Ngày đăng

Những công nghệ thông minh thường được sử dụng trong thiết bị máy quét mã vạch

ma vach

Công nghệ quét mã vạch là yếu tố quan trọng quyết định kết quả của của máy quét mã vạch. Những chiếc máy quét mã vạch hiện nay luôn được nhiều hệ thống cửa hàng, siêu thị lựa chọn để hỗ trợ quá trình thanh toán nhanh chóng cùng phần mềm bán hàng. Vậy thì công nghệ của máy quét mã vạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu những công nghệ thông minh được ứng dụng trong lĩnh vực quét mã vạch đang được sử dụng hiện nay nhé.

Xem thêm các loại sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in bill, máy bán hàng, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Công nghệ mã vạch trong máy quét mã vạch

ma vach
Công nghệ mã vạch trong máy quét mã vạch

Công nghệ mã vạch là công nghệ có chức năng là nhận dạng, xử lý dữ liệu thông tin sản phẩm dựa vào một dãy mã vạch số. Dãy mã vạch này thường được tạo ra từ các dãy vạch có kích thước to nhỏ khác nhau xen giữa là các khoảng trống nhỏ. Thực ra dãy vạch này là một dạng mã hóa theo quy tắc mã vạch, từ dãy vạch này thì máy quét có thể đọc được thông tin chi tiết của từng sản phẩm, đồng thời trích xuất thông tin cần thiết khi người dùng yêu cầu.

Trong công nghệ mã vạch thì người ta chia mã vạch làm 2 kiểu khác nhau, đó là mã vạch 1D ( mã vạch tuyến tính ) và mã vạch 2D ( mã vạch ma trận ). Chúng ta có thể phân biệt các kiểu mã vạch bằng cách nhìn vào đó, những mã vạch 1D là các đường thẳng song song với nhau, tạo thành một dãy các đường thẳng song song. Còn mã vạch 2D thì có kiểu dáng tổng thể là hình vuông giống như một ma trận điểm ảnh.

Công nghệ quét laser trong máy quét mã vạch

Khi máy quét mã vạch sử dụng công nghệ laser thì thường có độ nhạy khá cao nhờ vào đặc tính các chùm tia laser tạo nên độ sáng và sắc nét có thể đọc chính xác mọi mã vạch. Thiết bị có thể đọc được thông tin mã vạch với một tốc độ nhanh chóng, từ đó mang lại hiệu suất làm việc cao và chính xác ngay cả khi mã vạch không cố định, bề mặt mã vạch gồ ghề, kích thước mã vạch nhỏ.

ma vach

Máy quét công nghệ laser thường có hướng mở rộng phạm vi góc quét hơn so với các dòng công nghệ khác, cho phép xác định các mã vạch dài trong khoảng cách ngắn và thời gian ngắn. Không những công nghệ laser mã vạch có thể quét góc rộng mà với ưu điểm có độ phát xạ ánh sáng mạnh có thể đọc mã vạch cách xa đến 1 mét.

Công nghệ kỹ thuật số Image trong máy quét mã vạch

Công nghệ kỹ thuật số Image hay còn được biết đến là công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số của máy quét mã vạch. Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất máy quét mã vạch chuyên dụng cho các cửa hàng, siêu thị… mà công nghệ này chính là công nghệ nhận diện mã vạch được thiết lập trong các dòng điện thoại thông minh hiện nay, như là iphone. Tốc độ xác thực thông tin của công nghệ chụp ảnh thường không có độ nhanh như công nghệ laser hay không có độ chính xác cao như công nghệ CCD nhưng các máy quét mã vạch sử dụng công nghệ này lại có tính bảo mật tốt.

Công nghệ này đã góp một phần quan trọng trong công cuộc quản lý mã vạch từ dạng 1D sang dạng 2D. Hình ảnh mã vạch trong công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số thường có màu sắc trực quan hơn từ đó tạo ra tính bảo mật tốt hơn. Chúng ta có thể nhận biết công nghệ Image bằng cách nhìn vào tia quét, thường công nghệ hình ảnh kỹ thuật số sẽ không có tia chiếu sáng mà chỉ có một vùng quét lớn màu đỏ.

Công nghệ quét mã vạch CCD trong máy quét

Công nghệ CCD ứng dụng trong máy quét mã vạch là công nghệ sử dụng bộ cảm biến có khả năng chuyển đổi hình ảnh nhận dạng quang học sang tín hiệu điện trong quá trình quét thu thập hình ảnh. Đặc điểm dễ nhận ra công nghệ CCD là máy quét CCD thường được thiết kế với bộ phát sáng cường độ mạnh ( thường phát sáng màu đỏ ), bộ phát sáng đó sẽ chiếu trực tiếp lên mã vạch của sản phẩm để nhận dạng và thu thập thông tin.

ma vach
ma vach

Sau khi mã vạch sản phẩm được chiếu ánh sáng thì bộ cảm biến sẽ có chức năng nhận diện đặc điểm các khu vực hấp thụ ánh sáng ( thông thường, dựa vào tính chất hấp thụ ánh sáng quang học thì màu đen thường có khả năng hấp thụ ánh sáng tối đa, màu chắc thì lại gần như không hấp thụ ánh sáng, dựa vào đặc điểm này mà người ta thường sử dụng 2 màu đen trắng để tạo thành mã vạch ). Sau khi bộ cảm biến xác định được thông tin thì phần mềm của máy quét sẽ giải mã vạch theo quy chuẩn giải mã chính xác và chuyển thông tin kết quả đạt được lên phần mềm bán hàng để nhân viên bán hàng có thể thực hiện lệnh tạo hóa đơn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *