Menu
Woocommerce Menu

F.A.Q

 

 

 

Câu hỏi thường gặp F.Q.A

FQA - Phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng là một phần mềm ứng dụng quản lý thông minh trên các thiết bị điện tử đang được ưa chuộng và mang lại hiệu quả cao trong thời gian gần đây. Bởi loại công nghệ phần mềm này mới đi vào cuộc sống trong thời gian gần đây nên chắc hẳn nhiều người dùng còn có nhiều câu hỏi thắc mắc. Sau đây mình sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp về phần mềm quản lý bán hàng cho mọi người tham khảo nhé.

Q: Dữ liệu của phần mềm quản lý bán hàng có được an toàn hay không?

A: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì tính bảo mật của dữ liệu trong phần mềm. Các thông tin và cơ sở dữ liệu đều được mã hóa với các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, chỉ có các tài khoản được phép truy cập mới có thể vào được hệ thống quản lý.

Q: Ổ cứng tôi đang dùng phần mềm bán hàng bị hỏng vậy tôi có thể sử dụng phần mềm bán hàng đó trên ổ cứng mới được không?

A: Trong trường hợp ổ cứng bạn đang sử dụng bị hỏng bạn hoàn toàn có thể thay thế ổ cứng khác chỉ cần update lại file quản lý phần mềm tương ứng bạn đang dùng và xác nhận đúng mã phần mềm  phù hợp là được.

Q: Đang sử dụng phần mềm bán hàng tự nhiên bị treo? Tôi phải làm sao?

A: Với sự cố máy tính bị đơ hay là treo máy khi khởi động phần mềm quản lý bán hàng hoặc trong quá trình sử dụng phần mềm thì nguyên nhân ở đây rất có thể do hệ thống cache của server trong windows gây ra. Cách giải quyết bây giờ là người dùng hãy thực hiện các thao tác sau:

Đầu tiên kích chuột phải vào biểu tượng computer trên màn hình máy tính sau đó chọn chức năng “manage” ở dòng thứ hai.

Khi cửa sổ “ computer management” xuất hiện chọn đến mục “services and application” và nhấn đúp chuột vào dòng “services” bên cạnh để xuất hiện cửa sổ tùy chọn mới.

Trong cửa sổ tùy chọn mới hiện ra hãy tìm và chọn vào dòng “Windows presentation foundation font cache 3.0.0.0” > chọn vào  “Disabled” > Chọn vào ”Stop” >Chọn nút “Apply” và sau cuối chọn nút OK rồi thoát ra và khởi động lại phần mềm quản lý bán hàng.

Q: Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng nếu bị mất điện có bị mất dữ liệu không?

A: Người quản lý hoàn toàn có thể yên tâm về việc sao lưu giữ liệu nhanh chóng của phần mềm quản lý bán hàng. Trong trường hợp máy bán hàng đột ngột gặp vấn đề gì đó mà bị tắt thì phần mềm sẽ tự động sao lưu lại thông tin đang thực hiện nên dữ liệu sẽ không bị mất. Khách hàng có thể yên tâm về vấn đề này

Q: Trong trường hợp bị mất điện liệu có thể sử dụng được phần mềm quản lý bán hàng không?

A: Với phần mềm quản lý bán hàng thì mọi thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh đều có thể trở thành một chiếc máy bán hàng di động hữu ích. Công việc cần làm là hãy cài sẵn phần mềm quản lý trên những thiết bị này, trong trường hợp mất điện thì đây là những thiết bị luôn sử dụng pin sẵn có trên máy. Người bán hàng có thể thanh toán trực tiếp cho khách hàng trên thiết bị này một cách nhanh chóng. Và đặc biệt nhờ hệ thống backup dữ liệu và công nghệ điện toán đám mây mà các thông tin bán hàng đều được lưu trữ lại hết một cách chi tiết và chính xác.

Q: Khi khởi động phần mềm quản lý bán hàng tôi thấy máy báo lỗi kết nối cơ sở dữ liệu thì phải làm sao?

A: Khi phần mềm gặp lỗi kết nối cơ sở dữ liệu như thế này người dùng hãy thực hiện các biện pháp khắc phục như sau:

Đầu tiên, trước khi khởi động phần mềm quản lý bán hàng thì người dùng hãy để cho máy khởi động xong hết các ứng dụng.

Bạn cũng có thể thử khởi động lại máy tính xem sao. Nếu không được hãy kiểm tra lại xem cơ sở dữ liệu trong phần mềm có bị “STOP” hay không nhé. Nếu có hãy tắt chế độ này đi

Một số trường hợp máy bán hàng bị lỗi win hoặc bị dính virus cũng gây ra lỗi kết nối cơ sở dữ liệu. Một bản win đầy đủ sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Q: Tại sao tôi đăng nhập vào phần mềm quản lý bán hàng lại không được?

A: Rất nhiều trường hợp người dùng không đăng nhập được vào hệ thống quản lý bán hàng vì các nguyên nhân chủ quan như đang bật Unikey hoặc gõ nhầm chữ hoa và chữ thường.

Q: Tôi có thể truy cập vào phần mềm quản lý bán hàng khi không có mặt tại cửa hàng không?

A: Với phần mềm quản lý bán hàng bạn hoàn toàn có thể truy cập vào hệ thống quản lý và theo dõi hoạt động kinh doanh, doanh số, báo cáo mà không phải đến tận cửa hàng. Đây cũng chính là ưu điểm đã được nhiều người quản lý hài lòng. Điều kiện cần ở đây là người dùng phải có thiết bị như máy tính hay điện thoại có kết nối mạng.

Q: Phần mềm quản lý bán hàng có thể quản lý size và màu được không?

A: Phần mềm quản lý bán hàng hoàn toàn có thể quản lý được size và màu sản phẩm theo mong muốn của người dùng. Mỗi mặt hàng cùng size và màu nên đặt mã riêng để có thể thống kê loại hàng khi mong muốn. Từ đó giúp cho việc quản lý kho và bán hàng diễn ra tiện lợi hơn.

Q: Để có thể sử dụng tốt phần mềm quản lý bán hàng thì cần những thiết bị gì?

A: Để có thể vận hành và ứng dụng một cách tối đa lợi ích của phần mềm quản lý bán hàng thì người dùng cần chú ý trang bị thêm các thiết bị sau: máy bán hàng ( máy tính), máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, két đựng tiền, mạng internet. Đây là những thiết bị cần thiết đi kèm phần mềm quản lý bán hàng. Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng thêm các thiết bị như đồ quẹt thẻ, máy kiểm kho, thiết bị hiển thị tiền, máy in mã vạch

Q: Phần mềm quản lý bán hàng có được bảo hành không?

A:  Phần mềm quản lý bán hàng luôn có chế độ bảo hành 1 đến 2 năm cho sản phẩm tùy vào nhà sản xuất. Bất kỳ lỗi gì từ hệ thống khách hàng có thể liên hệ với trung tâm phát triển phần mềm đã thiết kế ra sản phẩm phần mềm tương ứng để được hỗ trợ chính xác. Ngoài ra, phần mềm này luôn luôn được các nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhật các tính năng mới giúp cho phần mềm phù hợp với thực tế.

Q: Khi hoạt động thì phần mềm quản lý bán hàng có được tích hợp với hệ thống kế toán hay website không?

A: Phần mềm quản lý bán hàng mặc dù là một phần mềm được thiết kế độc lập, tuy nhiên khi được thiết lập đúng cài đặt thì phần mềm vẫn có thể tích hợp được với các hệ thống khác như website hay hệ thống kế toán. Ví dụ như với hệ thống kế toán thì phần mềm hỗ trợ xuất các báo cáo, thống kê ra file excel. Hay trong website bán hàng online thì phần mềm đồng bộ với dữ liệu trên website qua cơ sở dữ liệu trung gian.

Q: Phần mềm quản lý bán hàng có được hỗ trợ quản lý hàng hóa và in mã vạch không?

A: Phần mềm quản lý bán hàng luôn có chức năng hỗ trợ quản lý hàng hóa bằng mã vạch theo tiêu chuẩn chung của Việt Nam cũng như toàn cầu. Các thiết bị mã vạch có thể tích hợp với phần mềm, từ đó khi cần thiết thì người bán hàng hoàn toàn có thể in mã vạch từ phần mềm quản lý thông qua máy in mã vạch.

Q: Tôi đang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, tại sao vào đầu tháng tôi không thực hiện được lệnh bán hàng và xuất hàng?

A: Thông thường đây là lỗi nhiều người mới dùng phần mềm hay thắc mắc vì gặp phải khi chưa hiểu rõ về ứng dụng. Khi hết một tháng thì người bán hàng cần thực hiện chốt  tồn kho. Chính vì vậy nếu người dùng chưa chốt tồn kho ở tháng trước thì trong tháng mới sẽ chưa có hàng trong kho nên không thể bán hàng hay xuất hàng được.

Nếu người dùng chưa biết cách chốt tồn kho thì thực hiện theo thao tác sau đây: Vào hệ thống phần mềm > Vào tiện ích >Vào quản lý kho > Vào cân đối tồn kho> thực hiện chốt tồn kho.

Q: Cùng một phần mềm quản lý bán hàng có thể sử dụng trên nhiều máy bán hàng không?

A: Một phần mềm quản lý bán hàng có thể được cài đặt và sử dụng trên nhiều máy bán hàng khác nhau. Hãy sử dụng phân quyền quản lý người dùng để cấp tài khoản truy cập cho từng nhân viên hoặc từng máy bán hàng để đăng nhập và sử dụng chức năng trên hệ thống. Các thông tin hàng bán, xuất kho đều được cập nhật chi tiết từ thời gian đến thông tin thanh toán như nhân viên nào thanh toán, hoặc thanh toán trên máy bán hàng nào.

Q: Tôi muốn xuất các báo cáo ra file excel nhưng lại không thực hiện được mà phần mềm quản lý lại báo lỗi” Không thể mở tập tin”?

A: Với sự cố này hầu hết là do lỗi chương trình excel trên máy. Có thể máy tính hoặc máy bán hàng đang dùng chưa được cài đặt phần mềm excel là Microsoft office. Do vậy, để xuất file excel trong phần mềm quản lý bán hàng hãy cài đặt phần mềm Microsoft office cho máy tính nhé.

Q: Tôi muốn xuất các báo cáo ra file excel nhưng lại không thực hiện được mà phần mềm quản lý lại báo lỗi” Không thể mở tập tin”?

A: Với sự cố này hầu hết là do lỗi chương trình excel trên máy. Có thể máy tính hoặc máy bán hàng đang dùng chưa được cài đặt phần mềm excel là Microsoft office. Do vậy, để xuất file excel trong phần mềm quản lý bán hàng hãy cài đặt phần mềm Microsoft office cho máy tính nhé.

Q: Làm sao để có thể chọn được phần mềm quản lý bán hàng phù hợp?

A: Trước khi mua phần mềm quản lý bán hàng thì người dùng cần xác định được nghiệp vụ bán hàng cũng như mô hình kinh doanh để có thể chọn lựa phần mềm quản lý có những tính năng tương ứng theo công việc. Cần lựa chọn đại chỉ tin cậy với những phầm mềm dễ sử dụng nhưng mang lại hiệu quả tốt và độ chính xác cao.

Q: Phần mềm quản lý bán hàng có dễ sử dụng hay không? Tôi không biết nhiều về máy tính liệu có thể dùng được không?

A: Phần mềm bán hàng thường có thiết kế giao diện hướng tới người dùng với những thao tác đơn giản và hướng dẫn dễ hiểu. Trước khi bàn giao phần mềm cho người sử dụng thì các đơn vi cung cấp sẽ hướng dẫn chi tiết để người dùng sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bán hàng. Và họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ khi nào khách hàng cần trợ giúp.

Q: Cửa hàng tạp hóa nhỏ có sử dụng được phần mềm quản lý bán hàng không?

A: Bất kỳ mô hình bán hàng nào đều có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Mỗi phần mềm đều được thiết kế sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh riêng. Người dùng cũng có thể bán hàng trên điện thoại máy máy tính. Nên cho dù là cửa hàng nhỏ lẻ thì bạn cũng có thể quản lý bán hàng với phần mềm một cách hiệu quả.

FQA - Máy bán hàng

Bạn đang có những thắc mắc muốn có câu giải đáp liên quan đến máy bán hàng Pos/cảm ứng? Sau đây Siêu thị Tekrico sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất về máy bán hàng tham khảo. Với những câu hỏi và câu trả lời dưới đây hy vọng sẽ mang lại cho người đọc thông tin mong muốn.

Q: Máy bán hàng cảm ứng/ Pos có thể sử dụng cho những công việc như thế nào?

A: Máy bán hàng cảm ứng Pos có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực kinh doanh như là các cửa hàng buôn bán, quầy thuốc, bệnh viện, cửa hàng ăn uống, nhà hàng, khách sạn… Như vậy nếu liên quan đến công việc giao dịch và thanh toán thì có thể sử dụng máy bán hàng cảm ứng làm thiết bị hỗ trợ ở bất kỳ đâu.

Q: Trong trường hợp bị mất điện có thể bán hàng được trên máy bán hàng cảm ứng không?

A: Thông thường khi mất điện sẽ không có nguồn điện để máy bán hàng được hoạt động nên sẽ không bán được hàng trên máy bán hàng. Tuy nhiên, với những sản phẩm máy bán hàng hiện đại có pin hoặc nguồn dự phòng thì người dùng vẫn bán được hàng cho dù mất điện. Một số phần mềm bán hàng được cài đặt trực tiếp trên máy bán hàng nên chỉ cần máy hoạt động là sẽ bán được hàng.

Q: Tại sao máy bán hàng không kết nối được với phần mềm quản lý bán hàng?

A: Khi gặp sự cố này người dùng hãy kiểm tra lại đường dây mạng có tín hiệu kết nối với hệ thống hay chưa. Nhiều khi đường truyền bị gián đoạn hoặc mất kết nối mạng thì máy bán hàng không thể kết nối được với phần mềm quản lý bán hàng nếu là phần mềm online. Ngoài ra người dùng cũng chú ý xem log in đã được mở hay chưa nhé. Đây là một chức năng mở để các máy bán hàng có thể kết nối với phần mềm quản lý bán hàng.

Q: Máy bán hàng cảm ứng đang dùng tự nhiên màn hình bị xanh và treo máy?

A: Lỗi này có thể là do lỗi của hệ điều hành windows, có thể win bạn đang sử dụng gặp vấn đề gì đó hoặc  bị virus tấn công. Hãy liên hệ với phòng kỹ thuật phần mềm máy tính để được hỗ trợ cài lại phiên bản win đầy đủ là máy bán hàng sẽ hoạt động ổn định.

Q: Máy bán hàng cảm ứng có cấu hình khá ổn với dữ liệu lưu trên máy ít sao máy lại bị giật và đơ khi sử dụng?

A: Với sự cố như trên thì nguyên nhân do cấu hình máy đã được loại trừ. Và lý do máy bán hàng bị giật rất có thể nguyên nhân là do đường truyền mạng không tốt, máy bị nhiễm virus hay là chạy nhiều chương trình cùng một lúc. Hãy thử cài phần mềm diệt virus nếu chưa có và tắt bớt chương trình xem máy có hoạt động nhanh không. Cài lại win cũng là một cách giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

Q: Máy bán hàng POS không hoạt động được là do nguyên nhân gì?

A: Trong trường hợp máy bán hàng không hoạt động thì người dùng cần thực hiện các thao tác kiểm tra sau, rất có thể đây sẽ là những nguyên nhân khiến máy bán hàng dừng lại:

Đầu tiên chú ý xem đèn báo nguồn của máy bán hàng có sáng không. Nếu đèn tắt rất có thể dây cắm điện bị lỏng hoặc dây nguồn đã bị  hư hỏng.

Kiểm tra dây mạng xem có kết nối hay không ( chú ý các đầu cắm từ modem tới đầu cắm của máy bán hàng)

Cũng có thể nguyên nhân là máy chủ hay máy bán hàng chưa khởi động nên người dùng cũng cần kiểm tra xem các thiết bị đã được bật lên chưa nhé.

Máy bán hàng Pos hoạt động khi kết hợp với phần mềm bán hàng. Do đó, nếu phần mềm bán hàng bị lỗi thì máy cũng hoạt động không chính xác hoặc làm hê thống dừng lại.

Một số phần mềm diệt virus cũng hay nhầm lẫn các chương trình là virus làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bán hàng. Hãy thử tắt phần mềm diệt virus xem sao.

Cuối cùng là chú ý tới tường lửa trên hệ điều hành. Một số chương trình có thể bị tường lửa firewall chặn lại. Hãy vào cài đặt và tắt chế độ tưởng lửa.

Q: Tại sao máy bán hàng không kết nối được với máy in bill?

A: Nếu bạn gặp phải sự cố máy bán hàng không kết nối được với máy in bill thì hãy kiểm tra lại xem dây kết nối giữa máy bán hàng và máy in bill có bị tuột ra hay không. Chú ý đến xem máy bán hàng đã được cài driver của máy in bill hay chưa nhé.

Q: Khi sử dụng máy bán hàng tôi thấy máy hoạt động chậm, hay bị đơ và liên tục báo lỗi bộ nhớ đầy?

A: Khi máy đã báo lỗi bộ nhớ thì chắc chắn nguyên nhân làm cho máy bán hàng chậm và đơ là do bộ nhớ của máy đã bị đầy. Thông thường tùy từng cấu hình loại máy bán hàng mà dung lượng bộ nhớ khác nhau, có thể là 1GB, 2GB cũng có thể 16 GB. Khi sử dụng máy bán hàng có dung lượng bộ nhớ thấp mà lưu nhiều dữ liệu trên máy chắc chắn sẽ khiến thiết bị quá tải. Biện pháp xử lý lỗi này bây giờ sẽ có 2 cách.

Cách thứ nhất là người dùng cần nâng cấp bộ nhớ cho máy bán hàng.

Cách thứ hai là xóa bớt các dữ liệu không cần thiết, xóa hết dữ liệu trong thùng rác, gỡ bỏ những phần mềm hoặc chương trình không sử dụng đến.

Q: Tại sao màn hình máy bán hàng cảm ứng lại bị mờ?

A: Máy bán hàng bị mờ có thể do bạn điều chỉnh độ sáng quá thấp. Khi đó, hãy thử chỉnh tăng độ sáng màn hình hiển thị bằng các phím chức năng tương ứng. Hoặc cũng có thể điều chỉnh bằng cách thiết lập cài đặt tăng độ sáng lên trong Power Management.

Q: Tại sao ổ cứng trong máy bán hàng lại bị hỏng?

A: Cũng như ổ cứng trên máy tính thì ổ cứng trong máy bán hàng có thiết kế rất mỏng manh giống đĩa CD. Trong các sự cố va đập dễ làm cho ổ cứng bị xước dẫn đến các thông tin ghi trên đĩa bị mất hoặc không hiển thị được. Do đó, hãy giữ gìn máy bán hàng cẩn thận, tránh các va đập làm ảnh hưởng đến máy.

Bộ đàm chính là một thiết bị liên lạc ổn định với mức giá thành rẻ đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hỗ trợ trong công việc hiện nay. Xoay quanh bộ đàm luôn có những câu hỏi khiến người dùng muốn biết đáp án. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về bộ đàm giúp cho người dùng dễ dàng tìm được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

FQA - Máy bộ đàm

Q: Để bộ đàm có thể hoạt động tốt được cần mua thêm thiết bị gì hỗ trợ không?

A: Nếu khoảng cách liên lạc giữa các máy bộ đàm có bán kính lớn hơn 3 km thì người dùng nên mua thêm bộ chuyển tiếp trung tâm. Đây là thiết bị giúp bộ đàm khuếch đại tín hiệu giúp liên lạc được xa hơn. Còn nếu bộ đàm chỉ cần liên lạc trong cự ly ngắn thì không cần thiết bị hỗ trợ nào cả.

Q: Có cần đăng ký tần số sử dụng cho bộ đàm không?

A: Thực tế không đăng ký tần số thì bộ đàm vẫn hoạt động được. Tuy nhiên việc đăng ký tần số hoạt động cho công ty giúp cho tín hiệu được truyền tốt hơn, độ bảo mật cao hơn và tránh được sự nhiễu sóng hoặc ảnh hưởng từ các tín hiệu khác quanh đó vào hệ thống.

Q: Làm sao để có thể đăng ký giấy phép sử dụng bộ đàm? Việc đăng ký diễn ra trong bao lâu?

A: Quá trình đăng ký dẫn phép được thực hiện tại trung tâm tần số khu vực hoặc sở thông tin truyền thông khu vực sử dụng bộ đàm. Tại đây sẽ có mẫu tờ khai đăng ký cho  người dùng điền thông tin doanh nghiệp vào. Việc giải quyết cấp phép tần số hoạt động riêng trong thời gian nhiều nhất 30 ngày kể từ ngày đăng ký.

Q: Mặc dù đã đăng ký sử dụng bộ đàm với tần số riêng theo giấy cấp phép của trung tâm Tần số khu vực nhưng khi liên lạc tôi lại thấy tiếng người lạ lẫn vào máy, nhiều khi tiếng đó rất ồn khiến tôi không liên lạc được. Tôi phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

A: Bạn hãy liên lạc với trung tâm tần số khu vực đã đăng ký tần số riêng để có thể được hỗ trợ giải quyết sự cố. Và hãy nhớ rằng với sự cố như thế này bạn sẽ không mất khoản phí nào cả.

Q: Máy bộ đàm có khoảng cách liên lạc là bao xa?

A: Thực tế khoảng cách bộ đàm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, thời tiết, vật cản, môi trường. Và đặc biệt là tần số hoạt động của từng dòng sản phẩm và hãng sản xuất bộ đàm. Cự ly liên lạc trung bình của bộ đàm ở khoảng 1 đến 3 km. Nhưng có một số bộ đàm có tần số cao có thể liên lạc tới 5 đến 7 km trong môi trường thuận lợi.

Q: Làm sao để liên lạc bằng bộ đàm được xa hơn?

A: Để thông tin được truyền ở khoảng cách xa hơn thì doanh nghiệp có thể áp dụng một trong số biện pháp sau: Đầu tiên là lắp đặt thêm bộ chuyển tiếp trung tâm giữa các thiết bị bộ đàm quá xa nhau. Hoặc là sử dụng lắp đặt thêm angten ở vị trí càng cao càng tốt và tùy vào môi trường làm việc mà lựa chọn các sản phẩm có tần số phù hợp.

Q: Sự khác nhau giữa tần số VHF và UHF trong bộ đàm là gì?

A: Dải tần VHF là dải tần số cao trong khoảng cao từ 136 Mhz đến 174 Mhz.

Dải tần UHF là dải tần số siêu cao ở khoảng 400 Mhz đến 470 Mhz.

Dải tần VHF bị giới hạn và cản trở bởi những vật cản, chính vì vậy loại tần số này giúp liên lạc xa hơn trong môi trường bằng phẳng, ít chướng ngại vật…

Còn dải tần UHF thì có thể xuyên qua vật cản khá tốt nên trong các khu đô thị, đông dân cư và nhà cao tầng thì sử dụng bộ đàm có tần số UHF rất là phù hợp.

Q: Tại sao khi đang liên lạc bằng bộ đàm lại bị lẫn âm thanh của bộ đàm khác?

A: Lỗi này có thể vì tần số liên lạc giữa các bộ đàm gần nhau bị trùng. Hiện có nhiều thiết bị bộ đàm có tần số trùng nhau nếu ở gần nhau thì rất dễ nhiễm sóng. Để giải quyết sự cố này đề này, nhiều đơn vị đã đi đăng ký tần số liên lạc riêng cho công ty của mình.

Q: Tại sao khi liên lạc thì thông tin bị rời rạc và có khi bị ngắt quãng?

A: Khi sử dụng bộ đàm 2 chiều đây là sự cố có thể gặp phải nhiều đặc biệt là trong môi trường có nhiều tiếng ồn lớn. Khi đó âm thanh được truyền đi dễ bị nhiễm nhiều tạp âm xung quanh nên không được người nhận nghe thấy rõ ràng. Để giải quyết sự cố này, người dùng có thể sử dụng tại nghe để liên lạc tốt hơn. Hoặc cũng có thể lựa chọn sử dụng những sản phẩm bộ đàm có chức năng lọc tạp âm tốt khi vậy âm thanh truyền đi sẽ không bị nhiễm tạp âm nữa.

Q: Tại sao bộ đàm bị mất tín hiệu khi vào trong thang máy?

A: Tại vì cấu tạo của thang máy khi đóng lại sẽ tạo thành khối kín rất đặc biệt với các loại kim loại có khả năng chắn bức xạ điện tử cũng như đường truyền tín hiệu giữa các bộ đàm. Do vậy nếu sử dụng bộ đàm có tần số VHF thì tín hiệu sẽ không đi qua được lớp vỏ bọc của thang máy nên gây ra hậu quả là bị mất sóng. Để giải quyết vấn đề này hãy sử dụng bộ đàm tần số UHF để tín hiệu có khả năng xuyên qua vật cản tốt hơn.

Q: Khi sử dụng bộ đàm nên mua thiết bị bộ đàm nào tốt?

A: Rất nhiều khách mua hàng đã không biết chọn lựa bộ đàm loại nào để có thể sử dụng với chất lượng tốt và độ bền cao. Khách hàng nên chọn mua những chiếc bộ đàm là sản phẩm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như bộ đàm Icom, bộ đàm Keywood hay là dòng bộ đàm Motorola. Bởi những thương hiệu được nổi tiếng là vì đánh giá tốt, sự hài lòng và tín nhiệm của người dùng đối với sản phẩm họ đã dùng. Khách hàng có thể mua được sản phẩm bộ đàm chính hãng từ các đại lý uy tín.

Máy đếm tiền đã được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi. Và không ít người dùng có những câu hỏi thắc mắc liên quan đến máy đếm tiền. Bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất về máy đếm tiền để người dùng có thể tham khảo.

FQA - Máy đếm tiền

Q: Nên mua máy đếm tiền loại nào tốt nhất?

A: Đây chính là câu hỏi nhiều người muốn biết. Và để mua được những chiếc máy đếm tiền tốt thì người dùng nên chọn những sản phẩm máy đếm tiền từ các thương hiệu nổi tiếng với nhiều sản phẩm tốt và được người dùng đánh giá cao như silicon, henry, balion. Hãy chọn địa chỉ tin cậy để mua được những sản phẩm chính hãng thì sẽ luôn đảm bảo được chất lượng cao.

Q: Máy đếm tiền bỗng dưng bị đếm sai tổng tiền, nhảy số đếm?

A: Nếu máy đếm tiền gặp phải sự cố này rất có thể nguyên nhân gây nên là một trong số lý do sau:

Đầu tiên là do bụi bẩn, rất nhiều chiếc máy đếm tiền do lâu ngày sử dụng bị bám bụi vào các chi tiết như mắt đếm hoặc khay đếm tiền. Giải pháp bây giờ là người dùng cần vệ sinh toàn bộ chi tiết của máy đếm tiền.

Nguyên nhân tiếp theo có thể do mắt đếm bị hỏng hoặc là khay đếm gặp sự cố. Trong trường hợp này hãy thử thay mắt đếm mới hoặc khay đếm mới là cách đơn giản nhất. Nếu người dùng muốn sửa chữa hai bộ phận này hãy đến địa chỉ tin cậy để nhận được sự trợ giúp.

Nguyên nhân nữa là do máy đếm tiền sử dụng trong thời gian lâu ngày giữa các bánh răng và đệm cao su đã tạo nên khe hở lớn do quá trinh bào mòn xảy ra. Việc làm bây giờ là điều chỉnh núm xoay( nằm ở vị trí phía dưới khay cho tiền vào) và xoay theo chiều kim đồng hồ khoảng một đến hai vòng. Nếu khe hở giữa đệm cao su và bánh răng lớn quá  sau khi chỉnh sửa cần phải thay đệm cao su mới cho máy đếm tiền.

Ngoài ra hãy kiểm tra xem tiền có bị ướt và dính vào nhau không, nhiều trường hợp các tờ tiền dính vào nhau làm máy đếm nhầm 2 tờ là 1.

Cũng có một sô trường hợp do người dùng sử dụng máy đếm tiền không đúng cách, chưa hiểu rõ vê cách dùng, thả tiền không đúng cách. Do đó, trước khi sử dụng người dùng nên tìm hiểu về nguyên lý cũng như cách thức sử dụng chuẩn xác của loại máy đếm tiền đó.

Q: Tại sao máy đếm tiền khi đếm lại gây nên tiếng ồn lớn?

A: Máy đếm tiền bỗng dưng kêu to tạo ra tiếng ồn lớn có thể do bụi bẩn bám vào khi đó cần phải vệ sinh lại toàn bộ máy đếm tiền. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là khay đựng tiền bị hẹp. Khay đựng tiền của máy đếm tiền không hoàn toàn là cố định, do vậy người dùng có thể điều chỉnh cho khay rộng hơn bằng việc điều chỉnh nút xoay bên dưới nút điều khiển. Người dùng cũng cần chú ý độ rộng của khe đựng tiền nên phù hợp với từng loại tiền.

Q: Tại sao máy đếm tiền không nhận diện được tiền giả?

A: Bởi trong máy đếm tiền có thiết bị phát hiện tiền giả là mắt thần đếm tiền với bộ cảm biến gồm các nhiều chùm tia hồng ngoại và nhiều chùm tia tử ngoại. Trong trường hợp máy đếm tiền không phát hiện được tiền giả hoặc nhận diện tiền giả không chính xác thì rất có thể bộ phận mắt thần này gặp sự cố, do vậy  cần mang máy đếm tiền đi sửa chữa tại đại lý bảo hành chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn có thể do phần mềm chương trình của máy đếm tiền chưa được cập nhật kịp thời các công nghệ phát hiện tiền giả mới nhất bởi tiền giả ngày càng được tinh vi hơn. Do đó, hãy cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất để máy vận hành tốt chức năng phát hiện tiền siêu giả.

Q: Tại sao máy đếm tiền không thấy báo lỗi nhưng cho tiền vào máy lại không chạy?

A: Bụi bẩn cũng là một nguyên nhân khiến máy đếm tiền không chạy. Nếu không thì chỉ có thể là dây curoa bị đứt nên mới xảy ra lỗi như vậy. Biện pháp khắc phục là cần thay thế dây curoa mới cho máy đếm tiền.

Q: Tại sao máy đang đếm loại tiền này nhưng lại nhận diện nhầm sang loại tiền khác?

A: Máy đếm tiền nhận diện nhầm loại tiền có thể do mắt thần đọc tiền đã bị bẩn. Cũng có thể là mắt thần đọc tiền đã bị hỏng. Biện pháp bây giờ là hãy lau sạch bụi bẩn trên thiết bị đặc biệt là mắt thần đọc loại tiền, nếu không được cần mang thiết bị đi sửa chữa lại hoặc là thay thế mắt thần đọc tiền mới.

Q: Máy đếm tiền đang cắm nguồn mà máy lại báo điện không vào là do đâu?

A: Với vấn đề này người dùng cần bình tĩnh kiểm tra lại dây nguồn xem có bị lỏng hay không. Hãy cắm lại dây nguồn cho chắc chắn. Hoặc không hãy kiểm tra cầu chì phía sau máy có bị đứt hay không. Trường hợp dây cầu chì bị đứt thì thay thế dây khác là nguồn điện sẽ được.

FQA - Máy in hóa đơn

Không chỉ những khách hàng có ý định mua máy in hóa đơn mà những người đang trực tiếp sử dụng máy in hóa đơn cũng có những câu hỏi băn khoăn muốn biết được câu trả lời chính xác. Và sau đây mình sẽ ghi lại những câu hỏi liên quan đến máy in hóa đơn để mọi người có thể tìm được câu trả lời một cách nhanh nhất.

Q: Tại sao máy in hóa đơn lại không hoạt động được?

A: Trong trường hợp máy in hóa đơn không hoạt động thì người dùng cần kiểm tra các vấn đề sau:

Hãy kiểm tra lại các dây cắm của máy in, kiểm tra xem đèn tín hiệu có hoạt động hay không, dây mạng có bị lỏng chân khi cắm hay không, kết nối mạng có tín hiệu hay không.

Hãy chú ý xem máy in hóa đơn đó đã được bật nên chưa.

Q: Tại sao máy in hóa đơn lại in được mỗi nửa khổ giấy in?

A: Lỗi này là do driver có thể không phù hợp do cài đặt nhầm driver của loại máy khác. Hãy gỡ bỏ hoàn toàn driver cũ và cài lại một bản driver phù hợp với model máy in.

Q: Khi in hóa đơn thấy mực bị mờ không rõ nét, làm sao để khắc phục lỗi này?

A: Nguyên nhân mực bị mờ có thể là do hộp mực gần hết ở máy in kim khi đó cần đổ thêm mực vào hộp mực hoặc lắp hộp mực mới đầy vào sử dụng thay thế.

Đối với máy in nhiệt thì có thể mờ do giấy in nhiệt. Người dùng nên chọn mua những loại giấy in chính hãng chất lượng để đảm bảo mực in ra được rõ nét.

Q: Tại sao máy in hóa đơn nhiệt khi in lại không ra mực?

A: Hãy kiểm tra xem giấy in của máy in hóa đơn nhiệt bạn đang dùng đã được lắp đặt đúng chưa nhé. Có thể do lắp giấy sai nên khi in ra mực không in lên trên giấy. Hãy mở nắp máy in ra và đặt lại giấy in cho đúng.

Q: Máy in hóa đơn khi in không hiển thị hết nội dung còn in tràn chữ ra cả lề giấy?

A: Nguyên nhân này cũng là lỗi driver của máy in chưa được phù hợp. Việc cài sai driver cho máy in khiến máy in không in đúng nội dung trọn vẹn trong kích cỡ khổ giấy in. Việc làm bây giờ là gỡ driver cũ mà cài lại driver  chuẩn nhất cho máy in hóa đơn.

Q: Tôi đang in hóa đơn nhưng máy không tự động cắt giấy, không biết tại sao?

A: Có thể do dao cắt có chất lượng không tốt, bị cong vênh hoặc bị mỏng khi dùng nhiều, sau khi cắt giấy lần trước đó dao cắt đã không tự động quay lại vị trí cắt giấy. Với sự cố này người dùng hãy thử quay bánh nhông theo chiều kim đồng hồ để dao cắt trở về vị trí cắt ban đầu, hoặc dao bị cong vênh cần thay thế dao mới nếu không tình huống không cắt giấy sẽ bị lặp lại nhiều lần.

Q: Tại sao đèn báo trên máy in hóa đơn không có tín hiệu?

A: Nguyên nhân đèn báo trên máy in hóa đơn không sáng là do đèn bị đứt mạch hoặc cháy bóng. Hãy thử thay bóng đèn mới nếu không được thì chạy lại đường dẫn cho bóng đèn. Đảm bảo sau khi thực hiện đèn sã sáng ngay.

Q: Tại sao tôi cắm nguồn mà máy in hóa đơn không vào điện?

A: Nếu máy in hóa đơn gặp lỗi này có thể là do dây cắm vào nguồn điện bị hư hỏng, dây bị đứt trong quá trình sử dụng lâu dài. Cũng có thể một nguyên nhân khác là các đầu cắm bị lỏng khó tiếp xúc nên điện không vào. Khi đó cần phải thay thế bằng dây cắm mới cho máy in hóa đơn.

Q: Không thấy kết nối với máy in hóa đơn từ máy tính?

A: Có nhiều nguyên nhân gây nên sự mất kết nối này như là dây kết nối bị lỏng, driver bị mất hoặc lỗi từ cho phép kết nối máy chủ. Để khắc phục tình trạng này người dùng hãy thực hiện các cách sau:

Hãy kiểm tra lại để chắc chắn sự kết nối không bị gián đoạn, dây cắm không bị tuột hay bị lỏng.

Nếu máy tính của bạn có thể kết nối với máy in qua mạng Lan thì dò tìm driver máy in hóa đơn bằng thao tác START ->Devices and Printers -> Add a printer-> Add a network…Nếu trên đó hiển thị loại máy in ta cần thì ta kích vào chọn và chờ cài đặt.

Trong trường hợp đã cài driver mà máy in hóa đơn không nhận được lệnh thì máy tính cần cài lại win và driver máy in hóa đơn chính xác.

Q: Khi thực hiện lệnh in hóa đơn két đựng tiền không tự mở mặc dù hai thiết bị đã được kết nối với nhau, tôi phải làm sao?

A: Với sự cố này nhiều nguyên nhân gặp phải là sự tương thích giữa két tiền và máy in. Nhiều người dùng đã không chú ý về sự phù hợp này. Khi máy in hoạt động cùng thiết bị không được hãng sản xuất khuyến cáo sẽ hay gặp sự cố này. Hãy đảm bảo rằng máy in hóa đơn của bạn tương thích với két sắt đựng tiền.

Nếu phần mềm và két đựng tiền phù hợp thì người dùng hãy kiểm tra lệnh điều khiển phần mềm. Thông thường, trước khi muốn máy in tự mở két tiền thì nhiều thiết bị cần cài đặt lệnh cho phép từ phần mềm. Hãy liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ cài đặt lại lệnh cho máy in hóa đơn trong trường hợp này.

Q:Tại sao khi in hóa đơn một số dữ liệu lại bị mất đi?

A: Hầu hết những nguyên nhân gây ra lỗi mất dữ liệu được hiển thị trên máy in đều thông qua phương thức giao tiếp bị lỗi làm cho máy in không nhận đủ dữ liệu.

Người dùng hãy thực hiện cách sau để khắc phục lỗi: Lấy một file in nhiều dữ liệu để test và tiếp tục gửi lệnh thực hiện file đó tới máy in hóa đơn. Trong khi máy đang xử lý lệnh in đó thì hãy mở nắp máy in ra ngay lập tức và dữ liệu truyền sẽ bị dừng lại.Trong trường hợp tín hiệu thông tin vẫn tiếp tục được truyền đi thì có thể máy đang gặp lỗi ở phương thức giao tiếp.

Ngoài ra, người dùng cũng chú ý tới cable bị sai cũng là nguyên nhân máy in báo lỗi như trên.

Q: Tại sao khi thực hiện lệnh in hóa đơn, sau khi in xong hóa đơn toàn dấu chấm hỏi?

A: Nguyên nhân là vì máy in hóa đơn nhận được định khung lệnh truyền dữ liệu bị sai nên khi in ra sẽ có kết quả hóa đơn như vậy. Cách khắc phục vấn đề này là:

Kiểm tra cổng giao tiếp serial của máy in hóa đơn với các thiết bị điều khiển khác xem có tương thích phần mềm với nhau không. Hãy chú ý tới các thông số cần được trùng khớp với nhau giữa các thiết bị là stop bít, parity hay baudrate.

Kiểm tra các thông số trên máy in hóa đơn và máy tính. Thông qua ứng dụng chung thiết lập thông số trên hai thiết bị sao cho khớp nhau.