25-30 độ, có màu xanh nõn chuối, mặt ao thông thoáng.

Chuẩn bị ao cá và thả cá.

Ao là môi trường sinh sống của cá, để nuôi cá hiệu quả và cá phát triển nhanh đạt năng suốt cao, tránh bệnh tật thì cần phải làm tốt cho khâu chuẩn bị ao nuôi cá.

  • Chuẩn bị ao: trước mỗi vụ thả cá hãy dọn sạch sẽ ao bằng cách tát nước, vét bớt bùn ở đáy sao cho còn khoảng 20- 25cm. Tẩy vôi chết để diệt mầm bệnh bằng cách rải 8- 10kg vôi bột cho 100m2 đáy ao (nếu vụ trước có dịch bệnh thì lượng vôi phải tăng lên 15- 20kg). Sau khi tẩy vôi, phơi nắng ao khoảng 5- 7 ngày.
  • Lọc nước vào khoảng 1m trong ao thì dùng 100- 150kg phân chuồng/1000m2, ủ mục rắc đều quanh đáy, bờ và xung quanh ao. Cần lọc nước bằng lưới để cá tạp không lọt vào ao. Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối thì sẽ bắt đầu thả cá giống.
nuoi ca
Chuẩn bị ao cá và thả cá.

Cá giống thả phải được chọn lựa kĩ càng, chọn giống cá khỏe mạnh, vây vẩy hoàn chỉnh không có vết bệnh, cá sáng con, đều con, không còi cọc

  • Mật độ thả từ 1- 2 con/m2, nuôi thâm canh thì từ 2- 3 con/m2.
  • Kích thước cá: Trắm cỏ: 12- 15cm/con. Cá mè: 10- 12cm/con. Cá chép, trôi, chim trắng, rô phi: 7- 10cm/con.
  • Cách thả: Thả vào lúc trời mát tầm cuối tháng 3 đầu tháng 4, thả đầu gió và từ từ để tránh làm cá sốc. Nếu chuyển cá nhỏ từ vụ trước sang thì thả vào tháng 11- 12, giữ cá qua đông, chăm sóc để thu hoạch tỉa vào tháng 8- 9 năm sau. Trước khi thả phải xem dự báo thời tiết để tránh không khí lạnh, mưa lũ, bão,…

Chăm sóc và quản lý ao cá.

Nuôi cá đúng kĩ thuật cho ăn phải đủ 4 yêu cầu: định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian.

nuoi ca
Chăm sóc và quản lý ao cá.

Những cá đã lớn ngày nên cho ăn 2 lần với lượng 1,5- 2% trọng lượng cá, còn với những cá nhỏ nên cho ăn 6- 7 ngày với lượng 5% với trọng lượng cá. Nếu thức ăn là tấm cám nấu, cá tạp thì nên để vào sàng cho cá ăn để dễ quản lý được lượng thức ăn. Với thức ăn xanh thì băm nhỏ cho vào khung cho cá ăn. Định kỳ 2 tuần 1 lần bón phân chuồng ủ kỹ, phân xanh để duy trì thức ăn tự nhiên cho cá, lượng bón rải đều trong 100m2 khoảng 30- 40kg phân chuồng ủ kỹ và 40- 50kg lá xanh băm nhỏ dìm ngập trong ao.

Không sử dụng các loại cám tổng hợp có hàm lượng potein dưới 30%, không sử dụng phân urê, hữu cơ, thuốc kháng sinh cho cá ăn vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và gây bệnh cho cá.

Quản lý ao nuôi: Hàng ngày ra thăm ao 2 ngày vào sáng sớm và chiều mát. Giữ nước trong ao luông trong sạch bằng cách không để thức ăn thừa, vớt sạch rác trong ao. Theo dõi màu nước ao và quan sát kỹ để phát hiện những hiện tượng khác thương của cá như: cá nổi đầu, nước ao bạc màu,… để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả không làm ảnh hưởng xấu đến cả đàn cá.

Thu hoạch cá

nuoi ca
Thu hoạch cá

Thu hoạch cá vào ngày trời mát, hoặc vào sáng sớm để tránh cá bị phơi nắng, thu đến đâu phải chuyển ngay đến đó. Cá nuôi được 6- 8 tháng đạt cỡ thu hoạch thì tiến hành đánh tỉa, đối với cá trắm từ 150- 200g/con, cá trôi, mè từ 40- 50g/con. Riêng cá rô phi nuôi nhanh hơn, có thể thu hoạch sau 4 tháng.

Sau 1 năm thì thu hoạch toàn bộ cá, kéo lưới và tát cạn nước bắt toàn bộ cá còn lại trong ao, tẩy dọn để nuôi vụ tiếp theo. Tuy nhiên thời điểm thu hoạch cũng còn phụ thuộc vào thời tiết cũng như giá cả thị trường.

Với những kinh nghiệm trên chúc nhà nông sẽ có được vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *