Ngày đăng

Máy fax truyền tín hiệu bằng cách nào

Máy Fax là một trong những thiết bị phổ biến thường được các cơ quan, công ty dùng để trao đổi thông tin với nhau. Việc trang bị máy Fax là cần thiết. Thế nhưng rất nhiều người đang còn mơ hồ chưa hiểu rõ về máy fax. Chính vì vậy chúng tôi xin chia sẽ bài viết để quý bạn có thể hiểu rõ hơn về máy fax

Fax là kỹ thuật điện tử gửi bản sao (copy) trực tiếp qua hệ thống dây dẫn điện. Máy gửi có khả năng rà quét bản gốc, đổi thông tin thành tín hiệu rồi phát qua đường dây điện đến máy nhận ở một nơi khác. Máy nhận sau đó đổi tín hiệu ngược lại và in bản sao lên giấy.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn nhiệt, máy bán hàng cảm ứng, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Máy fax ra đời dựa trên công nghệ ứng dụng nào?

Những thiết kế ban đầu của máy fax đều kèm một trống quay. Để gửi fax, người dùng phải gắn mảnh giấy vào trống, với mặt in hướng ra ngoài. Các phần còn lại của máy fax là một thiết bị cảm biến ánh sáng, bao gồm thấu kính và đèn. Thiết bị cảm biến ánh sáng sẽ được cố định vào cần và quay mặt vào tờ giấy cần gửi. Cần sẽ chuyển động lên xuống dọc tờ giấy được quay trên bảng.

Bộ cảm biến ánh sáng sẽ nhận diện tiêu điểm và những điểm nhỏ nhất trên  giấy mà màu trắng hoặc đen. Trống sẽ quay để cảm biến nhận diện, kiểm tra lần lượt từng dòng trên tờ giấy. Thao tác này sẽ được máy thực hiện theo dạng bậc thang hoặc theo dạng xoáy ốc.

Để truyền thông tin thì những chiếc máy fax từ thuở sơ khai sử dụng kĩ thuật vô cùng đơn giản đó nếu trên giấy là điểm màu trắng thì sẽ gửi một nhịp, còn nếu là màu đen thì sẽ gửi một nhịp khác. Tần suất cho từng điểm màu sẽ có nhịp khác nhau, màu trắng tần suất 800-Hertz, màu đen tần suất 1,300-Hertz.

Tại đầu nhận tài liệu cũng có một trống tương tự quay và thiết bị này giống như một chiếc bút để điểm lên tờ giấy. Khi máy fax nhận được nhiều nhịp có tần xuất 1,300-Hertz nó sẽ chấm lên tờ giấy và khi nhận được nhịp 800-Hertz bút sẽ được nhấc ra khỏi giấy, văn bản sẽ từ từ hiện lên đầu đủ thông tin.

Máy fax hiện đại hoạt động như thế nào?

Một chiếc máy fax hiện đại không có trống quay nhưng hoạt động nhanh hơn nhiều, dù vẫn sử dụng nguyên tắc hoạt động cũ:

Tại bên gửi, có một thiết bị cảm biến để đọc tờ giấy. Thường thì một chiếc máy fax có một bộ phận nhận giấy để dễ dàng gửi những bản fax dài.

Có một số nguyên tắc tiêu chuẩn để mã hoá và gửi những điểm trắng hoặc đen mà chiếc máy fax nhìn thấy do đó chúng có thể truyền qua đường dây điện thoại. Tại bên nhận, có một thiết bị chuyên để đánh dấu những điểm đen lên tờ giấy.

Quy trình quét: thiết bị quét trong máy fax nhìn vào một điểm trên văn bản. Dòng đang được quét có màu đỏ. Thiết bị quét sẽ nhận một nhóm gồm những điểm trắng và đen, thể hiện trên thanh chữ nhật màu đỏ nằm cuối trang, sau đó mã hoá nhóm điểm này rồi gửi chúng qua đường điện thoại.

Các loại máy fax hiện có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy fax phổ biến đó là máy fax sử dụng giấy thường và máy fax sử dụng giấy nhiệt.

Máy fax dùng giấy nhiệt là loại máy fax có cấu tạo in đơn giản, hoạt động tốc độ ổn định cao. Máy dùng loại giấy in riêng dạng cuộn. Khi có tác động cơ học lên giấy sẽ tạo ra vết in trên đó, giống như ta viết lên giấy. Khi giấy hết mực chỉ cần mua cuộn giấy này tại các cửa hàng văn phòng phẩm là lại lắp vào dùng tiếp. Với cấu tạo đơn giản, dễ dùng, hoạt động tốt, giá thành hợp lý nên được nhiều đơn vị sử dụng. Tuy nhiên bản in trên một thời gian sẽ bị mờ đi, muốn muốn lưu giữ tài liệu nào đó thì thường phải photo lại hoặc scan để lưu vào máy tính.

Máy fax dùng giấy thường có 3 loại:

Máy fax in film : Loại này sử dụng giấy thường giống với máy in nên dễ kiếm, dễ dùng. Tuy nhiên là chất lượng bản in phụ thuộc vào cuộn film, các máy fax khác nhau lại sử dụng các cuộn film khác nhau vì thế sẽ khó khăn với những khu vực xa trung tâm, khó để thể mua được film trong trường hợp film dự trữ hết. Giá máy fax in film cao hơn máy in nhiệt.

Máy fax in phun : sử dụng đầu in phun mực trên khổ giấy A4, ưu điểm là chúng có thể tạo ra bản fax có màu khi sử dụng hộp mực màu. Tuy chất lượng tốt, nhưng giá thành mực in thì không hề rẻ và không phải cửa hàng nào cũng có sẵn.

Máy fax in Laser : loại máy này sử dụng công nghệ in Laser giống với máy in thông dụng hiện nay. Loại máy này có chất lượng bản fax tốt nhất. Mực sử dụng tiết kiệm, nên lâu phải thaymới. Tuy nhiên thì giá thành lại cao nhất trong các loại máy đã kể ở trên.

Ngoài ra không thể nào qua loại máy in laser đa năng, đây là sự kết hợp của máy fax, máy in và máy quét ảnh trong cùng một sản phẩm. Điều này đem đến sự tiện lợi và gọn gàng cho các văn phòng, tuy nhiên nhược điểm là khi hỏng một chức năng thì chức năng khác cũng bị hỏng theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *