Ngày đăng

Máy bộ đàm cùng những công nghệ mà ít ai biết

bo dam

Bộ đàm là thiết bị liên lạc không dây đang được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Để có được những chức năng liên lạc thông minh, thiết bị sử dụng bền lâu, các cuộc đàm thoại chất lượng, những âm thanh nghe gọi rõ ràng thì đằng sau đó là một loạt các công nghệ hiện đại được lắp đặt trong chiếc máy bộ đàm ấy. Vậy thì, những công nghệ có trong máy bộ đàm là gì? Hãy cùng khám phá sâu hơn về những công nghệ đó qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn nhiệt, máy bán hàng, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Phân tích các công nghệ sử dụng khi sản xuất bộ đàm

Chất liệu cấu tạo vỏ bộ đàm

Đầu tiên phải kể đến là cấu tạo chiếc vỏ vô cùng chắc chắn và kiên cố của bộ đàm đã góp một phần rất lớn để giúp cho thiết bị tránh bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài. Cấu tạo của vỏ bộ đàm chính hãng đều được sử dụng từ chất liệu nhựa PE. Đặc tính của loại nhựa này là có độ đàn hồi tốt, vừa có tính dẻo lại vừa khá dai, cứng cáp, quăng quật va đập thoải mái mà không bị vỡ ra. Ngay bên trong lớp nhựa còn có khung máy bằng nhôm vô cùng kiên cố và chắc chắn. Đây cũng là câu trả lời thắc mắc của nhiều người rằng tại sao bộ đàm lại có thể chắc chắn, bền lâu, ít bị hư hỏng khi va đập mạnh như vậy.

bo dam
Chất liệu cấu tạo vỏ bộ đàm

Công nghệ truyền âm thanh của bộ đàm

Công nghệ thứ hai được nói đến ở đây là công nghệ truyền dữ liệu của bộ đàm. Vậy thì bộ đàm truyền tải dữ liệu bằng cách nào? Các công nghệ được sử dụng để thiết lập đường truyền bộ đàm thông dụng là Analog, Digital.

Tín hiệu Analog là tín hiệu tương tự diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian biến đổi, dạng tín hiệu này thường có dạng hình cong như các biểu đồi sin, cos. Trong quá trình truyền tín hiệu Analog dễ bị ảnh hưởng bởi các vật cản làm các tín hiệu dễ bị biến dạng, chất lượng âm thanh sẽ giảm dần theo khoảng cách địa lý cũng như thời gian, điều đó dễ làm cho âm thanh bị bóp méo thay đổi không giống như thực tế, nhiễm các tạp âm bên ngoài. Gần như âm thanh được truyền đi bởi công nghệ Analog nếu bị thay đổi trên đường di chuyển thì rất khó có thể phục hồi như ban đầu.

Tín hiệu Digital là tín hiệu hệ mã hóa dưới dạng nhị phân gồm các chuỗi số 0 và 1, do vậy Digital còn được biết đến tên gọi là công nghệ kỹ thuật số. Đây là một dạng tín hiệu hiện đại từ quá trình công nghệ số nên gần như âm thanh kỹ thuật số sẽ không tồn tại ở một dạng hình thức nào trong tự nhiên mà nó sử dụng chức năng mã hóa và giải mã để trong quá trình truyền thông tin. Người dùng có thể điều chỉnh các chế độ, âm lượng, tần số,.. theo ý muốn. Chính vì vậy so với công nghệ Analog thì công nghệ Digital giúp cho chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều.

Hầu hết các máy bộ đàm hiện đại thì đều tích hợp cả 2 loại công nghệ truyền tín hiệu này để có được những ưu điểm liên lạc tối ưu. Thông thường đường truyền Analog và Digital đều hoạt động trên dãy tần số nền tảng UHF và VHF với các dải tần số cao và dải tần số cực cao, mức tần số này sẽ được cung cấp bởi tần số riêng mà nhà sản xuất đã thiết lập trong chính sản phẩm bộ đàm của mình.

Một số công nghệ khác trong bộ đàm

Ngoài công nghệ truyền dữ liệu và công nghệ cấu tạo vỏ bộ đàm thì trong bộ đàm còn tích hợp công nghệ nén và giãn âm thanh ở giới hạn thấp nhất. Công nghệ này chủ yếu được sử dụng cho các bộ đàm cao cấp có tính năng giúp âm thanh không bị lẫn tạp âm. Công nghệ này dựa trên một phần công nghệ tái tạo chính xác giọng nói, nó sẽ nén nhiều dữ liệu trên một đường truyền để tạo thành một liên kết chặt chẽ, giúp giảm thiểu tiếng ồn cũng như hạn chế sự nhiễu sóng giúp cho âm thanh chân thực nhất.

bo dam

Công nghệ áp dụng trong loa bộ đàm cũng được nhiều người chú ý. Loa sử dụng cho bộ đàm cũng cần đầy đủ thành phần cấu tạo như màng loa, viền, khung, nắp che, vi mạch xử lý âm thanh. Thực tế loa đã tạo ra áp suất biến đổi liên tục tác động lên màng nhĩ để màng nhĩ rung lên, đồng thời bộ não tự dịch những rung động thành âm thanh, đây cũng chính là những âm thanh mà chúng ta nghe được khi liên lạc bằng bộ đàm hoặc điện thoại…

Ngoài ra bộ đàm còn có sử dụng giao thức truyền thông hỗ trợ chức năng bảo mật thông tin theo nhóm là 4 – level FSK, giao thức này có tác dụng tốt ở dải băng tần VHF và UHF mà bộ đàm vẫn sử dụng. Trong bộ đàm cũng được cài sẵn nhiều công nghệ tự động như tự động quét hay tự động kích hoạt chế độ an toàn, báo động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *