Ngày đăng

Máy bán hàng cảm ứng được tạo ra từ công nghệ gì?

may ban hang cam ung

Những công nghệ hiện đại chính là yếu tố quan trọng để hình thành những thiết bị máy bán hàng cảm ứng tự động chúng ta vẫn hay thấy tại nhiều điểm bán hàng như siêu thị, quán ăn. Bạn có biết những công nghệ máy bán hàng cảm ứng là gì? Hãy cùng khám phá những công nghệ về máy bán hàng cảm ứng qua bài viết dưới đây, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về thiết bị máy bán hàng cảm ứng.

Trước khi đi phân tích vào từng công nghệ trong máy bán hàng thì chúng ta nên biết được cấu tạo của một máy bán hàng cảm ứng gồm những gì? Máy bán hàng POS gồm 2 phần đó là phần cứng ( màn hình, bộ xử lý, thiết bị liên quan ) và phần mềm quản lý bán hàng tương ứng. Tùy những cấu tạo của máy bán hàng cảm ứng thì chúng ta sẽ phân tích từng công nghệ được ứng dụng cho từng thành phần ấy.  

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm bán hàng, máy in bill tính tiền, máy bán hàng POS, máy đếm tiền ngân hàng,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Công nghệ cấu tạo màn hình cảm ứng của máy bán hàng

Màn hình sử dụng cho máy bán hàng là loại màn hình cảm ứng với công nghệ cảm ứng hiện đại. Công nghệ này giúp cho người dùng thực hiện các thao tác bán hàng trực tiếp với màn hình thông qua tiếp xúc của bút cảm ứng, ngón tay. Cấu tạo của công nghệ cảm ứng trong tất cả các thiết bị màn hình cảm ứng có thể không giống nhau.

may ban hang cam ung
Công nghệ cấu tạo

Một màn hình cảm ứng thông dụng được tạo ra từ nhiều lớp chất liệu cảm ứng đặc biệt, với lớp dưới cùng sẽ có chức năng hiển thị hình ảnh thông tin. Lớp dưới cùng này còn được biết đến như là một chất nền được tạo ra từ hỗn hợp mỏng, dẻo và phủ trên đó là lớp ánh sáng được chiếu vào. Bên trên lớp nền là một lớp màng bán dẫn mỏng có tác dụng giữ điểm ảnh tồn tại trên màn hình cho đến khi xuất hiện hình ảnh khác.

Trên lớp màng bán dẫn mỏng chính là lớp cảm ứng ( tại đó còn được phủ thêm lớp màng để giảm bớt độ chói sáng từ màn mình phát ra ). Và lớp ngoài cùng là một lớp kính mỏng có chất liệu là hợp kim kiềm, có khả năng chịu cường lực khá tốt. Đây cũng chính là lớp bảo vệ màn hình khỏi các tác động từ bên ngoài trong quá trình tiếp xúc giúp cho màn hình không bị lõm, xước hay hư hỏng.

Công nghệ xử lý thông tin trên màn hình cảm ứng

Để thiết lập quá trình cảm ứng ngoài các yếu tố cơ bản về cấu tạo lớp màn hình thì còn có các thành phần hỗ trợ xử lý thông tin qua màn hình, đó là bộ cảm biến, phần mềm điều khiển và bộ điều khiển. Vị trí bộ cảm biến của màn hình chính là lớp cảm ứng, bề mặt lớp này có khả năng nhận dạng, xử lý và đáp ứng tác động từ bên ngoài ( ngón tay, bút cảm ứng ) , chính vì thế bộ cảm biến sẽ được thiết kế sát với ngoài cùng màn hình nhất để tạo được sự tương tác nhạy bén, chính xác.  Bất kỳ tiếp xúc nào trên màn hình cũng tạo ra những cảm ứng cảm biến khác nhau. Kết hợp với những thuật toán đã được cài đặt sẵn thì các điểm tiếp xúc sẽ được nhận dạng rất nhanh nhạy.

Sau khi bộ cảm ứng cảm biến nhận diện và xác thực được điểm tiếp xúc thì đến tác dụng của bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ dẫn chuyển thông tin của bộ cảm ứng sang dạng tín hiệu giúp cho phần mềm điều khiển xử lý thông tin. Và tiếp đó sẽ truyền kết quả xử lý từ phần mềm điều khiển hiện lên màn hình đúng với lệnh của người dùng.

Công nghệ thiết kế phần mềm quản lý trên máy bán hàng

Trong máy bán hàng ngoài phần cứng là nền tảng để chạy các ứng dụng thì còn có phần mềm được biết đến như là trung tâm kiểm soát và là “bộ não của máy bán hàng cảm ứng”. Các phần mềm bán hàng được thiết kế dựa trên ứng dụng của tin học vào quản lý bán hàng. Phần mềm bán hàng thường được thiết kế khá linh động, có khả năng xử lý thông tin cực kỳ chính xác, trích xuất dữ liệu nhanh chóng.

may ban hang cam ung
Công nghệ thiết kế

Để tạo ra một phần mềm sử dụng cho máy bán hàng hoàn chỉnh thì các lập trình viên đã phải phân tích thiết kế hệ thống trên một phần mềm thiết kế cơ sở dữ liệu chuyên dụng ( dựa trên những quy trình nghiệp vụ của từng mô hình bán hàng tương ứng, từ những báo cáo dữ liệu thực tế, thông tin liên quan ) . Trong quá trình thiết kế phần mềm, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra các lệnh tự động, các hiển thị, các nút chọn trên phần mềm chính bán hàng là một trong số ngôn ngữ lập trình như C#, C, C++, Java, ASP. Net, Dot Net.