Ngày đăng

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy khoan

may khoan

Máy khoan là một trong những dụng cụ cần thiết cho các công việc, xây dựng, lắp đặt và sửa chữa trong xây dựng cũng như sử dụng trong gia đình. Khi chọn mua máy khoan, bạn cần biết rõ cơ chế vận hành của nó như thế nào để sử dụng đúng mục đích và bảo dưỡng dễ dàng. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên lý vận hành của máy khoan.

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy khoan được dùng để khoan bê tông đó là máy khoan búa và máy khoan động lực. Do hai sản phẩm này có công suất, khả năng làm việc khác nhau nên chúng được ứng dụng công nghệ cũng khác biệt.

Xem thêm các loại sản phẩm khác như: phần mềm bán hàng, máy in hóa đơn tính tiền, máy bán hàng POS, máy đếm tiền,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Máy khoan búa hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

may khoan
Máy khoan búa

Cơ chế khoan búa dựa trên lực đập cơ học của búa thông qua 1 piston được vận hành bởi động cơ của máy khoan. Nó tạo ra một lực va đập lớn và ít làm mòn các bộ phân bên trong máy khoan. Piston này nén lên lò xo kim loại tạo ra một lực tác động lên trục máy khoan. Mỗi lần việc này xảy ra thì được tính là 1 cú va đập “blow”. Cú đập đẩy mũi khoan đi sâu vào lớp bê tông.

Máy khoan động lực hoạt động như thế nào?

Máy khoan động lực tạo ra sự va đập bằng một piston được điều khiển bởi một trục khuỷu. Piston này vận hành theo một xi lanh và tạo ra áp suất không khí di chuyển đẩy mũi khoan về phía trước.

Lực đập của máy khoan động lực mạnh hơn máy khoan búa. Một lợi thế khác của hầu hết các máy khoan động lực là chúng đều có ba chế độ hoạt động: chế độ khoan, chế độ khoan búa hay chỉ là chế độ búa, thế nên chúng cũng có thể hoạt động như một cái búa khoan mini thông thường.

So sánh cơ chế họat động của các loại máy khoan

Khoan động lực hoạt động mũi khoan xoay thuần (trục khoan xoay thuần, không có lực đập vào). Mũi khoan tiến sâu vào đối tượng nhờ cấu tạo đặc biệt của mũi khoan (xoắn ren), lúc mũi khoan xoay tít tạo nên một lực cắt phá, cộng với lực ấn của tay người dùng giúp mũi khoan tiến sâu vào bên trong đối tượng khoan. Điều này giống như động tác vặn vít bằng tua vít thủ công: lực ấn của tay và ren vít xoay giúp vít tiến vào trong đối tượng.

Khoan búa khi hoạt động ngoài lực cắt của mũi khoan, trục mũi khoan vừa xoay vừa được nhận một lực đập trực tiếp vào trục khoan nhờ một piston cấu tạo bên trong máy. Lực này giống như bạn dùng búa đóng đinh. Như vậy khoan búa vừa xoay vừa đập giúp mũi khoan tiến sâu nhanh hơn khoan động lực gấp nhiều lần, và khi khoan ở chế độ đục máy thường rung giật rất mạnh là do piston làm việc như một cái búa đang đập vào trục khoan. Với cấu tạo này khoa búa có thể công phá những đối tượng cứng mà khoan động lực không thể (hoặc làm rất chậm). Đây chính là cấu tạo khác biệt nhất giữa khoan búa và khoan động lực

may khoan
So sánh cơ chế họat động

– Về tần suất va đập: Với cấu tạo như đã trình bày ở trên thì khoan động lực có tần suất va đập cao hơn khoan búa

– Về lực va đập: Khoan động lực tuy có tần suất va đập cao nhưng lực va đập không mạnh bằng khoan búa do không có cấu tạo piston trợ lực như khoan búa. Và do đó nếu bạn dùng khoan động lực mà không ấn mạnh tay để hỗ trợ cho khoan thì khoan rất là chậm, trong khi khoan búa tự bản thân đã có lực đập nên bạn chỉ cần giữ khoan thì khoan sẽ tự tiến vào sâu bên trong đối tượng khoan.

– Kích thước: khoan động lực có cấu tạo nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn khoan búa, bạn có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Còn khoan búa thì cồng kềnh và nặng nề hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *