Ngày đăng

Xe nâng hàng được thiết kế dựa trên công nghệ, ứng dụng nào?

Giống như các loại thiết bị máy móc khác xe nâng hàng cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng của nó. Một khi hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng thì khi vận hành sẽ tối ưu hóa được công việc của người lái xe từ đó nâng cao tay nghề và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ trình bày với các bạn các công nghệ được sử dụng trong xe nâng hàng.

Xem thêm các dòng sản phẩm cực HOT khác như: phần mềm bán hàng, máy in hóa đơn giá rẻ, máy bán hàng POS, máy đếm tiền chính hãng,… giúp việc quản lý kinh doanh đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết!

Ứng dụng động cơ đốt trong cho xe nâng hàng động cơ xăng

Đối với các xe nâng hàng có động cơ chạy bằng xăng để xe nâng có thể dịch chuyển được, động cơ phải vận hành và đốt cháy xăng thành năng lượng cơ học. Để đốt cháy nguyên liệu bên trong xe nâng sử dụng công nghệ động cơ đốt trong. Thế nào là công nghệ động cơ đốt trong. Nó có gì khác biệt so với động cơ đốt trong của xe máy.

Động cơ đốt trong là một loại động cơ nhiệt tạo ra công cơ học dưới dạng moment quay (hay còn gọi là moment xoắn) bằng cách đốt nhiên liệu bên trong động cơ. Động cơ đốt trong sử dụng trong xe nâng hàng cũng tương tự như vậy. Nhưng có một điểm khác biệt so với động cơ đốt trong xe máy thì động cơ đốt trong xe nâng hàng là động cơ 4 kỳ

– Kỳ 1: Piston xuất phát ở trên đỉnh, lúc này, xuppap mở ra và khiến piston dịch chuyển xuống dưới để hỗn hợp không khí cùng xăng nhỏ được nạp đầy vào xi lanh.

– Kỳ 2: khi piston chuyển động lên trên để nén khối khí đã hòa trộn với xăng nhỏ. Nhờ việc nén không khí mà hiệu quả đốt cháy được tăng lên.

– Kỳ 3: Khi piston chạm đến điểm chết của quá trình đi lên, các nến điện sẽ phát tia lửa để đốt cháy phần xăng hòa trộn trong không khí. Lúc này, xăng sẽ cháy tức thời và tạo ra sự nổ trong cylinder đẩy piston xuống.

– Kỳ 4: Khi piston đã ở điểm chết dưới, phần van xuppap mở ra, cùng lúc đó piston đi lên và mang theo toàn bộ lượng khí trong xi lanh ra ngoài qua ống xả.

Sau khi kết thúc 1 chu trình, máy lại chuẩn bị cho chu trình tiếp theo diễn ra tương tự. Việc chuyển động của máy thực chất là di chuyển quay của trục khuỷu còn di chuyển của piston là tịnh tiến.

Ứng dụng nguyên lý truyền động thủy lực thể tích xe nâng hàng động cơ dầu

Truyền động thuỷ lực thể tích là cách thức truyền lực bằng hệ thống thủy lực tức lợi dụng sức nặng của phần thể tích được làm đầy tạo ra lực đẩy nâng hàng lên. Do đó muốn nâng hạ hàng hoá ta chỉ việc cấp dầu đến xilanh lực đẩy pitông xilanh lực nâng đi lên thực hiện quá trình nâng hàng hoá.

Xe nâng hạ hoạt động như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại xe nâng hạ sau:

  1. Xe nâng hạ bằng tay

Cơ chế hoạt động: Xe nâng hạ bằng tay là xe nâng dùng thủ công để di chuyển hàng hóa bao gồm xe nâng tay, xe đẩy tay hoặc có thể vừa di chuyển hàng hóa vừa nâng hàng hóa lên cao bao gồm các loại xe nâng tay cao. Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng tay này đều rơi vào loại nhẹ và đơn giản, từ 500 kg-1000 kg cho loại vừa di chuyển vừa nâng lên cao, hoặc 2500 kg cho loại chỉ di chuyển chứ không nâng lên cao.

  1. Xe nâng hạ bằng điện: có hai loại

+ Xe nâng điện tự động hoàn toàn dùng điện để nâng và di chuyển. Dòng điện sử dụng có thể là dòng điện AC hoặc DC tùy theo nhu cầu của khách hàng. Xe nâng điện có bình điện làm đối trọng nên có thể dùng được các loại Pallet. Xe nâng bán tự động thì kết hợp cả 2 phương thức là dùng điện để nâng hạ và dùng tay để di chuyển.

+ Xe nâng bán tự động cũng tương tự như xe nâng cao, càng có thể dịch chuyển cho phù hợp với kích thước pallet và không dùng được cho pallet 2 mặt và có thanh giằng ở dưới. Đặc biệt với những xe bán tự động có chiều cao nâng 4m5 trở lên thường có kiểu dáng chân khuỳnh nên có thể dùng được pallet 2 mặt và có thanh giằng vì chân khuỳnh có diện tích rất lớn nên pallet có thể lọt vào trong.

  1. Xe nâng hạ động cơ

Xe nâng hạ bằng động cơ đốt trong là xe dùng động cơ đốt trong để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ. Thông thường khi sử dụng loại xe này, người ta phải sử dụng nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao mà các loại xe khác không thể thực hiện được. Cấu tạo của xe chủ yếu bao gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas, khung gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, ngoài ra còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa. Tải trọng của loại xe nâng bằng động cơ xuất phát có thể từ 1 tấn lên đến hàng chục tấn. Thông thường các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống dùng đại trà trong các nhà máy xí nghiệp, các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên dùng ở các cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container có trọng tải lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *