Ngày đăng

Máy tính bộ PC vận hành dựa trên nguyên lý nào?

Máy tính bộ PC do con người tạo ra có thể làm rất nhiều công việc cùng một lúc, tính toán những phép tính dài mà không tốn nhiều thời gian. Vậy nhờ đâu mà máy tính bộ PC có thể làm được điều đó.

Cấu tạo cơ bản của máy tính bộ PC

Máy vi tính là 1 hệ thống xử lý thông tin đa năng, có thể nhận thông tin từ người dùng thông qua bàn phím, chuột để nhập liệu; có thể từ đĩa cứng, USB, CD hay từ mạng (qua modem, card mạng) và xử lý nó. Sau khi đã xử lý, thông tin được hiển thị cho người sử dụng xem trên màn hình, được lưu trữ trên thiết bị hay gởi đến cho ai đó trên mạng.

Về mặt cấu tạo, Máy vi tính gồm một đơn vị trung tâm thường được gọi là thùng CPU (là tất cả những gì được đặt bên trong thùng máy) và các thiết bị ngoại vi khác. Thùng CPU chứa hầu hết các bộ phận điện tử và kết nối với các thiết bị ngoại vi bằng những sợi cáp.

Xem thêm các loại sản phẩm HOT khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in bill tính tiền, máy bán hàng cảm ứng, máy đếm tiền giá rẻ,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy tính bộ PC

Máy tính có thể làm việc thông qua sự chuyển động của các bộ phận cơ khí, điện tử (electron), photon, hạt lượng tử hay các hiện tượng vật lý khác đã biết. Mặc dù máy tính được xây dựng từ nhiều công nghệ khác nhau song gần như tất cả các máy tính hiện nay đều là máy tính điện tử.

Máy tính có thể trực tiếp mô hình hóa các vấn đề cần được giải quyết, trong khả năng của nó các vấn đề cần được giải quyết sẽ được mô phỏng gần giống nhất với những hiện tượng vật lý đang khai thác. Ví dụ, dòng chuyển động của các điện tử có thể được sử dụng để mô hình hóa sự chuyển động của nước trong đập.

Trong phần lớn các máy tính ngày nay, trước hết, mọi vấn đề sẽ được chuyển thành các yếu tố toán học bằng cách diễn tả mọi thông tin liên quan thành các số theo hệ nhị phân (hệ thống đếm dựa trên các số 0 và 1 hay còn gọi là hệ đếm cơ số 2). Sau đó, mọi tính toán trên các thông tin này được tính toán bằng đại số Boole (Boolean algebra).

Các mạch điện tử được sử dụng để miêu tả các phép tính Bool. Vì phần lớn các phép tính toán học có thể chuyển thành các phép tính Bool nên máy tính điện tử đủ nhanh để xử lý phần lớn các vấn đề toán học (và phần lớn thông tin của vấn đề cần giải quyết đã được chuyển thành các vấn đề toán học).[cần dẫn nguồn] Ý tưởng cơ bản này, được nhận biết và nghiên cứu bởi Claude E. Shannon – người đã làm cho máy tính kỹ thuật số (digital computer) hiện đại trở thành hiện thực.

Khi máy tính kết thúc tính toán một vấn đề, kết quả của nó được hiển thị cho người sử dụng thấy thông qua thiết bị xuất như: bóng đèn, màn hình, máy in…

Cách thức vận hành của máy tính bộ PC giúp con người xử lý các công việc sau

  • Theo như dòng máy thì PC có tốc độ xử lý thông tin cao. Khác hẳn với con người máy tính có thể hoạt động liên tục và có một trí tuệ nhân tạo và được lập trình sẵn nó đọc được những con số kinh khủng , xử lý nhanh đến chóng mặt mà không tốn thời gian .
  • Để nói về độ chính xác thì có thể nói là 100% tuyệt đối chính xác.Khi bạn sử dụng PC để tính toán hay lập trình đo đếm thì bạn đừng lo là kết quả sẽ sai lệch,nếu có sai thì chỉ là trong quá trình bạn nhập thông tin sai số hoặc không chính xác
  • Riêng về lưu trữ  thông tin thì máy tính có thể lưu trữ một lượng thông tin dữ liệu lớn mà không ai có thể kiểm soát và lưu trữ được như vậy. Tùy vào cách dùng của mỗi con người khi sử dụng máy tính thì bạn có thể lưu thành các mục khác nhau để dễ dàng trong việc lưu trữ và tìm dữ liệu của bạn .
  • Cái hay là bạn có thể điều khiển mọi hoạt động của máy tính, nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ  phức tạp mà bạn chỉ cần lập kế hoạch cho máy tính và nó sẽ trả về kết quả đúng như bạn đang tìm .
  • Tuy nhiên khi lập trình sẵn thì máy tính PC có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của con người.
  • Công việc của bạn sẽ thực nhiên nhanh và hiệu quả hơn khi bạn đồng bộ thiết bị cho nó.
  • PC giúp bạn giải trí sau những giờ làm việc mệt nhọc như chơi game và thưởng thức âm nhạc…
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *