Ngày đăng

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS

Thiết bị bộ lưu điện ups là một sản phẩm đã khá phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp hay thậm chí là các thiết bị trong gia đình. Chúng được sử dụng kèm với mục đích bảo đảm hoạt động của thiết bị. Sau đây là một số những nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện cho ai chưa biết.

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác của Tekrico như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

UPS là gì?

UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

Các loại UPS thông dụng hiện nay thường bao gồm ba loại chính theo nguyên lý làm việc của chúng: UPS offline, UPS offline công nghệ Line interactive và UPS online

Chức năng chính của UPS

Ngày nay, với sự ra đời của bộ lưu điện UPS chúng đã giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp điện năng, giúp duy trì hoạt động cho các thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (bị cắt điện đột ngột) trong một khoảng thời gian nhất định, với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Đặc biệt UPS còn có khả năng chống xung, lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần và có các phần mềm đi kèm có thể quản trị năng lượng cho cả một hệ thống. Nhờ đó mà khi sự cố nguồn điện đột ngột xảy ra không được kiểm soát trước thì máy tính và hệ thống mạng vẫn được đảm bảo an toàn, giúp người sử dụng kịp thời thao tác lưu trữ dữ liệu quan trọng đã thực hiện trên máy.

Nguyên lý hoạt động của UPS

– UPS offline: Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Như vậy, chất lượng nguồn điện ra từ UPS hoàn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn điện vào UPS.

Nguyên lý hoạt động của UPS công nghệ offline

– UPS Line-interactive  hay UPS offline công nghệ Line-interactive (UPS công nghệ tương tác đường dây) có thêm bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR được nắp đặt theo từng thiết kế của nhà sản xuất. Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới qua bộ AVR rồi tới tải. Khi mất điện, điện từ ắc quy qua bộ inverter qua bộ AVR tới tải. Như vậy, nhờ bộ tự động điều chỉnh điện áp AVR, điện áp đầu ra của UPS được ổn định, không phụ thuộc vào điện áp của nguồn đầu vào.

Nguyên lý hoạt động của UPS công nghệ Line-interactive

– UPS Online: Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của UPS online

Bộ lưu điện UPS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau

» Ứng dụng trong đời sống: Gồm các thiết bị như máy tính, các máy chủ (Server) các thiết bị trong ngành CNTT. Bộ lưu điện UPS được sử dụng rộng rãi trong ngành y khoa, được trang bị cho các máy xét nghiệm, phân tích siêu âm, các sự kiện, hội nghị .

» Ứng dụng trong ngành an ninh: Ngày nay UPS sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống báo cháy, báo trộm, camera quan sát. Một khi sự cố mất điện xảy ra thì tính năng bộ lưu điện cửa cuốn sẽ phát huy tính năng tuyệt vời vốn có của chúng mà không một thiết bị nào có thể thay thế được trong những thời khắc quan trọng. Tại các nước có nền kinh tế phát triển thì hệ thống UPS được trang bị đi kèm với Camera được lắp đặt trên các đường phố và các trục giao thông, điểm báo đèn xanh đèn đỏ đề phòng sự cố mất điện đột ngột mà vẫn theo dõi được tình trạng giao thông và giúp xử lý những sự cố bất ngờ với nguồn điện một cách kịp thời.

» Ngoài ra, bộ lưu điện UPS còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau: Ngành viễn thông, thiết bị mạng, IT; Ngành công nghiệp, tự động hóa, điều khiển PLC, dây chuyền sản xuất; Ngành xây dựng, thang máy, cửa cuốn, cửa từ, cửa tự động; Các hoạt động giải trí, truyền hình, các trang thông tin điện tự, báo, đài; Ngành in ấn / chế bản; Ngành hàng không, vũ trụ và nhiều ứng dụng quan trọng khác. Ngăn chặn mọi sự cố với nguồn điện bằng bộ lưu điện ups

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *