Ngày đăng

Những công nghệ thông minh được ứng dụng trong máy chấm công

may cham cong

Công nghệ máy chấm công chính là yếu tố quan trọng để cấu thành thiết bị máy chấm công tiện dụng được nhiều các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng. Các máy chấm công đã hỗ trợ các người quản lý có thể theo dõi giám sát hoạt động làm việc, ra vào công ty một cách sát sao hơn. Hãy cùng khám phá những công nghệ của máy chấm công hiện đại nhé.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm bán hàng, máy in bill, máy bán hàng POS, máy đếm tiền giá rẻ,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Công nghệ nhận diện vân tay trên máy chấm công

may cham cong
Công nghệ nhận diện vân tay

Để có thể xác nhận thông tin chính xác thì công nghệ bảo mật dựa trên dấu vân tay là một giải pháp phù hợp ( vì mỗi người đều sẽ có dấu văn tay riêng biệt không thể nhầm lẫn ). Về nguyên lý của công nghệ này thì đều dựa trên cảm biến vân tay để lấy được dữ liệu, phân tích và xác nhận đối tượng. Trước đó, máy chấm công sẽ chụp lại dấu vân tay của nhân viên ( bằng hệ thống quét vân tay tự động ). Các thông tin được lưu quét lại lần đầu sẽ được đưa vào hệ thống bộ nhớ để làm căn cứ xác thực cho những lần quét dấu vân tay sau đó. Và công nghệ xác thực dấu vân tay hiện nay được chia làm 3 nhóm cảm biến khác nhau.

Đầu tiên là công nghệ xác thực vân tay cảm biến điện dung

Công nghệ cảm biến điện dung là công nghệ sử dụng điện dung để tạo ra hình ảnh vân tay. Phương pháp điện dung cũng có một số điểm khá tương đồng với quá trình nhận diện thông tin của màn hình cảm ứng. Trên bề mặt thiết bị ( nơi nhân viên đặt vân tay lên để xác nhận ) sẽ được gắn chíp cảm biến điện dung chứa vô số điểm kết nối tạo thành một ma trận điểm ảnh ( mỗi điểm ảnh sẽ có có một tọa độ vị trí xác định ).

Dựa vào những điểm liti này mà hệ thống máy chấm công sẽ xác định các rãnh, đường nét trên vân tay người dùng. Từ những hình ảnh đường nét thu thập được sẽ tạo thành một dấu vân tay hoàn chỉnh, từ đó hệ thống sẽ so sánh đối chiếu với hình ảnh trong kho dữ liệu gốc để xác thực dấu vân tay. Công nghệ cảm biến điện dung được đánh giá là có độ bảo mật cao, khó có thể làm giả vân tay. Tuy nhiên mức giá của các máy chấm công áp dụng công nghệ điện dung lại có báo giá rất đắt, chỉ những dòng máy cao cấp mới có thể sử dụng công nghệ này.

Công nghệ cảm biến vân tay dựa vào đặc điểm quang học

Công nghệ nhận diện dấu văn tay dựa vào quang học thì lại đơn giản hơn. Công nghệ này có cơ chế hoạt động giống như một chiếc máy ảnh. Khi người dùng đặt tay vào thì máy chấm công sẽ tự động chụp lại hình ảnh vân tay. Hình ảnh vân tay 3 lần đầu sẽ được chụp và cập nhật vào hệ thống dữ liệu dấu vân tay gốc, còn những hình ảnh sau đó sẽ được dùng trong việc đối chiếu với dữ liệu gốc để lấy thông tin cập nhật vào phần mềm theo dõi quản lý dấu vân tay. Công nghệ nhận diện vân tay quang học thường được áp dụng trong những dòng máy chấm công thông thường. có mức giá rẻ mà nhiều doanh nghiệp đã chọn mua. Tuy nhiên, mức độ an toàn lại không cao, vân tay có thể bị làm giả và lọt qua được sự kiểm tra của máy chấm công quang học.

Công nghệ cảm biến vân tay dựa vào sóng siêu âm

Máy chấm công sử dụng sóng siêu âm là công nghệ nhận diện dấu vân tay cảm biến mới có gần đây. Khi nhân viên đặt ngón tay lên máy chấm công thì hệ thống cảm biến sóng siêu âm sẽ quét vân tay bằng cách đo sóng phản xạ lại, nhờ cảm biến thông minh này mà hệ thống có thể nhận diện chính xác các chi tiết nhỏ nhất trên từng ngón tay. Từ đó hệ thống phần mềm trên máy sẽ tổng hợp thông tin và tái tạo ra phiên bản vân tay 3D trung thực, rõ nét. Với lợi thế này thì ngay cả tay bị vẫn bẩn, dính nước hay ra mồ hôi thì máy chấm công sóng siêu âm vẫn có thể nhận diện chính xác được.

may cham cong

Công nghệ nhận diện thẻ cảm ứng của máy chấm công

Công nghệ xác thực thẻ cảm ứng trong máy chấm công hoạt động dựa trên ứng dụng nhận diện bằng sóng vô tuyến trong một khoảng cách gần ( từ 10 cm đến 10 m ). Để sử dụng công nghệ này thì máy chấm công cần lắp đặt 2 thiết bị thu phát sóng ( một thiết bị thu sóng là đầu đọc thẻ RFID, một thiết bị phát là thẻ RFID ). Khi nhận diện được thông tin phát ra từ thẻ từ RFID thì máy chấm công sẽ đưa dữ liệu vào quá trình nhận dạng bằng các phân tích, so sánh để đưa ra kết quả chính xác. Sử dụng thẻ từ RFID được đánh giá là có mức độ bảo mật cao, xác xuất nhận dạng sai cực kỳ thấp nên các doanh nghiệp có thể yên tâm sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *