Ngày đăng

Máy pha cà phê hoạt động như thế nào để cho ra một lý cà phê thơm ngon

Để pha chế được một ly cà phê ngon bạn cần phải biết được nguyên lý hoạt động của chiếc máy pha cà phê mà mình đang sử dụng. Dưới đây là chúng tôi chia sẻ nguyên lý hoạt động và cách thức máy pha cà phê cho ra một ly cà phê thơm ngon.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền, máy bộ đàm… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Nguyên lý họat động máy pha cà phê:

Thị trường máy pha cà phê có rất nhiều loại khác nhau những chủ yếu hoạt động trên 2 nguyên tắc:  Thẩm thấu và nguyên tắc chân không.

Loại máy pha cà phê chân không tạo ra cà phê nhanh hơn với hương vị đậm hơn vì áp suất hơi nước lớn(thường từ 8-10 bar, thậm chí có những máy có công suất lên đến 20 bar). Nước nóng được đun ngay bên trong máy làm áp suất trong nồi hơi tăng lên, bơm sẽ hút nước qua ông dẫn và đi qua bột cà phê sau đó máy sẽ tự ngắt điện áp suất giảm thẩm và nước sẽ đi qua cà phê chảy xuống ly.

Với mấy pha cà phê sử dụng nguyên lý thẩm thấu sẽ đơn giản hơn nhiều. Nước sẽ không được đun sôi để tạo ra áp lực mà nước lạnh từ ngăn chứa nước đi qua ống nhôm có gắn bộ gia nhiệt nước sẽ được đun sôi tại đây và đẩy đi theo ống dẫn đến bộ chứa bột cà phê thẩm thấu và chảy xuống ly.

Máy pha cà phê hoạt động như thế nào?

Khi máy pha cà phê hoạt động nước lạnh sẽ đi vào máy pha qua một rotor có thể quay 30 vòng/s, xung quanh viền của nó có 4 lò xo rất khỏe đẩy 4 van nước chạm vào vách ngăn, Khi những van này quay sẽ kéo theo một lượng nước và đẩy nước vào ống dẫn với áp suất nước tăng gấp 3 lần và chảy vào nồi hơi, trong nồi hơi nước sẽ được đun nóng lên đến 200 độ c. Khi nhiệt độ và áp suất đã đạt đến một mức tiêu chuẩn nước và hơi nước sẽ được đẩy đến bộ phận đầu pha cà phê,  nước phải ngấm vào từng hạt cà phê để tạo ra được hương vị tuyệt vời trong thời gian ngắn nhất có thể

Ở trong nồi hơi có van ngăn nước khi bạn nhấn nút pha cafe máy sẽ kích hoạt cuộn đây điện tử nhanh chóng kéo bít tông xuống để mở van nước nóng với áp suất cao trong thời gian khoảng 25s nước sẽ đi qua một đầu ống dẫn nhỏ như đầu kim rồi phun qua 3 đĩa phân tán và đẩy về đầu pha cafe với nhiệt độ và áp suất phù hợp trong thời gian ngắn nhất có thể, nước sẽ ngấm vào từng hạt cafe để tạo hương vị tuyệt vời của cafe.

So sánh kỹ thuật thẩm thấu và chân không của máy pha cà phê

Loại máy chân không cho cà phê nhanh hơn với hương vị đậm đà hơn do áp suất nước lớn (thường từ 8 đến 10 bar – đơn vị áp suất, thậm chí có những máy công suất lên đến 20 bar) và những máy pha có công suất càng lớn thì nước cà phê càng ngon.

Nước được đun nóng ngay bên trong máy, làm áp lực trong ấm tăng lên, và một bơm áp lực sẽ hút nước qua ống dẫn, đi qua bột cà phê. Khi đó máy sẽ ngắt điện, áp lực ở dưới thấp hơn và nước cà phê sẽ đi qua lưới lọc chảy xuống dưới ấm.

Các máy pha cà phê loại này thường rất đắt tiền bởi người dùng không phải làm gì ngoại trừ ấn nút power để máy làm việc.

Với loại máy pha cà phê bằng cách thẩm thấu sẽ đơn giản hơn. Nước sẽ không được đun sôi để tạo áp lực mà nước lạnh từ ngăn chứa quá một lỗ nhỏ chảy vào ống nhôm có gắn bộ gia nhiệt, nước sôi tại đây sẽ đẩy đi theo ống dẫn vào bộ lọc chứa bột cà phê, nước cà phê sẽ thẩm thấu xuống bình.

Nguyên lý làm việc của các máy pha loại này tương tự như việc pha cà phê bằng phin truyền thống nhưng đơn giản hơn do nước được đun trực tiếp trong máy.

Tủy theo ngân sách và sở thích  mà bạn chọn mua loại máy thích hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy pha cà phê với đầy đủ các chức năng lẫn công suất phù hợp cho gia đình, công sở, quán cà phê….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *