Ngày đăng

Nuôi gà thả vườn không khó nếu làm đúng quy trình

nuoi ga

Bạn đang muốn tự tay nuôi gà thả vườn để tự mình cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm gà ta sạch mà ngon? Để có được những đàn gà khỏe mạnh béo tốt cũng cần có phương pháp cũng như quy trình nuôi tốt. Sau đây là những chú ý người nuôi cần biết để có được kinh nghiệm nuôi gà ta hiệu quả.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn tính tiền, máy bán hàng POS, máy đếm tiền giá rẻ,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Chuẩn bị vốn cho kế hoạch nuôi gà

Đầu tiên bạn cần phải có một số vốn để tu sửa xây dựng chuồng trại cho gà, mua giống gà, mua thức ăn cho gà. Ví dụ khi có kế hoạch nuôi 30 đến 50 con gà thì cần số vốn mua giống gà là 1 đến 3 triệu đồng tùy loại gà. Việc xây dựng, sửa sang chuồng mới cho gà cũng tốn khoảng 10 đến 20 triệu, thức ăn cho gà mỗi tuần là 120 nghìn, ngoài ra còn phải mua thuốc sát khuẩn, thuốc phòng bệnh cho gà… Như vậy, khi lên kế hoạch nuôi gà lâu dài với số lượng dưới 50 con gà một đợt thì đầu tiên bạn sẽ cần bỏ ra số vốn khoảng 12 đến 24 triệu

nuoi ga
Chuẩn bị vốn cho kế hoạch nuôi gà

Xây dựng chuồng gà cần hợp lý

Cần tiến hành làm chuồng nuôi gà kiên cố ở vị trí cao, khô ráo và đảm bảo không bị ảnh hưởng nhiều ngay cả thời tiết mưa bão. Đặc biệt hướng chuồng gà cần tránh hướng gió mùa vì nếu làm chuồng gà thẳng hướng gió thì gà rất dễ bị bệnh. Thiết kế chuồng gà cần thuận tiện cho việc vệ sinh, tiêu độc.

Trung bình tỉ lệ xây chuồng gà trung bình là 6 đến 7 con gà nhỡ trên một diện tích m2. Nền chuồng gà thường được lát si và gạch ( có thể xây dựng hơi dốc chút để chuồng trại luôn được khô khoáng tránh đọng nước ), bạn nên phủ trên lớp nền bằng các nguyên liệu như trấu, rơm rạ để hạn chế nấm mốc, mùi hôi.

Bố trí không gian thả gà tại vườn

Bãi thả gà nên có nhiều cây bóng mát cũng như rau cỏ chứa nhiều vitamin tốt cho gà. Ngoài những cây nhỏ phía dưới nên chọn những cây trồng có tán cao phủ bóng mát để tạo sự thông thoáng cho khu vực thả gà. Nếu nuôi gà thả vườn  thì diện tích tối thiểu cho gà hoạt động tốt là 1 con gà trên 1 m2. Nên bố trí bãi chăn thả ở cạnh chuồng gà hoặc trước chuồng gà để tiện cho việc trông nom cũng như lùa gà vào chuồng. Và đặc biệt bãi thả gà nên có tường bao xung quanh để gà không bị đi lạc ra ngoài.

nuoi ga
Bố trí không gian thả gà tại vườn

Chọn giống gà bạn muốn nuôi

Mỗi loại gà thả vườn đều có đặc điểm khác nhau cũng như chất lượng thịt gà khác nhau. Có loại thịt gà thơm và dai ngon, có loại thịt gà thì hơi bở, có loại gà thì trọng lượng lớn, có loại gà mềm ngọt thịt… Tùy theo khẩu vị cũng như nhu cầu thực tế hướng đến mà lựa chọn giống gà cho phù hợp. Hộ gia đình nên chọn những giống gà dễ nuôi mà chất lượng thịt ngon. Hiện nay các loại gà đang được chăn nuôi thả vườn phổ biến tại nước ta là loại gà ri, gà tre, gà tam hoàng, gà mía, gà đông tảo, gà mạnh hoạch…

Thức ăn cho gà cần đảm bảo dinh dưỡng

Bạn cần xác định nguồn thức ăn cho gà hợp lý. Thường gà thả vườn được nuôi với các loại thức ăn từ rau xanh, cám, ngô, sắn, khoai, lúa, gạo, cơm thừa. Bạn cũng thể chọn lựa thức ăn thẳng cho gà dạng viên nếu là gà nhỡ, kết hợp song song các loại thức ăn hữu cơ ở trên.

Nên chọn lựa nguồn cung cấp thức ăn cho gà uy tín để đảm bảo chất lượng thức ăn chuẩn không bị pha trộn tạp chất. Khi cho ăn thì cần rải mỏng thức ăn ra để mọi con gà đều ăn được. Ngoài thức ăn cho gà thì cũng cần chú ý cung cấp nước uống cho gà, máng uống nước được đặt tại chuồng gà liên tục và cần vệ sinh thay nước thường xuyên.

Chuồng trại cho gà cần vệ sinh hàng ngày

Môi trường vệ sinh ẩm ướt dễ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh cho gà, đặc biệt với loại gà nhỏ càng dễ bị các bệnh như dịch tả hay tụ huyết trùng. Chính vì vậy người nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng gà sạch sẽ, giúp chuồng trại luôn khô thoáng để phòng bệnh cho gà. Nếu có điều kiện nên rửa chuồng và vệ sinh chuồng trại hàng ngày ( rắc thêm một lớp mỏng trấu lên trên nền) và một tuần cần thay lớp lót nền một lần. Trước khi lót nền bằng trấu hay rơm rạ cần rắc trước loại bột khống chế vi khuẩn. Hãy kiểm tra chất độn chuồng gà thường xuyên nếu quá ẩm ướt thì cần thay chất độn mới.

nuoi ga
Chuồng trại cho gà cần vệ sinh hàng ngày

Phòng bệnh cho gà là cần thiết

Vì gà rất dễ nhiễm bệnh nên bạn có thể cho gà uống các loại thuốc phòng bệnh như tiêm vác xin cho gà, cho uống thuốc phòng như amo, bio, lasota, V4…. Thông thường mỗi tháng nên cho gà uống phòng 1 lần với liều lượng dùng từ 1 đến 3 ngày liên tục ( mỗi ngày 1 lần), có thể trộn thuốc phòng cùng thức ăn cho gà.

Nên rắc thuốc sát trùng ở vị trí ra vào chuồng nuôi hàng ngày. Thường xuyên phun thuốc sát trùng tiêu độc, diệt muỗi bọ trong và ngoài chuồng gà. Các máng hay chậu cho gà ăn cũng cần được rửa sạch sẽ sau 1 đến 2 ngày sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *