Menu
Woocommerce Menu

Chia sẻ kiến thức về thiết bị bộ đàm

0 Comment

Hiện nay, bộ đàm không dây chính là thiết bị liên lạc tiết kiệm kinh tế mà lại có hiệu quả liên lạc cao áp dụng cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Đã có nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc sử dụng bộ đàm trong công việc hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết về thiết bị bộ đàm, hiểu thế nào là bộ đàm tốt và biết cách chọn mua loại bộ đàm phù hợp. Sau khi đọc những thông tin được chia sẻ dưới đây chắc hẳn bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị bộ đàm mình đã dùng.

 

Cùng tìm hiểu định nghĩa về bộ đàm hiện đại

Bộ đàm hiện đại hay còn gọi là bộ đàm kỹ thuật số là thiết bị liên lạc không dây sử dụng công nghệ xử lý âm thanh cao dựa vào quá trình chuyển đổi giữa hai tín hiệu Digital và Analog. Những thiết bị bộ đàm ngày nay đều áp dụng công nghệ mới để mang lại chất lượng liên lạc ổn định trên khoảng cách xa hơn, đảm bảo quá trình trao đổi đàm thoại không bị gián đoạn.

Tác dụng của bộ đàm cũng tương tự như điện thoại. Người dùng có thể cầm tay bộ đàm mini để liên lạc với nhau nhanh chóng, nhưng trên bộ đàm lại có tính năng gọi nhóm, cho phép 1 người nói và nhiều người có thể nghe cùng 1 lúc. Mỗi kênh liên lạc trong bộ đàm thể hiện một người dùng riêng. Đường truyền tín hiệu luôn sẵn sàng cho bất kỳ khi nào người dùng muốn liên lạc với kênh khác trong bộ nhớ đã được thiết lập của máy.

Tuy nhiên khoảng cách liên lạc giữa các thiết bị bộ đàm thông dụng không quá xa, có bộ đàm 1km, bộ đàm 5km và tối đa cũng chỉ liên lạc được trong giới hạn khoảng 10 km. Điện thoại thì cần phải nạp tiền mới có thể liên lạc được và mỗi cuộc gọi đều được tính cước phí. Nhưng sử dụng thiết bị bộ đàm thì không như vậy. Người dùng chỉ cần mất chi phí đầu tư mua trang bị thiết bị thu phát + các máy bộ đàm. Sau khi cài đặt bộ đàm và đi vào sử dụng sẽ không mất thêm cước phí như điện thoại, các cuộc gọi đều là miễn phí. Như vậy, xét về lâu dài sử dụng bộ đàm chính là giải pháp kinh tế cho doanh nghiệp.

Bộ đàm ngày nay thường thiết kế đơn giản, nhỏ gọn kèm theo hướng dẫn sử dụng bộ đàm dễ hiểu cùng các phím chức năng cơ bản thân thiện với người đàm thoại. Người dùng chỉ cần thực hiện gọi kênh, quét kênh và bắt đầu quá trình đàm thoại trong vài nốt nhạc với nhiều chức năng tự động tiện lợi. Quá trình kết nối giữa các thiết bị nhanh chóng.

Thường thiết bị bộ đàm sẽ được cầm tay sử dụng khi liên lạc, tuy nhiên người dùng cũng có thể sử dụng bộ đàm tai nghe để có thể liên lạc thuận tiện hơn cùng chế độ rảnh tay VOX. Tính năng VOX là chế độ liên lạc qua tai nghe cài đầu mà không cần sử dụng đến tay giúp tay được rãnh rỗi mà không phải cầm bộ đàm khi đàm thoại, với những công việc như nhân viên phục vụ hay phải bưng bê hàng hóa, đầu bếp, gõ phím máy tính… thì chức năng này rất hữu ích.

Hiện nay, bộ đàm càng được cải tiến hơn và cũng có cả những loại bộ đàm tai nghe không dây hiện đại giúp người dùng sử dụng liên lạc thuận tiện hơn khi đàm thoại. Thường những loại bộ đàm này sẽ được cài đặt thêm tính năng bluetooth hoặc mạng wifi để kết nối linh động, nhanh chóng với các loại tai nghe không dây thông minh nhỏ gọn. Khi sử dụng tai nghe không dây thì người dùng không nhất thiết phải mang theo bộ đàm bên người khi liên lạc, tránh được những sóng điện từ gây hại phát ra từ bộ đàm..

.

Phân loại bộ đàm theo đường truyền tín hiệu

Có 3 loại bộ đàm được người dùng biết đến gồm bộ đàm thông thường, bộ đàm vệ tinh và bộ đàm 3G. Mỗi loại bộ đàm này đều sử dụng bước sóng khác nhau hay phương thức truyền tín hiệu khác nhau. Nhưng kết quả đạt được cuối cùng đều mang lại tín hiệu liên lạc ổn định giúp mọi người có thể đàm thoại với nhau.

Đầu tiên là bộ đàm thông thường ( chiếm 90% số bộ đàm đang được sử dụng hiện nay ) được áp dụng công nghệ thu phát tín hiệu trên dải tần số cao và dải tần số rất cao. Đó có thể là thiết bị bộ đàm 1 chiều hoặc 2 chiều. Thiết bị này sử dụng loại anten uhf và anten uvf để bắt sóng giữa các thiết bị bộ đàm với nhau. Bộ đàm thông thường luôn có chức năng quét kênh tự động và bắt sóng tín hiệu liên lạc dùng tần số chung. Nhưng khoảng cách liên lạc khi sử dụng loại bộ đàm này thường không được xa, trung bình các loại bộ đàm thông dụng chỉ có cự ly liên lạc từ 1 đến 10 km tùy vào loại thiết bị.

Tiếp đến là bộ đàm 3G, đây là bước đột phá của các nhà sản xuất khi biết cách kết hợp giữa một chiếc bộ đàm thông thường với điện thoại thông minh. Đặc biệt khi liên lạc ở các tỉnh, nơi khoảng cách giữa mọi người dùng xa nhau đến hàng chục km thì vẫn có thể liên lạc được bằng bộ đàm 3g. Được biết dòng sản phẩm này cũng áp dụng cả công nghệ điện toán đám mây nên người quản lý có thể giám sát, theo dõi được vị trí di chuyển của những người khác.

Cuối cùng là bộ đàm vệ tinh, so với hai loại bộ đàm trên thì đây được coi là bộ đàm siêu xa. Thiết bị này phát tín hiệu dựa trên sóng HF kết hợp cùng đường truyền vệ tinh GPS. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời và tối ưu nhất cho các vị trí đàm thoại thiếu cơ sở vật chất lắp đặt điểm thu phát tín hiệu cũng như không có các mạng 3G, 4G. Ví dụ như sử dụng trong hàng hải, cho các tàu thuyền ra khơi.

Các loại bộ đàm vệ tinh không phải là bộ đàm 5 km hay bộ đàm 10km mà khoảng cách liên lạc có thể đạt được đến 1000 km. Công suất phát của dòng máy này luôn mạnh mẽ, trung bình cũng trên 100 W để có thể đạt được cự ly liên lạc xa nhất có thể. Dòng bộ đàm này thường được thiết kế với khả năng chống nước cực kỳ cao để có thể đảm bảo duy trì sử dụng ổn định trong môi trường nước biển. Giữa biển khơi mênh mông thì sử dụng bộ đàm vệ tinh chính là một giải pháp an toàn, hiệu quả.

Và sau đây là cách lựa chọn bộ đàm phù hợp nhất

Chắc hẳn nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng bộ đàm sẽ đặt ra câu hỏi mua bộ đàm nào tốt? Một bộ đàm tốt là bộ đàm thỏa mãn được nhu cầu của người sử dụng, đem lại chất lượng sử dụng tốt, hiệu quả làm việc cao, đảm bảo quá trình đàm thoại diễn ra thuận lợi. Và sau đây mà một số yếu tố giúp khách hàng tham khảo để lựa chọn được loại bộ đàm tốt mà phù hợp với mình.

Đầu tiên người dùng có thể dựa vào mục đích để lựa chọn đúng loại bộ đàm

Dựa vào loại hình sử dụng mà tổ chức hay doanh nghiệp có thể lựa chọn được bộ đàm nào tốt nhất. Mỗi một công việc đều có một tính chất và đặc điểm khác nhau, chúng ta cần căn cứ vào nhu cầu thực tế khi dùng bộ đàm tại địa điểm sử dụng để lựa chọn ra loại bộ đàm có đủ những yếu tố cần và đủ. Một chiếc bộ đàm đáp ứng đầy đủ được yêu cầu sử dụng là một thiết bị được cho là tốt nhất.

Với bộ đàm nhà hàng thì chắc hẳn sẽ không đòi hỏi cao về khoảng cách vì trong một nhà hàng diện tích thường không quá lớn. Tuy nhiên nhà hàng lại thường đông đúc người sử dụng dịch vụ ăn uống nên có rất nhiều tiếng ồn lớn. Dựa vào 2 yếu tố này thì những thiết bị bộ đàm thông thường có khoảng cách 1 – 3 km và có chế độ lọc âm giúp âm thanh nghe rõ ràng sẽ là sản phẩm phù hợp với nhà hàng.

Loại bộ đàm gia đình thì sao? Gia đình là nơi luôn có không gian yên tĩnh và thoải mái, chiều dài không gian căn nhà cũng thường dưới 1 km, trong gia đình thường không có nhiều người sử dụng ( một gia đình lớn cũng chỉ khoảng 10 người sinh sống ). Từ những yếu tố trên loại bộ đàm gia đình phù hợp là loại bộ đàm có khoảng cách liên lạc tốt trong cự ly 1 km, bạn có thể sử dụng loại bộ đàm hỗ trợ ít hơn 16 kênh nhớ.

Loại bộ đàm đi tour thường là sử dụng ngoài trời nên cần phải chọn những loại bộ đàm có chất lượng bền bỉ, khi rơi cũng không bị hỏng, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết và không bị ảnh hưởng từ bụi bẩn, nước mưa. Cự ly liên lạc cũng có thể xa hay gần dựa vào tour đó. Có vẻ như những sản phẩm bộ đàm đạt được chất lượng quân đội Mỹ thì sẽ đáp ứng được những yêu cầu của bộ đàm đi tour.

Loại bộ đàm quán ăn cũng giống như bộ đàm trong nhà hàng nên yêu cầu quan trọng nhất của bộ đàm sử dụng trong quán ăn là có thể nghe gọi rõ ràng trong không gian ồn ào náo nhiệt. Có nhiều sản phẩm bộ đàm hiện đại có công nghệ lọc âm thông minh kết hợp với chức năng nén âm ở mức thấp nhất cùng loa phát công suất lớn sẽ mang đến chất lượng âm thanh to và rõ.

Dòng bộ đàm quân sự thì cần bắt buộc phải có các tính năng chống cháy nổ tốt, chống va đập mạnh, chịu được lực từ bên ngoài, chống bụi tốt, chống được nước và có thể hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt. Bộ đàm quân sự sẽ phải rất kiên cố, chắc chắn. Chính vì thế mà quân đội Mỹ đã đưa ra những tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng bộ đàm quân sự và được nhiều hãng sản xuất sử dụng để đánh giá sản phẩm của mình.

Với loại bộ đàm xe máy thì thường dùng loại bộ đàm chuyên dụng có những tính năng như có thể gắn trên xe máy hoặc gắn lên người cầm lái thuận tiện. Bộ đàm cần sự chắc chắn ( bị rơi xuống đường cũng không hỏng ) và hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết đi đường như mưa bão, bụi bẩn, gió lốc, nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, ẩm ướt. Cự ly liên lạc của loại bộ đàm xe máy thì càng xa càng tốt.

Bộ đàm gắn xe taxi thường dùng là loại bộ đàm trạm chính ( hay còn biết đến là bộ đàm trung tâm ). Xe taxi thường di chuyển liên tục trong khoảng cách lớn trên đoạn đường dài. Đòi hỏi cần sử dụng thiết bị bộ đàm phải đảm bảo được chất lượng đàm thoại ổn định và rõ ràng cùng chế độ bảo mật an toàn tốt. Do đó những chiếc bộ đàm gắn trên xe taxi thường được thiết kế gồm bộ máy thu phát tín hiệu trực tiếp cùng micro công suất cao.

Loại bộ đàm phượt thì cũng giống như bộ đàm xe máy nhưng bộ đàm xe máy có thể dùng cho một đơn vị dịch vụ vận chuyển bằng xe máy. Còn đi phượt là nói đến đoàn người đi du lịch bằng xe máy trên đoạn đường dài trên mọi địa hình từ vùng biển, đồi núi cho đến đồng bằng. Thường phượt thủ hay chọn những thiết bị bộ đàm đạt được những tiêu chí như nhỏ gọn, dễ sử dụng, chắc chắn, liên lạc xa, âm thanh lớn, pin bền sử dụng lâu và cũng cần chống rung, chống nước tốt.

Bộ đàm cảnh sát là dòng bộ đàm cần các tính năng giống bộ đàm dùng trong quân đội. Thường những người dùng loại bộ đàm này là cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế… Và tiêu chí quan trọng của một chiếc bộ đàm cảnh sát là cần tín hiệu ổn định nhanh chóng không bị gián đoạn, âm thanh trong và dễ nghe, người gọi nói thầm thì người nghe vẫn biết rõ thông tin, quá trình đàm thoại cần có tính bảo mật cực kỳ cao.

Lựa chọn theo tần số

Hiện nay, ngoài bộ đàm sóng ngắn HF thì bộ đàm còn được ứng dụng nhiều với 2 dải tần số khác nhau đó là dải tần số cao ( được ký hiệu là VHF ) và dải tần cực cao ( hay còn biết đến ký hiệu tắt UHF ). Mỗi loại dải tần HF, UHF hay VHF đều có những ưu điểm nổi bật được ứng dụng nhiều trong quá trình liên lạc để đảm bảo các thiết bị có thể liên lạc được với nhau qua dải tần số.

Tần số sóng ngắn HF được thiết lập trong các loại bộ đàm hàng hải được biết đến như thông tin vô tuyến sử dụng dải tần số trung bình hoặc cao. Để liên lạc các thiết bị cần bật tính năng dò sóng bộ đàm để có thể bắt được những sóng tín hiệu cùng tần số đang muốn kết nối hoặc kịp thời thu được tín hiệu kết nối từ thiết bị khác đến máy của mình. Phạm vi sử dụng của loại bộ đàm này có thể lên tới hàng trăm km.

Thực tế thì ứng dụng của các bộ đàm sử dụng tần số sóng ngắn HF là bộ đàm xa nhất. Nên khi người dùng có nhu cầu liên lạc tầm xa trên mọi địa hình từ đất liền đến đại dương thì lựa chọn loại bộ đàm này sẽ khá phù hợp. Thực tế loại bộ đàm này đang được các ngư nhân đánh bắt xa bờ sử dụng rất nhiều. Với thiết kế mạnh mẽ cùng tính năng phù hợp với môi trường biển giúp mọi người dùng đều hài lòng khi sử dụng thiết bị bộ đàm HF.

Loại thứ 2 là bộ đàm VHF – bộ đàm sử dụng dải tần số cao từ 30 Mhz đến 300 Mhz . Đây là mức tần số lý tưởng khi liên lạc ở không gian rộng cùng tầm nhìn xa trên mặt đất lớn và quá trình liên lạc luôn đạt được chất lượng rất tốt ở cự ly gần. Một ưu điểm khi sử dụng loại tần số này là tín hiệu không bị ảnh hưởng từ tầng điện ly nên khá ổn định, không bị ngắt đoạn khi đàm thoại và âm thanh không bị nhiễu sóng.

Để sử dụng bộ đàm VHF thì người dùng cần lắp đặt thêm đúng loại anten vhf cho thiết bị bộ đàm để có thể thu và phát được tín hiệu trong dải tần số VHF sẵn có. Mặc dù bộ đàm sử dụng tần số VHF không bị ảnh hưởng từ điện từ, thiết bị điện hoặc tạp âm khí quyển hay bức xạ nhiệt nhưng đường truyền trong dải tần VHF lại dễ bị chặn lại trong môi trường nhiều vật cản.

Loại tần số thông dụng cuối cùng là tần số UHF. Đây là mức tần số mà bộ đàm nhật bản cũng như các nước có nền kinh tế phát triển hay dùng ( nơi đó thường tập trung nhiều các khu đô thị sầm uất với nhiều nhà cao tầng ). Mức dải tần hoạt động của tần số UHF nằm trong giới hạn từ 300 đến 3000 Mhz. Với dải tần số cao cùng công suất thu phát mạnh mẽ giúp cho các tín hiệu truyền đi có thể xuyên thấu qua mọi vật cản, nhiều bức tường thông thường.

Những đơn vị sử dụng bộ đàm UHF cần cài tần số bộ đàm riêng biệt để có thể đạt được tính bảo mật cao, tránh được sự nhiễm âm từ nơi khác. tránh bị lẫn các tạp âm trong khi đàm thoại cũng như tránh được sự nghe trộm từ bên ngoài. Với những ưu điểm của bộ đàm UHF thì loại bộ đàm này đã được sử dụng nhiều tại các khu vực đông dân sinh sống, khu chung cư, nơi có nhiều nhà cao tầng, trong hầm mỏ.

Dựa vào đâu để lựa chọn bộ đàm theo tần số? Chúng ta có thể căn cứ vào không gian cũng như môi trường sử dụng ( đặc biệt là cơ sở hạ tầng trong khu vực sử dụng thiết bị bộ đàm ) để cài đặt tần số cho máy bộ đàm phù hợp. Chọn lựa đúng loại tần số sẽ mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn, thông tin được ổn định hơn, từ đó nâng cao chất lượng của quá trình đàm thoại.

Lựa chọn bộ đàm dựa vào thương hiệu ( dòng máy)

Không những lựa chọn bộ đàm dựa vào công việc hay cần chỉnh tần số bộ đàm phù hợp mà mọi khách hàng cần chú ý lựa chọn thiết bị bộ đàm phải là loại có chất lượng tốt. Những loại bộ đàm chuẩn là bộ đàm chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng và chất lượng này đã được giới chuyên gia kỹ thuật cũng như người tiêu dùng đánh giá và kiểm định. Không nên mua các loại bộ đàm không rõ nguồn gốc hay có giá quá rẻ vì mức giá thường đi kèm với chất lượng.

Có nhiều khách hàng gọi đến cho các đại lý bộ đàm để được tư vấn nên mua bộ đàm nào sẽ là loại tốt. Và đáp án trả lời cho câu hỏi này chính là bộ đàm tốt là các loại bộ đàm chính hãng được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng và nhận được sự hài lòng từ những người đã sử dụng sản phẩm. Với nhiều thương hiệu bộ đàm nhập khẩu chính hãng đang được bày bán trên thị trường thì người mua có thể dễ dàng tìm được những thiết bị ưng ý. Sau đây mình sẽ đưa ra một số thương hiệu bộ đàm chính hãng đang được bán tại nước ta để người dùng có thể tham khảo

  1. Bộ đàm iradio là một thương hiệu bộ đàm trung quốc khá nổi tiếng với một số model bộ đàm được người tiêu dùng đánh giá cao như bộ đàm Iradio IR – 669, bộ đàm Iradio IR – 668, bộ đàm Iradio IR – 669D. Các loại bộ đàm Iradio thường có độ chắc chắn cao kèm theo đó là pin dung lượng lớn. Chỉ cần có vài trăm nghìn là bạn có thể mua được một chiếc máy bộ đàm Iradio khá bền bỉ rồi.
  2. Bộ đàm kenwood cũng là một thương hiệu bộ đàm danh tiếng trên thế giới. Hãng Kenwood đã liên tục đưa ra nhiều loại bộ đàm hiện đại cho người dùng thoải mái lựa chọn. Sản phẩm bộ đàm Kenwood có đủ các loại bộ đàm cầm tay tới bộ đàm taxi, có loại giá rẻ vài trăm nghìn và có cả loại bộ đàm cao cấp có giá hàng triệu đồng. Nếu bạn có điều kiện thì những model như Kenwood TK – 2212 hay Kenwood TK – 2307, Kenwood TK – 2168,  Kenwood TK – 3217 sẽ không làm bạn thất vọng.
  3. Bộ đàm icom là thương hiệu nổi bật hơn hẳn về các dòng bộ đàm có tính năng chống nước cực tốt ( sử dụng nhiều trong  lĩnh vực hàng hải). Là dòng sản phẩm nhập khẩu 100% từ Nhật Bản nên người dùng sẽ không phải lo lắng về chất lượng bộ đàm. Tuy nhiên, khi ngắm đến dòng bộ đàm Icom thì người dùng không có nhiều sự lựa chọn bởi hiện nay bộ đàm Icom được nhập về nước ta không nhiều model khác nhau, thường có 3 loại cơ bản là bộ đàm Icom IC – F4033S, Bộ đàm Icom MC M72 và Icom IC – F3033.
  4. Bộ đàm motorola luôn được biết đến là sản phẩm chất lượng thương hiệu Mỹ và nhận được sự hài lòng từ mọi người dùng trên thế giới. So với những công ty sản xuất bộ đàm thì Motorola được biết đến là tập đoàn có quy mô lớn nhất. Có thể vì lý do đó mà hãng Motorola đã đưa ra thị trường nhiều loại máy bộ đàm với kiểu dáng và mẫu mã thiết kế đa dạng không kém phần nhỏ gọn, chuyên nghiệp. Và bộ đàm thông minh Motorola GP338 đang là thiết bị bộ đàm có tính năng thông minh vượt bậc.
  5. Bộ đàm hyt tuy không nổi tiếng bằng những thương hiệu trên nhưng cũng có một số sản phẩm đã được nhiều người quan tâm như bộ đàm HYT TC 500S, bộ đàm HYT TC 700, bộ đàm HYT TC 508, ộ đàm HYT TC 518. Vì là thương hiệu không được sử dụng phổ biến nên chất lượng và độ bền của máy HYT khiến người tiêu dùng đắn đo khi lựa chọn.
  6. Bộ đàm baofeng cũng có mặt tại một số cửa hàng chuyên cung cấp các loại bộ đàm trên toàn quốc. So với dòng bộ đàm khác thì thương hiệu Baofeng tập trung nhiều về các loại bộ đàm giá rẻ dưới 1 triệu đồng. Vì giá thành rẻ nên dòng bộ đàm này không nhiều tính năng thông minh. Có rất nhiều bộ đàm giá rẻ của Baofeng như bộ đàm Baofeng UV6D, Baofeng UV5RC, Baofeng UV6D, Baofeng UV8, Baofeng BF490…

Lựa chọn đúng địa chỉ mua bộ đàm chính hãng

Nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua bộ đàm lại không biết mua bộ đàm ở đâu để có những sản phẩm chính hãng chuẩn nhất. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều cửa hàng bán bộ đàm, gian hàng online bán bộ đàm, nhiều cá nhân bán bộ đàm trực tuyến nhưng làm sao để chọn được đúng nơi uy tín để mua. Thực ra việc tìm được địa chỉ mua hàng chính hãng không khó.

Các sản phẩm bán ra cho khách hàng cần phải đầy đủ các thông tin và thiết bị kèm theo như bộ micro ( đối với bộ đàm taxi ), tem chính hãng chống hàng giả, phiếu bảo hành từ nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, phụ kiện phù hợp đi kèm đúng loại bộ đàm, đúng loại pin kèm theo máy… Để chắc chắn thì khách hàng hãy đến các đại lý bán máy bộ đàm chuyên nghiệp hoặc nhà phân phối chính hãng của các thương hiệu bộ đàm nổi tiếng.

Một số công ty phân phối bộ đàm còn kèm theo chính sách cho mượn máy bộ đàm khác dùng tạm thời trong thời gian sửa bộ đàm hoặc chế độ 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày nếu không hài lòng về sản phẩm. Những chính sách trên sẽ giúp khách hàng yên tâm về chất lượng bộ đàm và giúp quá trình làm việc theo nhóm luôn được đảm bảo liên tục.

Những chú ý khác khi lựa chọn bộ đàm

Khi mua bộ đàm thì khách hàng cũng cần chú ý tới các phụ kiện kèm theo như pin bộ đàm, dây đai kèm theo, tai nghe hay anten xem có đúng loại hay không. Vì các thiết bị phải có tính đồng bộ với nhau để có tuổi thọ bền hơn. Đặc biệt là pin bộ đàm thì là yếu tố quyết định lớn đến thời gian sử dụng trong quá trình đàm thoại, pin càng dung lượng lớn thì càng sử dụng lâu, hoặc loại pin Li – on sẽ có độ bền cao hơn những loại pin khác.

Người dùng nên sử dụng thử bộ đàm để kiểm định thực tế các tính năng, chế độ và biết được chất lượng âm thanh của thiết bị mình mua trước khi đưa về lắp đặt và đi vào sử dụng. Như vậy sẽ hạn chế tối đa được những phát sinh về yếu tố chất lượng, âm thanh, loa hay tính năng không phù hợp trong quá trình sử dụng. Vì nhiều khi cũng có một số máy gặp phải sự cố kỹ thuật trong quá trình vận chuyển hoặc để lâu ngày.

Nếu biết cách bạn cũng có thể mua được những chiếc bộ đàm cũ có thể nghe gọi và liên lạc được với giá rẻ hơn bộ đàm mới rất nhiều. Tuy nhiên chất lượng của các bộ đàm cũ không được đảm bảo bởi trước đó thiết bị đã được sử dụng trong một thời gian nên sẽ không tránh khỏi sự hư hỏng có thể xảy ra và người dùng lại tốn thêm một khoản chi phí để sửa chữa thiết bị bộ đàm. Khi đó bộ đàm mới sẽ là giải pháp kinh tế hơn bộ đàm cũ.

Để mua được những chiếc bộ đàm với mức giá rẻ hơn so với bình thường thì khách hàng có thể tìm đến các đại lý điện máy chính hãng có chương trình khuyến mại thanh lý máy bộ đàm tồn kho nhân dịp một sự kiện nào đó. Mình thấy rằng cuối năng thường các mặt hàng điện tử trong đó có các loại bộ đàm luôn được các trung tâm điện máy bán ra mới mức giá cực kỳ ưu đãi, người dùng sẽ mua được với giá rẻ bất ngờ.

Có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy bộ đàm hcm giá rẻ nên nếu bạn chỉ cần dùng bộ đàm trong một khoảng thời gian hoặc sự kiện nhất định thì bạn có thể thuê bộ đàm để đảm bảo được yêu cầu liên lạc thuận tiện mà mất ít chi phí đầu tư ban đầu. Bên cho thuê dịch vụ sẽ tận tình hỗ trợ người dùng để có quá trình đàm thoại hiệu quả.

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt sử dụng bộ đàm

Người dùng cần biết cách sử dụng từng loại máy bộ đàm ( đặc biệt là bộ đàm xe taxi ) chính xác để có thể dễ dàng thực hiện đúng những thao tác hay tính năng sẵn có trên thiết bị. Thực chất cách thức sử dụng bộ đàm không quá phức tạp, người dùng có thể cài đặt tính năng cũng như chương trình cho máy theo mong muốn. Khi sử dụng thì dùng các núm xoay hoặc các phím bấm ( cũng như bộ thu phát) để điều chỉnh các chế độ trên máy.

Để sử dụng bộ đàm trong một nhóm kênh thì đầu tiên nhân viên lắp đặt cần dò tần số bộ đàm trong từng máy để các thiết bị có cùng mức tần số giống nhau. Vì sự thu phát tín hiệu âm thanh đều dựa vào yếu tố chung tần số liên lạc. Khi phát hiện ra tín hiệu cùng tần số phát ra thì thiết bị sẽ được tự động kết nối với nhau, người dùng có thể đàm thoại trực tiếp lúc đó.

Khi sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không? Câu trả lời là có vì theo quy định của luật tần số nước Việt Nam thì mọi tổ chức, doanh nghiệp sử dụng thiết bị liên lạc dựa trên tần số đều phải đăng ký sử dụng. Đăng ký sử dụng bộ đàm cũng là một yếu tố để giúp thông tin liên lạc được ổn định, bảo mật hơn, đặc biệt không bị các thiết bị cùng tần số bên ngoài xen vào. Nếu không đăng ký thì sẽ bị phạt hành chính từ 2 triệu đến 5 triệu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *